Đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế: Bỏ 3 báo giá, bệnh viện vẫn lo

Duy Tính
Duy Tính
06/03/2023 20:53 GMT+7

Các bệnh viện kiến nghị cần có quy định về giá trang thiết bị y tế để đỡ lo lắng trong các cuộc thanh tra, kiểm toán.

Chiều 6.3, Sở Y tế TP.HCM họp trực tuyến với các đơn vị trực thuộc để thông tin quy định mới về tháo gỡ vướng mắc trong đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế theo Nghị định 07 về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định 98 năm 2021 của Chính phủ về quản lý trang thiết bị y tế và Nghị quyết 30 của Chính phủ về việc tiếp tục thực hiện các giải pháp bảo đảm thuốc, trang thiết bị y tế.

Bệnh viện TP.HCM thở phào vì có quy định “cởi trói” việc mua sắm

7 kiến nghị được giải quyết gần hết

Tại cuộc họp, bà Đinh Thị Hoài Thanh, Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính, Sở Y tế TP.HCM thông tin, sở đã kiến nghị Bộ Y tế 7 nội dung và Nghị định 07, Nghị quyết 30 đã tháo gỡ gần hết trong việc mua sắm trang thiết bị y tế.

Thứ nhất, kiến nghị Bộ Y tế tiếp tục thanh toán chi phí các dịch vụ kỹ thuật theo hình thức máy đặt cho đến khi cơ quan có thẩm quyền quy định, hướng dẫn. Mục 1, 2 của Nghị quyết 30 đã giải quyết được.

Thứ hai, xem xét chấp nhận máy đặt theo kết quả đấu thầu vật tư, hóa chất đã được quyết tại mục 1, 2 của Nghị quyết 30.

Thứ ba, bổ sung quy định về căn cứ xác định giá gói thầu của các gói thầu mua sắm trang thiết bị y tế, dịch vụ phi tư vấn (sửa chữa, bảo trì, bảo hành trang thiết bị y tế có tính chất đặc thù riêng biệt), mục 3 của Nghị quyết 30 đã giải quyết về cơ bản.

Đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế: Bỏ 3 báo giá, bệnh viện vẫn lo  - Ảnh 1.

Nghị định 07 và Nghị quyết 30 năm 2023 của Chính phủ đã giải quyết được điểm nghẽn trong mua sắm trang thiết bị y tế

DUY TÍNH

Thứ tư, sớm cấp giấy phép nhập khẩu, giấy chứng nhận đăng ký lưu hành của trang thiết bị y tế, khoản 18, Điều 1, Nghị định 07 đã gia hạn đến 31.12.2024.

Đề nghị cấp tài khoản cho các cơ sở y tế tại TP.HCM để thực hiện đăng tải kết quả lựa chọn nhà thầu thuộc thẩm quyền của Bộ Y tế, dù Nghị quyết 30 không đề cập nhưng có thể Bộ Y tế sẽ xem xét, giải quyết.

Thứ năm, trong thời gian chờ hệ thống mạng đấu thầu quốc gia hoàn thiện đáp ứng được đấu thầu qua mạng với tất cả các gói thầu thì xin phép các cơ sở y tế đấu thầu thông thường (không qua mạng) với các gói thầu có nhiều thành phần. Nội dung này thuộc thẩm quyền của Chính phủ, Nghị quyết 30 và Nghị định 07 chưa đề cập. Vấn đề này, theo bà Hoài Thanh, Chính phủ, Bộ KH-ĐT sẽ có giải pháp.

Nội dung kiến nghị thứ sáu và thứ bảy liên quan việc thanh toán bảo hiểm y tế năm 2022 (320 tỉ đồng) và áp dụng thanh toán bảo hiểm theo đa phương thức, bà Hoài Thanh cũng cho biết, có thể Chính phủ có hướng dẫn sau.

Bệnh viện "ngán" báo giá trang thiết bị y tế

Hầu hết các bệnh viện cho rằng Nghị định 07 và Nghị quyết 30 đã giải quyết được 70 - 80% việc mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế cho các đơn vị. Nhưng dù đã bỏ quy định phải có 3 báo giá, chỉ cần 1 báo giá, nhưng vẫn lo ngại.

TS-BS Phan Văn Báu, Giám đốc Bệnh viện Nhân dân 115 cho rằng, quy định mới đã tháo gỡ được khó khăn khi chỉ cần 1 báo giá, nhưng liệu công ty có báo giá sát với giá nhập khẩu hay không. Ông Báu đặt vấn đề, cách lấy báo giá như thế nào để sau này không bị quy kết về giá, giá nhập về công ty có quyền được lời bao nhiêu phần trăm?

Ngoài ra, trong việc sửa chữa trang thiết bị y tế lớn, giá trị cao bị hư hỏng, phải có trong kế hoạch trung hạn 5 năm. Sau đó phải làm báo cáo đề xuất chủ trương đầu tư, trình cấp có thẩm quyền thông qua HĐND theo quy định của luật Đầu tư công và nghị định hướng dẫn luật. Việc này có bị vướng luật hay không, Nghị quyết 30 chưa đề cập.

Đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế: Bỏ 3 báo giá, bệnh viện vẫn lo  - Ảnh 2.

Bỏ 3 báo giá, bệnh viện vẫn lo

DUY TÍNH

Đồng quan điểm, bác sĩ Châu Văn Đính, Giám đốc Bệnh viện Chấn thương chỉnh hình cho rằng, việc sửa chữa phải theo theo luật Đấu thầu và các thông tư, nghị định. Cần có sự phối hợp các bên để sửa quy định này, vì phải lập báo cáo, đề xuất sửa chữa trang thiết bị y tế.

"Còn về xác định giá trang thiết bị y tế, nên chăng cần có cơ quan chủ trì định mức giá. Vì sau này thanh tra, kiểm toán đều xoáy vào giá nhập khẩu, hỏi tại sao lại đắt mấy lần, rồi xác định tình trạng có mua bán lòng vòng không, bệnh viện làm sao biết được", bác sĩ Châu Văn Đính chia sẻ.

Theo TS-BS Vũ Trí Thanh, Phó giám đốc điều hành Bệnh viện TP.Thủ Đức, hiện các công ty niêm yết giá chỉ có giá máy, còn linh kiện chưa có. Vậy giá nhập khẩu như thế nào, báo giá ra sao, vì sau này phải kiểm tra, quyết toán, gây khó khăn cho bệnh viện.

Bác sĩ Nguyễn Hoài Nam, Phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM nhìn nhận, đấu thầu trang thiết bị y tế là công việc khó, mang tính chất chuyên nghiệp. Do đó, Sở Y tế tổ chức các lớp tập huấn mang tính chất chuyên sâu. Sở sẽ phối hợp các đơn vị liên quan đến đấu thầu lên nội dung tập huấn.

Bằng mọi giá không để thiếu thiết bị y tế

Kết luận cuộc họp, PGS-TS Tăng Chí Thượng, Giám đốc Sở Y tế TP.HCM, cho rằng Nghị định 07 và Nghị quyết 30 của Chính phủ là cơ sở pháp lý để đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế. Đề nghị các bệnh viện bằng mọi giá không để xảy ra tình trạng thiếu vật tư, trang thiết bị y tế trong chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Đấu thầu mua sắm trang thiết bị y tế: Bỏ 3 báo giá, bệnh viện vẫn lo  - Ảnh 3.

Giám đốc Sở Y tế TP.HCM chỉ đạo các bệnh viện bằng mọi giá phải mua sắm vật tư, trang thiết bị y tế phục vụ người bệnh

DUY TÍNH

"Đây là nhiệm vụ chính trị, các giám đốc bệnh viện phải nhận thức rõ điều này, biết rằng còn vướng mắc trong quá trình làm. Cơ sở pháp lý đã có, phải vận dụng đúng. Trước đây tìm 3 bảng báo giá không có cũng lo, giờ chỉ cần 1 bảng báo giá cũng lo, tôi rất chia sẻ với giám đốc các bệnh viện vì trách nhiệm rất lớn", PGS-TS Tăng Chí Thượng nói.

Ông Thượng cũng chỉ đạo cần làm đấu thầu thống nhất trong hệ thống y tế TP.HCM, mỗi bệnh viện một cách làm thì không ổn. Các bệnh viện cần tham gia nhóm mua sắm trang thiết bị y tế của sở kịp thời phản ánh những vướng mắc, lo lắng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.