'Đệ nhất đào võ' Diệu Hiền: Sẽ hát trong 'Gửi người tri kỷ 2' vì... Bạch Tuyết

Thế Sang
Thế Sang
15/04/2021 10:00 GMT+7

Ở tuổi 77, NSƯT Diệu Hiền sẽ cùng bạn thân là NSND Bạch Tuyết xuất hiện trong đêm nhạc Gửi người tri kỷ 2 vào tối 6.5 tới tại phòng trà We (Q.3, TP.HCM).

Gần giữa trưa 13.4, NSƯT Diệu Hiền khó khăn leo lên những bậc thang của một studio chụp ảnh ở Q.3, TP.HCM để chuẩn bị ghi lại những khoảnh khắc đẹp nhất cho đêm nhạc Gửi người tri kỷ 2 giữa bà và bạn thân là NSND Bạch Tuyết. Vì bị bệnh tim nên trông bà khá mệt mỏi giữa cái nắng oi bức của Sài Gòn. Theo chia sẻ của NSND Bạch Tuyết, suốt đường đến studio chụp ảnh, NSƯT Diệu Hiền vẫn hay than về bộ tóc mà stylist làm cho bà vì bộ tóc ấy hơi... phồng quá mức cần thiết. "Diệu Hiền là người không thích phô trương", NSND Bạch Tuyết thủ thỉ. 
Có nhiều lý do để NSND Bạch Tuyết tổ chức đêm nhạc sắp tới cùng với người bạn thân của mình. Tình bạn thâm niên giữa hai người là điều giúp cho nghệ sĩ Diệu Hiền nhận lời tham gia Gửi người tri kỷ 2. Tuy cùng độ tuổi nhưng thời gian qua, "Cải lương chi bảo" Bạch Tuyết vẫn miệt mài đi hát, góp mặt trong gameshow; còn NSƯT Diệu Hiền thì đã giải nghệ rất lâu. Lần gần nhất mà NSƯT Diệu Hiền thực sự hát trên sân khấu cách nay 20 năm, những lần sau bà chỉ ca lẻ giao lưu, không có một sân khấu chỉn chu và đúng nghĩa cho bà đứng hát. Đó là lý do tiếp theo mà NSND Bạch Tuyết muốn tổ chức một sự kiện để bạn mình có thể hát trọn vẹn trong đêm đó. 

Hai nghệ sĩ Bạch Tuyết - Diệu Hiền (ngồi) vào đoàn hát Thống Nhất của Mười Út (tức NSND Út Trà Ôn) khi mới 17 tuổi. Sau 60 năm, hai người bạn thân sẽ cùng nhau ôn lại kỷ niệm với khán giả vào đêm nhạc sắp tới

Ảnh: NSCC

Hết mình vì bạn thân

Xung quanh lần trở lại này của "Đệ nhất đào võ" một thời cũng có điều đáng nói. Sức khỏe của NSƯT Diệu Hiền là cả một vấn đề đối với ê-kíp sản xuất Gửi người tri kỷ 2. Những năm gần đây, sức khỏe của nữ nghệ sĩ sinh năm 1945 không tốt. Vì bạn, nữ nghệ sĩ mới bước  ra khỏi viện dưỡng lão, tham gia tập tuồng cùng bạn để chuẩn bị cho sự kiện đang đến gần.
Có 2 lý do để không tổ chức Gửi người tri kỷ 2 tại sân khấu lớn. Thứ nhất, dịch Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp. Thứ hai, sức khỏe của NSƯT Diệu Hiền không cho phép đội ngũ sáng tạo chọn nơi hoành tráng. Với NSND Bạch Tuyết, phòng trà là nơi mà cải lương hôm nay thích nghi, là sự biến tấu để phù hợp với những dịp tâm tình, đối thoại. Còn nếu nhìn ở một khía cạnh khác, sức khỏe của NSƯT Diệu Hiền không cho phép bà trang điểm, thay phục trang nhanh sau mỗi tiết mục. Cũng vì các lý do này mà ê-kíp của Gửi người tri kỷ 2 xây dựng kịch bản đêm nhạc sắp tới thật phù hợp với tình hình sức khỏe của nghệ sĩ Diệu Hiền.

Ở tuổi 77, khi trở lại hát, NSƯT Diệu Hiền có chậm vài nhịp vì bà rời xa ánh đèn sân khấu quá lâu. Nhưng với khán giả, bà luôn sẵn lòng hát, giãi bày những kỷ niệm của bản thân

Ảnh: NSCC

Hai nghệ sĩ Bạch Tuyết, Diệu Hiền (vẽ râu) chụp chung tấm ảnh năm 17 tuổi (trái) và cả hai năm 77 tuổi. Đây là tấm ảnh mà cả hai còn lưu lại đến tận bây giờ. Trong viện dưỡng lão, NSƯT Diệu Hiền luôn cất tấm ảnh trong một góc riêng và hay xem lại mỗi lần nhớ

Ảnh: NSCC

NSƯT Diệu Hiền đã dành ra quãng thời gian quý báu của bà để chia sẻ những cảm nghĩ trước đêm nhạc Gửi người tri kỷ 2
* Kính chào NSƯT Diệu Hiền, dạo gần đây bà có nhận lời đi hát nữa không?
- NSƯT Diệu Hiền: Tôi không còn nhận lời đi hát. Nói thật lòng thì ai có mời tôi đi show hay chương trình nào tôi cũng không đi do tôi bị bệnh tim nặng. Đã có nhiều người mời nhưng tôi không đi. Lúc nào tôi cũng nghĩ, thôi, đến độ tuổi này là xong rồi.
Dù hai đứa một tuổi nhưng tôi thấy Bạch Tuyết sức khỏe còn tốt, tôi đến đây thì dừng được rồi, cũng do vấn đề sức khỏe cả. Bạch Tuyết thì vẫn còn sức để đi chấm thi này nọ. Tôi bị những tai nạn mà mai mốt sẽ nói trong đêm nhạc Gửi người tri kỷ 2 (cười lớn).
* Điều gì thôi thúc bà nhận lời tham gia đêm nhạc Gửi người tri kỷ 2 với NSND Bạch Tuyết? 
- Vì tình bạn quá sâu nặng giữa tôi với Bạch Tuyết, hai đứa rất thương nhau, nên tôi nhận lời tham gia Gửi người tri kỷ 2. Tôi nhận thấy, bây giờ mà kiếm đôi bạn chơi với nhau như tôi và Bạch Tuyết hiếm lắm. Cho nên Bạch Tuyết bàn với tôi rằng: “Hay là hai đứa mình làm một chương trình nhỏ nhỏ về kỷ niệm của hai đứa đi”. Tôi cản: “Thôi”. Bạch Tuyết nói: "Không sao đâu. Kỷ niệm của hai đứa mình cũng là lời tâm sự của hai đứa mình”. 
* Bà có thể chia sẻ kỷ niệm mình nhớ nhất với NSND Bạch Tuyết từ khi vào đoàn hát Thống Nhất của cố nghệ sĩ Út Trà Ôn được không?
- Tụi tôi (quay sang nhìn Bạch Tuyết) sẽ để dành cho đêm nhạc Gửi người tri kỷ 2 (cười). Tôi nhận thấy nếu khán giả còn thương mình thì mình cứ làm để kỷ niệm. Tôi cũng muốn để cho các nghệ sĩ trẻ sau này thấy tình bạn giữa tôi và Bạch Tuyết rất đẹp, bền bĩ.  
* Trước đêm nhạc gần kề, bà lo lắng điều gì?
- Tôi sợ không có ai coi, chỉ có hai người chúng tôi ngồi với nhau trong đêm nhạc sắp tới. Thú thật là tôi không biết phải làm sao. Thế nên tôi mới nghĩ nếu hai đứa ngồi không thì nói chuyện gì ta? (cười lớn)
* Bà nghĩ gì về cải lương hôm nay, khi cải lương không còn vàng son như trước?
- Nghệ sĩ của mình cực khổ, cống hiến dài lâu thì khán giả sẽ yêu mến. Bởi vì, xin lỗi chứ nó giống như một tô mì mà người ta nấu có xương đàng hoàng còn một tô thì chỉ có mì thôi. Đó là cái khác nhau. Tôi và Bạch Tuyết đã làm việc hết mình để có những liên kết giữa cải lương hôm qua với hôm nay. 
* Xin cám ơn chia sẻ của NSƯT Diệu Hiền! 
Đêm nhạc Gửi người tri kỷ 2 sắp tới là sự kiện đặc biệt mà tại đó, NSND Bạch Tuyết - NSƯT Diệu Hiền sẽ cùng với khán giả "hồi cố" về những kỷ niệm của cả hai. Bên cạnh hai nghệ sĩ trên, NSND Thanh Hải cũng sẽ xuất hiện trong đêm nhạc và đàn cho hai nữ nghệ sĩ hát liên tục trong chương trình.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.