Dấu hiệu suy giáp vào buổi sáng không nên chủ quan

Ngọc Quý
Ngọc Quý
21/05/2024 08:03 GMT+7

Suy giáp là tình trạng mà tuyến giáp hoạt động kém, làm sụt giảm lượng hoóc môn tuyến giáp trong cơ thể. Các nghiên cứu cho thấy phụ nữ có nguy cơ mắc suy giáp cao gấp 8 lần so với nam giới.

Bệnh suy giáp sẽ gây ra hàng loạt các triệu chứng bất thường. Một số triệu chứng trong đó sẽ đặc biệt dễ thấy vào buổi sáng.

Tuyến giáp là một tuyến nhỏ hình bướm nằm ở trước khí quản. Tuyến nội tiết này tiết hoóc môn tuyến giáp, kiểm soát quá trình tăng trưởng và trao đổi chất của mọi bộ phận trên cơ thể, theo chuyên trang sức khỏe Medical News Today (Anh).

Suy giáp có thể gây đau ở cơ và khớp

Suy giáp có thể gây đau ở cơ và khớp

PEXELS

Suy giáp khiến nồng độ hoóc môn tuyến giáp giảm sút, làm chậm quá trình trao đổi chất, khiến các tổn hại trong cơ thể chậm lành và gây ra hàng loạt triệu chứng như mệt mỏi, tăng cân và không chịu được nhiệt độ lạnh.

Các dấu hiệu của suy giáp dễ nhận thấy nhất vào buổi sáng gồm:

Cơ thể mệt mỏi

Thường xuyên cảm thấy mệt mỏi là dấu hiệu đặc trưng của bệnh suy giáp. Vì hoóc môn tuyến giáp sẽ kiểm soát sự cân bằng năng lượng trong cơ thể nên người bệnh sẽ cảm thấy mệt dù không làm việc gì vất vả. Thậm chí, sau một giấc ngủ dài, thay vì cảm thấy khỏe khoắn buổi sáng thì người bị suy giáp sẽ cảm thấy mệt mỏi.

Cảm thấy lạnh

Khi bị suy giảm, tốc độ trao đổi chất của cơ thể sẽ giảm. Tình trạng này khiến lượng nhiệt tạo ra bên trong cơ thể cũng giảm, từ đó khiến cơ thể cảm thấy thường xuyên bị lạnh. Đặc biệt, cảm giác lạnh này sẽ xuất hiện rõ ràng vào buổi sáng sau khi thức dậy. Các nghiên cứu cho thấy khoảng 40% người bị suy giáp sẽ bị nhạy cảm với nhiệt độ lạnh.

Đau ở cơ và khớp

Nồng độ hoóc môn tuyến giáp thấp sẽ đẩy cơ thể vào quá trình dị hóa. Đây là quá trình mà cơ thể sẽ chuyển hóa mỡ thừa và các mô cơ thành calo. Khi đó, không chỉ mỡ thừa mất đi mà các khối cơ cũng nhỏ lại.

Các khối cơ nhỏ lại sẽ không còn hỗ trợ vận động tốt cho các khớp xương. Hệ quả là khớp xương bị đau nhức. Cảm giác đau nhức này có thể cảm nhận rõ hơn vào buổi sáng khi thức dậy.

Rụng tóc

Hoóc môn tuyến giáp cũng điều chỉnh hoạt động của các nang lông. Nồng độ hoóc môn tuyến giáp thấp khiến các nang lông ngừng tái tạo và gây rụng tóc. Người bệnh suy giáp sẽ thấy tóc rụng nhiều hơn trong nhà tắm hay trên gối khi thức dậy vào buổi sáng, theo Medical News Today.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.