Đề nghị HĐXX xác minh ông Trần Bắc Hà có xuất cảnh khám bệnh hay không

13/01/2018 10:32 GMT+7

Đại diện Viện KSND TP.HCM tiếp tục đề nghị HĐXX triệu tập người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, gồm: nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV Trần Bắc Hà và Phó tổng giám đốc BIDV Trần Lục Lang.

Sáng 13.1, HĐXX tiếp tục phần thẩm vấn hành vi phạm tội của Phạm Công Danh (52 tuổi, quê Quảng Ngãi, nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Xây dựng VN - VNCB, nguyên Chủ tịch HĐTV kiêm Tổng giám đốc Công ty TNHH Tập đoàn Thiên Thanh) cùng đồng phạm về hành vi phạm tội trong gói tín dụng vay 4.700 tỉ đồng tại Ngân hàng BIDV, gây thiệt hại cho VNCB trên 2.550 tỉ đồng.
Theo đó, đại diện Viện KSND TP.HCM tiếp tục đề nghị HĐXX triệu tập người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, gồm: nguyên Chủ tịch HĐQT Ngân hàng BIDV Trần Bắc Hà và Phó tổng giám đốc BIDV Trần Lục Lang. Tuy nhiên, HĐXX cho rằng hồ sơ bệnh án của ông Trần Bắc Hà và ông Trần Lục Lang đã được HĐXX chuyển cho đại diện Viện KSND Viện KSND có thể nghiên cứu.
Đại diện Viện KSND TP.HCM cho rằng dựa vào hồ sơ bệnh án, ông Trần Bắc Hà bị bệnh ung thư gan từ năm 2012, đi tái khám vào ngày 8.1 nhưng không biết có đi thật hay không.
Vì vậy, đại diện Viện KSND đề nghị HĐXX kiểm tra tại cơ quan quản lý xuất nhập cảnh để xác định ông Trần Bắc Hà có xuất cảnh hay không.
Đối với ông Trần Lục Lang, không có bệnh án, chỉ có sổ khám bệnh của BV nhân dân Gia Định cùng đơn thuốc ghi ngày 6.1.2018 là rối loạn tiền đình và đề nghị nghỉ làm việc 3 ngày, đến ngày 9.1.2018 tái khám. Đến hôm nay, chưa có gì chứng minh ông Trần Lục Lang bị bệnh hiểm nghèo hoặc có sự trở ngại về mặt khách quan cũng như trở ngại theo Điều 127 của bộ luật Tố tụng hình sự 2015. Vì vậy, Viện KSND đề nghị HĐXX tiếp tục triệu tập ông Trần Lục Lang. Nếu cần thiết thì xác minh tại BV nhân dân Gia Định.
Theo cáo trạng, ông Trần Bắc Hà, ông Trần Lục Lang có hành vi ký 12 quyết định, 12 tờ trình đồng ý chủ trương cho 12 công ty do Danh thành lập vay tiền tại BIDV chi nhánh. Tuy nhiên, do BIDV không xảy ra thiệt hại nên các cá nhân liên quan không phạm tội “vi phạm quy định về cho vay…”.
Đồng thời, kết quả điều tra xác định, không có tài liệu, chứng cứ, lời khai nào thể hiện những người liên quan trên biết các công ty vay vốn tại BIDV là do Danh thành lập, điều hành nên không đủ căn cứ xác định vai trò đồng phạm với Phạm Công Danh.
Tuy nhiên, cơ quan điều tra đề nghị Viện KSND tiếp tục điều tra công khai tại tòa các hành vi của những người liên quan này, nếu có cơ sở thì tiếp tục xử lý theo quy định pháp luật.
Sáng 13.1, chủ tọa thông báo đã triệu tập ông Trần Bắc Hà và ông Trần Lục Lang vào phiên xử ngày 15.1. Trường hợp 2 ông này vẫn không có mặt, HĐXX đề nghị VKS sử dụng lời khai của những người này tại cơ quan điều tra theo hồ sơ vụ án.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.