De Jong sẽ đem lại những gì cho M.U ?

02/07/2022 07:08 GMT+7

Một trong những vụ đàm phán đình đám nhất trong cửa sổ chuyển nhượng mùa hè 2022 là Frenkie de Jong, từ Barcelona sang M.U.

Tuy chưa được chính thức hóa, nhưng vụ này đã gần như ngã ngũ, khi đôi bên thỏa thuận được giá chuyển nhượng lên đến 85 triệu bảng (tính cả các điều khoản thưởng thêm sau này). Vấn đề đặt ra: De Jong quan trọng thế nào mà M.U của tân HLV Erik ten Hag lại phải theo đuổi bằng được?

Vlog thể thao: Manchester United đìu hiu ở kỳ chuyển nhượng mùa hè và tối hậu thư Ronaldo

Trước tiên, giới hâm mộ M.U có thể bình tĩnh, thay vì chỉ trích diễn tiến quá lề mề của vụ chuyển nhượng làm họ phải mòn mỏi chờ đợi. Chậm rãi thật ra cũng là một đặc điểm hay của những vụ chuyển nhượng thành công về mặt chuyên môn.

Vài năm trước, Liverpool kiên trì theo đuổi Virgil van Dijk, đến nỗi phải nộp phạt và xin lỗi vì lôi kéo hảo thủ của đội bóng khác một cách sai quy định. Nguyên nhân: HLV Juergen Klopp thấy rõ rằng chỉ có Van Dijk mới phù hợp với cách chơi do ông huấn luyện, và hễ chưa mua được Van Dijk thì ông thà kiên nhẫn chờ đợi chứ không mua ngôi sao khác.

De Jong sẽ cập bến sân Old Trafford ?

AFP

Ít ai hiểu rõ Frenkie de Jong hơn Erik ten Hag. Ông chính là HLV đầu tiên đã đưa tiền vệ này lên đẳng cấp ngôi sao, khi dẫn dắt Ajax Amsterdam vào bán kết Champions League và đoạt cú đúp ở Hà Lan. Bây giờ, cũng như Klopp đối với Van Dijk, HLV Ten Hag tỏ rõ quan điểm: phải mua bằng được De Jong, và chỉ mỗi De Jong. Giới quan sát cũng đã thấy rõ chiến lược đường dài của M.U thời Ten Hag: De Jong chính là xuất phát điểm cho cách chơi, diện mạo, mức độ thành bại của M.U sau này.

Các đội bóng đỉnh cao thường xây dựng cách chơi xoay quanh khu vực giữa sân. Cái thiếu lớn nhất của M.U trong những năm qua chính là không có khả năng làm chủ khu vực này. Paul Pogba quá vô kỷ luật. Fred và Scott McTominay đều yếu về kỹ thuật, chưa vươn được đến đẳng cấp cao. Bruno Fernandes chỉ có giá trị tấn công là chính, và cần được chơi ở khu vực tấn công sở trường. Donny van de Beek thì thậm chí không được sử dụng.

Tóm lại, M.U suốt những năm qua không có tiền vệ nào gánh vác được nhiệm vụ giữ bóng, kiểm soát khu vực giữa sân. Toàn bộ cách chơi của M.U coi như không hề tồn tại vì không có xuất phát điểm. Jose Mourinho là bậc thầy của một cách chơi khác (ông không có những ngôi sao kiểu “đệ tử ruột” đi kèm theo cách chơi ấy). Ole Gunnar Solskjaer và Ralf Rangnick thì đơn giản là kém cỏi, chưa đủ trình độ huấn luyện bóng đá đỉnh cao. Louis van Gaal vừa lỗi thời, vừa sai lầm. Bây giờ, việc Ten Hag chọn mua De Jong để xây dựng M.U quanh ngôi sao này là một diễn tiến hợp lý. Thành công đến đâu thì lại là câu chuyện khác, vì bóng đá cần một tập thể. Vấn đề là M.U đã có hy vọng, thay vì mông lung như trước. De Jong là ai, làm được những gì, thì chẳng cần giới thiệu nữa. Anh có tất cả những gì M.U trước đây không có. Và anh phù hợp hoàn toàn với cách chơi của HLV Ten Hag.

Rất có thể, De Jong còn có tác dụng làm hồi sinh một Van de Beek đã chìm hẳn vào quên lãng sau cú chuyển nhượng sai lầm đến M.U. Và nếu điều đó trở thành hiện thực, thì chẳng khác gì M.U không mua mà vẫn có thêm một tiền vệ xuất sắc nữa. Sự tái hợp giữa Ten Hag với cặp tiền vệ De Jong - Van de Beek là một đề tài hấp dẫn, rất đáng chờ xem.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.