Đề nghị công bố tình trạng khẩn cấp để... nhanh chỉ định thầu

0 Thanh Niên Online

Thông tin Sở NN - PTNT Quảng Trị đề nghị ban bố tình trạng khẩn cấp về đập chính hồ Triệu Thượng 2 khiến người dân Quảng Trị xôn xao. Lãnh đạo sở giải thích đề nghị trên là để đẩy nhanh thủ tục sửa chữa đập nước.

Hiện trạng sạt lở nghiêm trọng tại đập chính hồ Triệu Thượng 2.
ẢNH: NGUYỄN PHÚC

Sáng 7.12, trao đổi qua điện thoại, ông Võ Văn Hưng, Giám đốc Sở NN - PTNT Quảng Trị, cho biết việc đập chính hồ Triệu Thượng 2 (xã Triệu Thượng, H.Triệu Phong, có dung tích chứa 4,3 triệu m3) xuống cấp đã rõ nên ngành chức năng muốn cấp bách khắc phục.


Đề nghị công bố tình trạng khẩn cấp về đập chính hồ chứa Triệu Thượng 2
“Nếu nói đập vỡ tức thì thì không có đâu, nhưng ở công trình này chúng tôi muốn có thời gian xử lý nhanh hơn so với các các công trình khác. Muốn làm được điều này thì phải có cơ sở pháp lý là được cấp có thẩm quyền công bố tình trạng khẩn cấp”, ông Hưng giải thích.
Tiếp đó, ông Hưng yêu cầu PV liên lạc với ông Hồ Xuân Hòe, Phó giám đốc Sở NN - PTNT Quảng Trị, để nắm thông tin đầy đủ hơn, vì đây là mảng ông Hòe phụ trách.
Đề nghị công bố tình trạng khẩn cấp để... nhanh chỉ định thầu - ảnh 2
Những vết trượt đất này đã được phát hiện từ tháng 12.2016.
ẢNH: NGUYỄN PHÚC

Trao đổi về căn cứ để Sở NN-PTNT làm tờ trình đề nghị UBND tỉnh Quảng Trị "ban bố tình trạng khẩn cấp về đập chính hồ Triệu Thương 2", ông Hòe nói: “Sau khi có tham mưu của Sở NN-PTNT, ngày 20.10, UBND tỉnh Quảng Trị đã phê duyệt phương án sửa chữa đập chính hồ Triệu Thượng 2. Ngày 16.11, UBND tỉnh Quảng Trị đã có văn bản số 5813 giao Sở KH-ĐT chủ trì, phối hợp với Sở NN-PTNT đề xuất, thực hiện sửa chữa công trình theo tính chất khẩn cấp.

Tiếp đó, ngày 27.11, Sở KH-ĐT có công văn gửi Công ty TNHH MTV quản lý khai thác công trình thủy lợi Quảng Trị (đơn vị quản lý, vận hành hồ Triệu Thượng 2) yêu cầu công ty báo cáo Sở NN-PTNT 'trình người có thẩm quyền xem xét ban hành lệnh khẩn cấp, cấp bách làm cơ sở triển khai ngay công trình'. Từ căn cứ này, công ty sẽ xác định, giao cho nhà thầu có năng lực, kinh nghiệm thực hiện ngay gói thầu (chỉ định thầu - PV) và trong 15 ngày sẽ hoàn thành toàn bộ thủ tục”.

Đề nghị công bố tình trạng khẩn cấp để... nhanh chỉ định thầu - ảnh 3
Sau khi phát hiện trượt đất, ngành nông nghiệp đã gia cố bằng cách đóng các cọc tre lên thân đập.
ẢNH: NGUYỄN PHÚC

Ông Hòe giải thích thêm là phía ngành nông nghiệp nhận thấy việc khắc phục tình trạng tại đập chính hồ Triệu Thượng 2 là cấp bách. nên muốn rút ngắn thời gian làm thủ tục, chỉ định thầu sửa chữa công trình.

“Muốn chỉ định thầu trong trường hợp này phải có lệnh công bố tình trạng khẩn cấp. Mục đích cuối cùng cũng là để hạn chế đến mức thấp nhất nguy cơ xảy ra sự cố”.

Đề nghị công bố tình trạng khẩn cấp để... nhanh chỉ định thầu - ảnh 4
Ngành nông nghiệp tỉnh Quảng Trị muốn đẩy nhanh việc sửa chữa bằng việc...chỉ định thầu.
ẢNH: NGUYỄN PHÚC

Tuy nhiên, ông Hòe thừa nhận, thông tin đề nghị ban bố lệnh khẩn cấp (chiếu theo nghị định 72/2007 về quản lý an toàn đập) đã được dư luận quan tâm quá mức, một phần vì đây là lần đầu tiên Sở NN-PTNT đề xuất điều này.

“Tháng 6.2017, UBND tỉnh Thái Nguyên cũng đã công bố tình trạng khẩn cấp đập chính hồ Núi Cốc bị thấm có nguy cơ mất an toàn đập”, ông Hòe thông tin thêm.

Đề xuất "sốt sắng" này diễn ra trong bối cảnh tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Quản lý khai thác công trình thủy lợi Quảng Trị chỉ còn hơn 1 tháng nữa là về hưu.

Trao đổi với PV Thanh Niên sáng 7.12, ông Nguyễn Đức Chính, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Trị cho biết ông đã nắm được toàn bộ vấn đề liên quan tại sự cố tại đập chính hồ Triệu Thượng 2, kể cả việc ngành nông nghiệp muốn tỉnh ban bố tình trạng khẩn cấp để chỉ định thầu, làm cho nhanh.

“Xét thấy sự cố tại đập chính hồ Triệu Thượng 2 tiềm ẩn rủi ro, có tính chất cấp bách nên tôi đã cho chủ trương bố trí vốn, khắc phục khẩn cấp ngay trong tháng 12 này”, ông Chính cho hay.


VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm