Để quan hệ hữu nghị Việt Nam - Cuba luôn luôn xanh tươi, đời đời bền vững

30/04/2023 22:46 GMT+7

Chiều 30.4, Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM tổ chức buổi tiếp đoàn đại biểu cao cấp Đảng Cộng sản Cuba, do ông Roberto Morales Ojeda, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Cuba làm trưởng đoàn.

Ông Đỗ Việt Hà, Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM bày tỏ niềm hân hạnh được đón tiếp đoàn đại biểu cao cấp Đảng Cộng sản Cuba trong ngày lễ trọng đại của TP.HCM nói riêng và nhân dân cả nước nói chung. Mỗi người dân Việt Nam luôn có dấu ấn về ngày 30.4.1975, cũng là ngày dân tộc Việt Nam thống nhất đất nước.

"Hôm nay, chúng tôi rất xúc động được đón tiếp đoàn đại biểu Cuba, đồng thời là người đồng chí, là đất nước nung nấu thêm tinh thần đoàn kết của những người cộng sản trên thế giới với nhau. Nhân dân TP.HCM hứa cố gắng vun đắp tình cảm hữu nghị giữa mối quan hệ 2 nước luôn luôn xanh tươi, đời đời bền vững", Chủ tịch Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM nói.

Để quan hệ hữu nghị Việt Nam - Cuba luôn luôn xanh tươi, đời đời bền vững - Ảnh 1.

Ông Đỗ Việt Hà phát biểu tại buổi đón tiếp

PHAN THU HOÀI

Là 1 trong 33 tổ chức thành viên của Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba mang cho mình một sứ mệnh đó là gìn giữ, phát huy tình hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Cuba.

PGS-TS Trương Thị Hiền, Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba TP.HCM xúc động chia sẻ, Việt Nam và Cuba tuy cách xa về mặt địa lý nhưng gần gũi ở lý tưởng và con tim nhiệt huyết của hai dân tộc, mà biểu tượng cụ thể nhất qua hình ảnh 2 vị lãnh tụ là Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Fidel Castro. 

Hơn nửa thế kỷ với biết bao thăng trầm, mối quan hệ đặc biệt, thủy chung gắn bó giữa hai người anh em, một ở Tây bán cầu, một ở Đông bán cầu vẫn ngày một bền chặt, sâu sắc và nồng ấm hơn.

PGS-TS Trương Thị Hiền cho biết, từ ngày 18 - 23.4 vừa qua, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng đã có chuyến thăm rất thành công đến Cuba, càng khẳng định Việt Nam luôn coi trọng việc tiếp tục củng cố, tăng cường quan hệ đoàn kết, hữu nghị đặc biệt, mẫu mực thủy chung giữa 2 nước.

Để quan hệ hữu nghị Việt Nam - Cuba luôn luôn xanh tươi, đời đời bền vững - Ảnh 2.

PGS-TS Trương Thị Hiền chia sẻ các hoạt động giao lưu gắn kết giữa 2 nước Việt Nam - Cuba

PHAN THU HOÀI

Tại TP.HCM, Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba luôn duy trì mối quan hệ phối hợp tốt trong các hoạt động đối ngoại nhân dân với Tổng lãnh sự quán, cộng đồng người Cuba đang sinh sống và công tác tại thành phố.

Hằng năm, Hội tổ chức nhiều hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị, thúc đẩy hợp tác nhiều mặt. Hội cũng tổ chức họp mặt Quốc khánh, Ngày văn hóa Cuba, tiếp đón nhiều đoàn đại biểu nhân dân Cuba đến thăm TP.HCM, đồng thời phối hợp tổ chức thành công hội thảo giao thương Việt Nam - Cuba nhân dịp đoàn thương mại Cuba sang TP.HCM.

Chủ tịch Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba TP.HCM cho biết, trong năm 2023, Hội sẽ tiến hành Đại hội lần thứ 3 nhiệm kỳ 2023 - 2028, qua đó tiếp tục củng cố nhân sự Ban chấp hành, tăng cường hoạt động hòa bình, đoàn kết, hữu nghị. 

Hội cũng mong muốn được giao lưu, học tập kinh nghiệm từ các hội hữu nghị bạn và Hội Việt Nam - Cuba tỉnh, thành để Ban chấp hành có nhiều kinh nghiệm phong phú, đa dạng, nhiều mô hình hay trong các hoạt động của mình trên nhiều lĩnh vực, đáp ứng được nhu cầu trong tình hình mới và tăng cường tình hữu nghị truyền thống đặc biệt giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Cuba.

"Theo nguyện vọng của nhân dân TP.HCM, những người yêu mến Cuba là có một tượng đài của Chủ tịch Fidel Castro đặt tại TP.HCM. Rất mong các cấp lãnh đạo hai nước bàn bạc thống nhất để có chủ trương và thực hiện sớm nguyện vọng này", PGS-TS Trương Thị Hiền chia sẻ.

Ông Roberto Morales Ojeda cảm ơn và gửi lời chào đến Liên hiệp các tổ chức hữu nghị TP.HCM nói chung, nhân dân Việt Nam nói riêng đã tổ chức buổi đón tiếp trọng thể này. Ông cho biết, đây là chuyến thăm thực hiện theo chủ trương thỏa thuận với Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam.

Để quan hệ hữu nghị Việt Nam - Cuba luôn luôn xanh tươi, đời đời bền vững - Ảnh 3.

Ông Roberto Morales Ojeda gửi lời chúc đến ngày trọng đại 30.4 của đất nước

PHAN THU HOÀI

Ông Roberto Morales Ojeda cho biết, Cuba hiện đang trong quá trình triển khai văn kiện Đại hội Đảng Cộng sản Cuba lần thứ 8. Đây là kỳ họp tái khẳng định những nhiệm vụ chính của Đảng, liên quan trực tiếp đến đấu tranh giữ vững nền kinh tế, hòa bình, giữ vững tư tưởng chính trị…, đặc biệt là trong bối cảnh phức tạp khi Cuba đang trải qua khủng hoảng kinh tế do dịch Covid-19, xung đột tại Ukraine, chính sách cấm vận ngày càng siết chặt...

Để quan hệ hữu nghị Việt Nam - Cuba luôn luôn xanh tươi, đời đời bền vững - Ảnh 4.

Ông Roberto Morales Ojeda cùng đoàn đại biểu gửi lời hỏi thăm và chúc sức khỏe các cựu binh tham gia buổi tiếp đón

PHAN THU HOÀI

Ông Roberto Morales Ojeda khẳng định trong thời kỳ dịch bệnh Covid-19, Việt Nam đã luôn giúp đỡ Cuba, Cuba luôn được Việt Nam ủng hộ trong các hoạt động đóng góp vào an sinh, phúc lợi xã hội của nhân dân.

"Chúng tôi đánh giá rất cao những hoạt động của Hội hữu nghị Việt Nam - Cuba và Liên hiệp các tổ chức hữu nghị Việt Nam đang làm để ủng hộ, hỗ trợ Cuba", ông Roberto nói.

Hai bên tặng quà và chụp hình lưu niệm

PHAN THU HOÀI

Ông Roberto Morales Ojeda cho biết, nhân dân Cuba cũng giống nhân dân Việt Nam, trải qua nhiều khó khăn, gian khổ. Tuy nhiên, 2 nước đều có điểm tương đồng đặc biệt trong anh dũng kiên cường, đối mặt với kẻ thù, khó khăn. 

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước và nhân dân Cuba, đoàn đại biểu tái khẳng định tình đoàn kết, hữu nghị giữa 2 nước; như Chủ tịch Fidel Castro đã nói câu lịch sử: "Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình".

Đoàn đại biểu cấp cao Đảng Cộng sản Cuba do ông Roberto Morales Ojeda, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư Đảng Cộng sản Cuba dẫn đầu sang thăm, làm việc tại Việt Nam dự kiến từ ngày 30.4 - 4.5.2023.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.