Đau nhói dưới xương sườn có thể là dấu hiệu của bệnh nguy hiểm

Thiên Lan
Thiên Lan
14/01/2022 00:06 GMT+7

Trong số các triệu chứng của ung thư tuyến tụy, một số bệnh nhân báo cáo cảm giác đau nhói ít được biết đến ở dưới xương sườn.

Tỷ lệ ung thư ngày càng cao khiến việc nhận biết các triệu chứng của căn bệnh này càng trở nên cấp thiết. Vì nhận biết các dấu hiệu cảnh báo khi chúng xuất hiện có thể tăng cơ hội sống sót.

Trong số các triệu chứng của ung thư tuyến tụy, một số bệnh nhân báo cáo cảm giác đau nhói ít được biết đến ở dưới xương sườn, theo nhật báo Express (Anh).

Đau nhói ở xương sườn hóa ra là căn bệnh ung thư nguy hiểm nhất

Shutterstock

Theo báo cáo đăng trên tạp chí khoa học New Scientist (Anh), ung thư tuyến tụy là loại ung thư gây tử vong cao nhất trong số các bệnh ung thư, với 95% bệnh nhân tử vong trong vòng 5 năm.

Điều này có nghĩa là khối u có nhiều khả năng kháng thuốc, nên khó điều trị khỏi bệnh.

Theo Trung tâm y tế học thuật Mayo Clinic (Mỹ), các triệu chứng phổ biến của bệnh bao gồm đau bụng lan ra sau lưng, chán ăn hoặc sụt cân ngoài ý muốn.

Trong một báo cáo của tập san y khoa của Anh BMJ, các tác giả đã trình bày chi tiết trường hợp của một bệnh nhân ung thư tên là Rachel. Cô bị đau dưới xương sườn, như co thắt cơ.

Các tác giả viết, 2 năm trước khi phát hiện ung thư tuyến tụy, cô đã đi khám vì bị đau dưới xương sườn trái, mà cô nghi là đau cơ sau khi làm việc nặng ở vườn.

Nhưng cơn đau càng ngày càng nặng hơn và 4 tháng sau, cô lại đi khám tiếp.

Lần này, sau khi khám tổng quát cẩn thận, kể cả nghe tim và phổi, bác sĩ cho cô đi khám chuyên khoa tim. Nhưng vẫn không tìm ra bệnh.

Trong số các triệu chứng của ung thư tuyến tụy, một số bệnh nhân báo cáo cảm giác đau nhói ít được biết đến ở dưới xương sườn

Shutterstock

Sau đó, bác sĩ đã cho cô đi nội soi và chụp CT nhưng không nghi ngờ ung thư.

Lúc đầu, bác sĩ giải thích cô bị thoát vị khe hoành - là tình trạng một phần dạ dày chui lên lồng ngực.

Nhưng sau khi xem xét kết quả chụp CT, bác sĩ đã xác định cô bị ung thư ở giữa tuyến tụy và ung thư thứ phát ở gan, theo nhật báo Express (Anh).

Các triệu chứng của ung thư tuyến tụy thường xảy ra dưới xương sườn do vị trí của tụy.

Trong khi cô Rachel cảm thấy đau, trang web về sức khỏe Health Talk mô tả cảm giác đó là "co thắt".

Các nghiên cứu điển hình khác trên internet thậm chí còn sử dụng từ “rung giật” để mô tả cảm giác.

Tổ chức về bệnh tụy Pancreas Foundation (PF) giải thích một số ít trường hợp ung thư tuyến tụy có thể kích hoạt sản xuất quá mức insulin trong tuyến tụy, dẫn đến lượng đường trong máu thấp. Từ đó khiến bệnh nhân có thể ớn lạnh, co thắt cơ và tiêu chảy, PF giải thích.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.