‘Đệ nhất đào võ' Diệu Hiền kể kỷ niệm gặp nghệ sĩ Phượng Liên ở Mỹ

01/07/2022 09:20 GMT+7

Thời điểm sang Mỹ, chính nghệ sĩ Phượng Liên là người động viên NSƯT Diệu Hiền ra sân khấu hát thêm để phục vụ khán giả.

Nghệ sĩ Diệu Hiền đánh giá giọng hát của Phượng Liên khó có thể bắt chước theo được

Chụp màn hình

Trong video được đăng tải trên kênh YouTube, NSƯT Diệu Hiền có dịp chia sẻ về những giọng ca của sân khấu cải lương hiện nay. Đối với "đệ nhất đào võ", trong số các nghệ sĩ, có nhiều giọng ca có thể học theo được, điển hình là Thanh Kim Huệ, Lệ Thủy... Trong khi đó, giọng hát của Phượng Liên, Ngọc Giàu… lại khó học theo vì “hơi của họ bẩm sinh có trước".

“Đệ nhất đào võ" Diệu Hiền bộc bạch thêm về Phượng Liên: “Cô ấy giọng thổ nhưng vang và dễ thương lắm. Hình như Phượng Liên chưa có tuồng nào đặc biệt để khán giả nhớ nhiều, chứ hơi của cô ấy cũng hay lắm. Cộng thêm thời gian này Phượng Liên đi nước ngoài, không có ở Việt Nam. Sau này Phượng Liên ít hát nên khó có tuồng ấn tượng. Thu đĩa thu băng thì có, còn sân khấu thì ít".

"Đệ nhất đào võ" khẳng định bà làm YouTube vì muốn lưu giữ những kỷ niệm của mình

NVCC

Nhắc đến kỷ niệm với nghệ sĩ Phượng Liên, Diệu Hiền bồi hồi kể thời điểm gặp đồng nghiệp ở Mỹ. Khi đó, bà 63 tuổi và được mời sang nước ngoài biểu diễn. Quy định của đêm nhạc là mỗi người chỉ được hát một bài, nhưng khi “đệ nhất đào võ" thể hiện Trần Quỳnh khóc bạn, nhiều khán giả thích thú và ngỏ ý bà hát tiếp. “Họ bảo tôi ca nữa mà tôi không dám, vì quy định đã vậy rồi. Vậy mà Phượng Liên xô tôi ra, kêu khán giả muốn thì tôi cứ hát đi. Thế là tôi biểu diễn thêm. Lần đó, Phượng Liên còn dắt tôi về nhà, dẫn tôi đi ăn uống", bà chia sẻ.

Thời điểm nghệ sĩ Phượng Liên sang Mỹ sinh sống, điều Diệu Hiền trăn trở là không biết đồng nghiệp có được hát ở xứ người hay không. Trong cuộc gặp tại Mỹ, bà cũng hỏi thăm về cuộc sống của giọng ca 74 tuổi. “Phượng Liên có nói thỉnh thoảng vẫn tổ chức hát. Tôi thì cứ tiếc, vì sợ cô ấy ở bên xứ người không được biểu diễn nhiều thì uổng lắm. Nên khi biết Phượng Liên vẫn đi hát thì tôi mừng”, bà bộc bạch.

“Đệ nhất đào võ" mong đồng nghiệp có nhiều sức khỏe để tiếp tục mang lời ca tiếng hát của mình đến với mọi người. “Dù ở đâu thì mình cũng là người nghệ sĩ, đi phục vụ cho khán giả nên nhớ ca hết mình nha", bà nhắn nhủ.

Cũng trong dịp này, NSƯT Diệu Hiền có dịp chia sẻ những trăn trở khi làm YouTube. Bà cho biết bản thân không kể chuyện đồng nghiệp để kiếm tiền vì: "Người nghệ sĩ già rồi cũng có tự ái. Tôi chỉ muốn kể lại những kỷ niệm của mình. Tôi thấy Bạch Tuyết nói cũng đúng. Ban đầu Bạch Tuyết khuyên tôi làm YouTube để lưu giữ kỷ niệm, để sau này mình không còn thì vẫn còn clip cho khán giả có nhớ thì bật lên nghe cho đỡ buồn. Tôi nhớ cái gì sẽ kể cái đó, nhưng nhớ chính xác tôi mới kể chứ không có kể mông lung".

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.