Để không phải trông chờ tinh thần vượt khó

28/02/2022 04:29 GMT+7

Liệu niềm vui về chức vô địch của đội tuyển bóng đá U.23 VN tại giải Đông Nam Á năm nay có gợi lên những suy tư về tinh thần vượt khó?

Có thời điểm chúng ta không tin nổi là đội tuyển U.23 có thể trụ lại trong tình cảnh mà Covid-19 tấn công gần hết các thành viên của đội tuyển. Có trận đội tuyển phải ra sân trong tình cảnh gần như không có dự bị, và thủ môn dự bị phải vào sân đá ở vị trí tiền đạo. Nhưng cuối cùng đội tuyển cũng hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ và chạm tay vào cúp vô địch.

Thật ra những tình cảnh như vậy nhiều ngành, nhiều đơn vị, nhiều doanh nghiệp đã từng nếm trải trong hoàn cảnh mà dịch Covid-19 gây ra những biến động bất lợi khó lường. Ngành y tế thì vật lộn với những thử thách khủng khiếp gây nguy cơ sụp đổ hệ thống y tế do khủng hoảng nguồn lực. Du lịch thì vật vã tìm kế sinh tồn để trụ lại trong bão táp dịch bệnh toàn cầu và chờ đợi cơ hội phục hồi. Giáo dục thì đang xoay xở để tìm lại cơ hội đến trường cho học trò trong hoàn cảnh dịch bệnh vẫn rình rập đầy bất trắc. Nhưng cuộc sống vẫn phải tiếp tục, vẫn phải tiến về phía trước trong nỗ lực thích ứng mang tên “bình thường mới”.

Khi lâm cảnh khó khăn thì chắc chắn phải trông vào nghị lực vượt khó. Nhưng cũng xin đừng chuyện gì cũng trông vào nghị lực vượt khó, mà phải tính đến chuyện không để mình phải lâm cảnh khó không đáng có để rồi phải loay hoay vượt khó.

Muốn “bình thường mới” thì chuyện kiểm soát đeo khẩu trang, thực hành sát trùng tay thường xuyên và hạn chế tương tác phải được đặt thành kỷ luật mới ở học đường để hạn chế lây nhiễm, tránh rơi vào cảnh khó phải đóng trường, ngưng học. Và nếu có trường hợp dính F0 thì phương án phản ứng đã có sẵn để tránh gây xáo trộn quá mức, ổn định được quá trình dạy - học của thầy và trò.

Phải biết ưu tiên nguồn lực để đầu tư nâng cao năng lực y tế cộng đồng và y tế chuyên trị Covid-19 để các địa phương chủ động và tự tin ứng phó với các chuyển biến khó lường của tình hình dịch bệnh. Đừng để chuyện như TP.HCM đề xuất bố trí 6.581 tỉ đồng cho đầu tư củng cố và nâng cao năng lực y tế cơ sở vốn đã được xác nhận là “điểm yếu chết người” của hệ thống y tế nhưng lại chỉ được phân bổ 586 tỉ đồng, tức là chưa được 10% so với đề xuất. Thế thì trước sau gì y tế TP.HCM lại sẽ lâm cảnh khó, lại phải huy động tinh thần vượt khó và lại phải huy động nguồn lực có khi còn nhiều hơn khi rơi vào tình cảnh khủng hoảng.

Xin đừng để tư duy cầu 1 làn xe, cao tốc 2 làn xe, cao tốc chờ đường dẫn, cầu dọa sập không lo sửa tạo ra một núi những vấn đề tắc nghẽn giao thông để rồi tất cả các bên liên quan bị đẩy vào tình cảnh phải nỗ lực vượt khó.

Hãy luôn nhắc nhở nhau rằng đừng vì thiếu tầm nhìn, thiếu hoạch định, thiếu chuẩn bị mà chúng ta tự tạo ra khó khăn cho chính mình đến nỗi cứ phải huy động tinh thần vượt khó. Nhất là trong hoàn cảnh ứng phó với dịch bệnh còn đang rất khó lường.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.