Dậy từ sớm, ôm cún cưng ra bờ kè giữa trung tâm TP.HCM coi đua ghe ngo

Dậy từ sớm, ôm cún cưng ra bờ kè giữa trung tâm TP.HCM coi đua ghe ngo

Lê Nam
Lê Nam
23/04/2023 11:51 GMT+7

Lễ hội đua ghe ngo quận 3, TP.HCM mở rộng lần đầu tiên tổ chức vào sáng 23.4.2023 nhân dịp lễ 30 tháng 4 và tết Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer, người dân TP.HCM đã đứng kín bờ kè từ sáng sớm, háo hức cổ vũ cuộc đua hấp dẫn này.

Đua ghe ngo - một trò chơi thể thao dân tộc Khmer, lần đầu tiên được tổ chức trên Kênh Nhiêu Lộc (đoạn từ cầu Công Lý đến cầu Lê Văn Sỹ, quận 3, TP.HCM) sáng 23.4.2023.

Lễ hội quen thuộc với người dân các tỉnh miền Tây Nam bộ nhưng tương đối lạ lẫm ở TP.HCM. Bởi vậy, dù là sáng chủ nhật nhưng rất đông người dân đã háo hức đứng kín bờ kè từ sáng sớm để cổ vũ cuộc đua này.

Dậy từ sớm, ôm cún cưng ra bờ kè giữa trung tâm TP.HCM coi đua ghe ngo - Ảnh 1.

Cuộc thi có 9 đội tham dự đến từ quận 3 (TP.HCM) và các tỉnh thành phía nam

Lê Nam

Lễ hội đua ghe ngo quận 3 mở rộng lần đầu tiên năm 2023 diễn ra từ sáng sớm đến trưa ngày chủ nhật, với sự tham gia của 9 đội dự thi đến từ quận 3 (TP.HCM) và các tỉnh thành khu vực phía nam là Bình Dương, Tây Ninh, Kiên Giang, Bình Phước.

Dậy từ sớm, ôm cún cưng ra bờ kè giữa trung tâm TP.HCM coi đua ghe ngo

Dậy từ sớm, ôm cún cưng ra bờ kè giữa trung tâm TP.HCM coi đua ghe ngo - Ảnh 2.

Người dân TP.HCM đến từ sớm để cổ vũ đua ghe ngo

Lê Nam

Chặng đua chỉ kéo dài khoảng 1 cây số trên kênh, từ cầu Công Lý đến cầu Lê Văn Sỹ với đường đua uốn lượn. Các đội thi vừa phải thể hiện sức mạnh, vừa phô diễn kỹ thuật đồng đội khéo léo để ghe ngo đi nhanh, không bị chìm.

Đua ghe ngo nằm trong chuỗi sự kiện chào mừng lễ 30.4, Tết Chôl Chnăm Thmây của đồng bào dân tộc Khmer, Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam (19.4).

Bà Nguyễn Thị Út (47 tuổi) cùng con gái háo hức bế cún cưng ra cổ vũ đua ghe ngo

Lê Nam

Đại diện ban tổ chức cho biết hoạt động này nhằm tạo sự gắn bó, đoàn kết khối đại đoàn kết các dân tộc. Đồng thời thúc đẩy du lịch cho địa phương nói riêng và TP.HCM nói chung. Hoạt động lần này còn nhằm phát huy và bảo tồn văn hóa đua ghe ngo của đồng bào Khmer Nam bộ.

Dậy từ sớm, ôm cún cưng ra bờ kè giữa trung tâm TP.HCM coi đua ghe ngo - Ảnh 4.

Du khách và người dân háo hức với lễ hội dù lần đầu được tổ chức

Lê Nam

Bên cạnh hoạt động đua ghe ngo, quận 3 còn tổ chức các chương trình biểu diễn nghệ thuật, giao lưu văn hóa ẩm thực các dân tộc thiểu số tại TP.HCM. Tổ chức không gian ẩm thực với các món ăn đặc trưng của đồng bào Khmer, Tày, Chăm,... thu hút nhiều người dân thành phố tham gia trải nghiệm vào dịp cuối tuần.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.