Đề nghị điều tra vụ dân quân xã giết nhiều mèo rừng quý hiếm

0 Thanh Niên Online

Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV) vừa gửi công văn đề nghị Công an H.Cái Bè (Tiền Giang) điều tra, xử lý một dân quân xã về hành vi giết hại nhiều mèo rừng là động vật hoang dã quý hiếm.

Hình ảnh Cường giết hại mèo rừng sau đó đăng tải trên Facebook cá nhân /// Ảnh ENV cung cấp
Hình ảnh Cường giết hại mèo rừng sau đó đăng tải trên Facebook cá nhân
Ảnh ENV cung cấp

Sáng nay, 26.8, thông tin từ ENV cho biết, Phó giám đốc ENV Bùi Thị Hà đã ký công văn gửi Công an H.Cái Bè (Tiền Giang), đề nghị cơ quan này điều tra, xử lý hành vi của ông Huỳnh Hữu Cường (trú tại xã Tân Thanh, H.Cái Bè) về hành vi giết hại động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm và đăng tải nhiều ảnh trên trang Facebook cá nhân.

Liên quan đến sự việc này, tổng đài 18001522 của ENV đã tiếp nhận hơn 100 cuộc gọi, tin báo của người dân thông báo về hành vi giết hại động vật hoang dã của ông Cường, cho thấy người dân rất bức xúc, phẫn nộ về những hình ảnh phản cảm ông Cường đăng trên Facebook.

Sau khi vào cuộc xác minh, ENV khẳng định, cá thể động vật hoang dã bị giết hại đăng trên Facebook cá nhân của ông Cường là mèo rừng, một loài thuộc nhóm động vật hoang dã nguy cấp, quý hiếm, quy định tại Nghị định 06/2019 của Chính phủ.

Cũng theo ENV, trước sức ép của dư luận xã hội, tài khoản Facebook của ông Cường đã gỡ bỏ những hình ảnh “khoe” chiến tích giết hại mèo rừng nhưng hành vi này là có dấu hiệu vi phạm pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã.

Đáng lưu ý, đây không phải lần đầu tiên ông Cường giết hại động vật hoang dã. Trước đó, ngày 20.11.2018, trên trang Facebook cá nhân, người này cũng đăng tải nhiều hình ảnh giết hại mèo rừng.

dong-vat-hoang-da

Hình ảnh ông Cường giết hại mèo rừng đăng tải lên Facebook được ENV thu thập để đề nghị công an điều tra xử lý

Ảnh ENV cung cấp

“Ông Cường là thành viên trong lực lượng dân quân của xã, có hiểu biết pháp luật nhất định đối với tội phạm về động vật hoang dã, đáng ra phải gương mẫu nhưng việc ngang nhiên đăng tải hình ảnh giết hại mèo rừng lên mạng xã hội không chỉ vi phạm quy định pháp luật mà còn gây ảnh hưởng xấu đến hình ảnh người chiến sĩ dân quân tự vệ trong lòng nhân dân”, ENV nêu quan điểm.

Trong công văn kèm theo, ENV chuyển toàn bộ hình ảnh, thông tin thu thập được đến Công an H.Cái Bè để đề nghị tiếp tục điều tra làm rõ, xử lý vi phạm theo quy định của pháp luật.

Đặc biệt, vừa qua Thủ tướng Chính phủ đã ban hành chỉ thị 29/CT-TT ngày 23.7.2020 về một số giải pháp cấp bách quản lý động vật hoang dã, trong đó nhấn mạnh: kiểm tra, xử lý các hành vi quảng cáo, mua bán trái phép động mẫu động vật hoang dã trên các trang thông tin điện tử.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm