Đề nghị truy tố Tề Trí Dũng cố tình bán 149 nền đất tại dự án An Phú Tây với giá 'bèo'

22/06/2022 16:18 GMT+7

Công an TP.HCM đã hoàn tất kết luận điều tra (KLĐT), đề nghị truy tố Tề Trí Dũng và đồng phạm về sai phạm trong việc bán 149 nền đất tại dự án An Phú Tây (H.Bình Chánh) với giả rẻ, gây thiệt hại hơn 127 tỉ đồng.

Ngày 22.6, Cơ quan CSĐT Công an TP.HCM đã hoàn tất KLĐT, đề nghị truy tố bị can Tề Trí Dũng, cựu Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC) về tội “vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản nhà nước gây thất thoát, lãng phí” liên quan đến việc bán rẻ nền đất tại dự án An Phú Tây (xã An Phú Tây, H.Bình Chánh), gây thiệt hại hơn 127 tỉ đồng.

Bị can Tề Trí Dũng

CTV

Ngoài bị can Dũng, bị đề nghị truy tố cùng tội danh trên còn có 6 bị can: Hồ Thị Thanh Phúc, cựu Tổng giám đốc Công ty CP phát triển Nam Sài Gòn (Sadeco; công ty con của IPC); Vũ Xuân Đức và Trần Đăng Linh, cùng là cựu Phó tổng giám đốc IPC; Mai Văn Đường (nguyên chủ tịch HĐTV IPC); Phạm Xuân Trung (cựu Phó tổng giám đốc IPC); Mai Bửu Tâm (nhân viên IPC).

Theo KLĐT, dự án khu định cư An Phú Tây có diện tích gần 47 ha, được UBND TP.HCM giao cho Sadeco làm chủ đầu tư vào năm 2001.

Tháng 6.2008, IPC và Sadeco ký hợp đồng với nội dung: IPC góp vốn với Sadeco để đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng và nhận lại nền đất tại dự án An Phú Tây, tổng trị giá hợp đồng gần 215 tỉ đồng.

Đến ngày 18.5.2016, Tề Trí Dũng ký Tờ trình số 572 gửi HĐTV IPC đề nghị thông qua chủ trương giá bán sỉ đối với các nền đất tại dự án An Phú Tây và được chấp thuận.

Sau khi có nghị quyết của HĐTV IPC, Hồ Thị Thanh Phúc lập tờ trình xin ý kiến của Vũ Xuân Đức và Tề Trí Dũng, đề xuất chuyển nhượng 35 nền đất với đơn giá 7 triệu đồng/m2 cho 3 cá nhân, và được ký duyệt.

Trong khi đó, thực tế vào thời điểm đó, thông báo giá của Sadeco đang bán các nền đất tại dự án An Phú Tây với đơn giá thấp nhất 8,16 triệu đồng/m2; cao nhất 16,8 triệu đồng/m2. Và đến năm 2018, IPC tiếp tục chuyển nhượng 50 nền đất cho 2 cá nhân với đơn giá 8,25 triệu đồng/m2 và 8,8 triệu đồng/m2. Các hợp đồng chuyển nhượng này do Trần Đăng Linh ký kết...

Cố tình chuyển nhượng 149 nền đất với giá rẻ

Cũng theo KLĐT, 149 nền đất này được IPC nhận chuyển nhượng bằng nguồn tiền của IPC, do đó số lượng đất nền này được xác định là tài sản của nhà nước.

Bản thân bị can Tề Trí Dũng là Tổng giám đốc IPC đồng thời cũng là Chủ tịch HĐQT Sadeco nên đủ cơ sở xác định Tề Trí Dũng biết rõ tình hình tài chính và hoạt động kinh doanh của hai doanh nghiệp này.

Với việc bán rẻ 149 nền đất thuộc sở hữu của IPC tại dự án An Phú Tây, bị can Tề Trí Dũng và cấp dưới đã cố tình thực hiện các thủ tục chuyển nhượng 149 nền đất nêu trên cho các cá nhân với giá rẻ hơn giá thị trường, và giá rẻ hơn giá Sadeco đang kinh doanh, mặc dù có cùng loại nền và cùng dự án An Phú Tây. Việc IPC chuyển nhượng các nền đất cũng đã được Kiểm toán Nhà nước xác định không đạt hiệu quả kinh tế và kết quả định giá cũng xác định bán giá thấp hơn thị trường, gây thiệt hại hơn 127 tỉ đồng cho nhà nước.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.