Kết quả đã cho thấy đối với người có vấn đề về tim mạch, chế độ ăn Địa Trung Hải đứng đầu trong việc giảm nguy cơ tử vong sớm, giảm cả đau tim không gây tử vong, theo chuyên trang y tế WebMD.
Chế độ ăn độc đáo này tập trung vào cá, trái cây, rau và dầu ô liu.
Các nhà nghiên cứu đã phân tích dữ liệu tổng hợp từ 40 nghiên cứu trước đây với tổng số 35.548 người tham gia. Những người này mắc bệnh tim mạch hoặc mắc ít nhất 2 trong số các yếu tố nguy cơ mắc bệnh tim mạch: Huyết áp cao, tiểu đường, béo phì và cholesterol cao.
Các tác giả đã so sánh mức độ hiệu quả của các chế độ ăn khác nhau đối với những người có nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Kết quả cho thấy chế độ ăn Địa Trung Hải là tốt nhất để giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân, tử vong do tim mạch, đột quỵ và giảm cả các cơn đau tim không gây tử vong, theo WebMD.
Thứ nhì là chế độ ăn ít chất béo - cũng giúp giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân, giảm các cơn đau tim không gây tử vong và các can thiệp tim mạch đột xuất.
Ngoài ra, chế độ ăn ít chất béo và muối có thể giúp ích cho những người có nguy cơ đột quỵ cao.
Đặc biệt, đáng chú ý, những người có nguy cơ cao hơn lại gặt hái được nhiều lợi ích nhất khi áp dụng chế độ ăn Địa Trung Hải, theo WebMD.
Tiến sĩ Yu-Ming Ni, bác sĩ tim mạch có liên kết với nhiều bệnh viện ở Mỹ, dù không tham gia vào nghiên cứu, cũng giải thích rằng: Chế độ ăn Địa Trung Hải tập trung vào đạm nạc, dầu ô liu và dầu thực vật thay cho mỡ động vật, nên mấu chốt vấn đề là ở đây.
Dầu ô liu và bơ tốt cho tim mạch
Tiến sĩ Ni lưu ý rằng trong nghiên cứu lớn nhất về chế độ ăn Địa Trung Hải này, chính việc sử dụng dầu ô liu là nhân tố giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc các biến cố tim mạch.
Ông đặc biệt khuyên dùng dầu ô liu và dầu bơ để nấu ăn, và dầu hạt lanh để ăn sống.
Bình luận (0)