Để an tâm đón tết

06/12/2021 04:23 GMT+7

Bộ LĐ-TB-XH vừa thống nhất 16 cơ quan bộ, ngành để đề xuất với Chính phủ lịch nghỉ tết năm nay sẽ là: 3 ngày nghỉ Tết Dương lịch 2022 và 9 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần.

Bình thường thì quản lý các doanh nghiệp, cơ quan thường chờ đợi quyết định này để tổ chức sắp xếp công việc công sở, văn phòng, sản xuất sao cho vừa thuận lợi cho kế hoạch nghỉ ngơi của người lao động, vừa đảm bảo hoạt động chung của công sở, cơ sở. Các chế độ lương thưởng, phụ cấp, chính sách... được cân nhắc, tính toán chi tiết. Nhưng năm nay tình hình có nhiều khác biệt. Không khí các phòng vé tàu xe, vé tour du lịch mở bán dịp tết không chộn rộn như thường thấy, bởi tình hình dịch bệnh chưa biết sẽ thế nào trong hơn một tháng tới, nhất là khi thế giới đang bị biến chủng Omicron đe dọa. Hầu hết người lao động và nhập cư ở các thành phố lớn đều trong tình trạng “tiếp tục nghe ngóng” và “tới đó hẵng tính”.

Một khi người lao động không chắc về kế hoạch nghỉ tết và lịch trình cụ thể sẽ thế nào, các doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp sản xuất và dịch vụ cần hoạt động xuyên tết, cũng sẽ rơi vào tình trạng phấp phỏng trong việc tổ chức thời gian làm việc cho hợp lý. Càng căng thẳng hơn khi sau đợt dịch thứ 4, nhiều người lao động đã không trụ được ở thành phố, phải về quê. Làm sao để đảm bảo nguồn nhân lực duy trì công việc cũng đang là vấn đề hóc búa với nhiều doanh nghiệp.

Về phía người lao động và người dân nhập cư ở các thành phố lớn, chắc hẳn cũng không hồ hởi với lịch nghỉ tết dài ngày sau những đợt giãn cách kéo dài và công việc gián đoạn, kéo theo thu nhập giảm sút. Thời gian thích ứng trở lại với công việc chưa bao nhiêu thì lại năm hết tết đến. Với người thu nhập thấp thì có lẽ duy trì một cường độ công việc ổn định, thu nhập đảm bảo là điều họ mong muốn trong bối cảnh chịu sự tác động của đợt dịch vừa qua. Chưa nói, trong bối cảnh khó khăn chung về kinh tế, một cái tết kéo dài và tốn kém là gánh nặng đối với người nghèo.

Xét về mặt tinh thần, những gì bất trắc của năm cũ rồi sẽ khép lại và đây là dấu mốc để tin tưởng, ước vọng một năm mới xán lạn hơn trong mọi việc, nhất là trong khống chế đại dịch để cuộc sống đi dần vào ổn định.

Vấn đề sẽ là làm sao để chuẩn bị cho một cái tết mang tinh thần và hình thái mới? Với chuỗi ngày nghỉ rộng dài, mong rằng người khó khăn không khó khăn hơn, mà sẽ đón nhận được sự tương thân tương ái của cộng đồng.

Trong hoàn cảnh phải ăn tết xa nhà, những người lao động nghèo cần được chính quyền và doanh nghiệp hỗ trợ, quan tâm chia sẻ để hưởng một cái tết ấm áp khi trụ lại thành phố, góp phần duy trì cỗ máy công việc sau thời gian nghỉ.

Và trước mắt, để có một cái tết nhẹ nhàng, cần sự nỗ lực của chính quyền, hệ thống y tế trong việc chữa trị, khống chế dịch bệnh. Quan trọng hơn hết, đó là cần nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong từng sinh hoạt đời sống; tuân thủ các nguyên tắc chống dịch. Bởi chỉ cần một chút chủ quan và thiếu ý thức cộng đồng thì cái tết vốn đã khó sắp xếp trọn vẹn lại càng trở nên rối ren và dễ gây ra các hệ lụy khó lường.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.