Đầu tư 120 tỉ đồng xây khu xạ trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị

24/11/2023 19:56 GMT+7

Ngày 24.11, Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị đưa vào hoạt động hệ thống xạ trị gia tốc tuyến tính tại khu xạ trị (khoa Ung bướu).

Khởi công xây dựng từ tháng 3.2021, hôm nay 24.11 khu xạ trị - khoa Ung bướu, Bệnh viện đa khoa (BVĐK) tỉnh Quảng Trị chính thức hoàn thành và đưa vào hoạt động hệ thống xạ trị gia tốc tuyến tính, với tổng mức đầu tư khoảng 120 tỉ đồng. Hiện khu xạ trị - khoa Ung bướu đang thực hiện điều trị cho 40 ca bệnh ở các tỉnh Quảng Trị, Quảng Bình và bệnh nhân đến từ Lào.

Theo BVĐK tỉnh Quảng Trị, cùng với sự phát triển ngày càng cao của khoa học kỹ thuật trong việc chẩn đoán và điều trị ung thư, phương pháp điều trị bệnh ung thư đa mô thức được áp dụng rộng rãi với sự kết hợp giữa hóa trị, phẫu thuật, xạ trị, miễn dịch, chăm sóc giảm nhẹ, dinh dưỡng... Trong đó, xạ trị là một trong 3 phương pháp chính để điều trị bệnh ung thư.

Đầu tư 120 tỉ đồng xây khu xạ trị tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Quảng Trị - Ảnh 2.

Khu xạ trị đảm bảo điều trị ung thư công nghệ cao

THANH LỘC

Ưu điểm của xạ trị là gần như không có chống chỉ định, không ảnh hưởng đến toàn thân, có thể áp dụng cho mọi giai đoạn bệnh. Mục đích của điều trị xạ trị bao gồm cả điều trị triệt căn, điều trị hỗ trợ phẫu thuật và điều trị giảm nhẹ triệu chứng cho ung thư giai đoạn cuối.

Khu xạ trị được trang bị máy xạ trị gia tốc hiện đại Synergy của Elekta, đi kèm là máy CT mô phỏng, hệ thống cố định bệnh nhân hiện đại. Ngoài việc thực hiện các kỹ thuật xạ trị thông thường như 3D, còn có thể thực hiện các kỹ thuật cao như IMRT (xạ trị điều biến liều), VMAT (xạ trị điều biến theo cung thể tích), ngang bằng với các cơ sở điều trị ung thư hàng đầu trên cả nước.

Việc đưa vào hoạt động hệ thống xạ trị gia tốc tuyến tính là một bước tiến lớn đối với ngành y tế Quảng Trị nhằm nâng cao khả năng khám chữa bệnh cho nhân dân. Đặc biệt là bệnh nhân ung thư có hoàn cảnh khó khăn được thụ hưởng những kỹ thuật cao trong xạ trị cũng như giảm chi phí, áp lực cho bệnh nhân khi điều trị ngay tại BVĐK tỉnh Quảng Trị mà không phải chuyển lên tuyến trên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.