Để sách thăng hoa sau giải thưởng

05/10/2022 04:18 GMT+7

Cuộc phiêu lưu của cô gấu Sorya trong tác phẩm Chang hoang dã - Gấu đã không dừng lại ở giải A Giải thưởng Sách quốc gia 2021.

Tác phẩm sau đó được Nhà xuất bản Pan Macmillan (Anh) mua bản quyền toàn cầu (trừ tiếng Việt tại thị trường VN). Nhà xuất bản này cũng cho biết tác phẩm này, với tên tiếng Anh Saving Sorya, bán rất tốt, đã được mua lại để phát hành ở Hàn Quốc, Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ, Na Uy, Nga cũng như tại Anh, Mỹ. Phần tiếp theo Saving H’non: Chang and the Elephant cũng đã được mua bản quyền, dự kiến xuất bản 2023.

Về lý do Chang hoang dã - Gấu thu hút đến vậy, TS giáo dục Nguyễn Thụy Anh cho rằng tác phẩm có rất nhiều tình tiết hấp dẫn, thông tin thú vị, chi tiết đáng yêu về rừng già VN và loài gấu được thể hiện bằng tranh. Cuốn sách được xuất bản ở đâu, văn hóa và thiên nhiên Việt cũng theo chân tới đó. Một cuộc “ngoại giao văn hóa” Việt ngoạn mục từ cuốn sách thiếu nhi nhỏ nhắn.

Chang hoang dã - Gấu được vinh danh ở Giải thưởng Sách quốc gia, song cũng vinh danh chính giải thưởng này. Nó cho những người làm xuất bản thêm tự tin, cũng như những người sáng tạo thấy hứng khởi hơn bước tiếp, đặc biệt trong hoàn cảnh vi phạm sở hữu trí tuệ ở VN còn ngổn ngang.

Lễ trao Giải thưởng Sách quốc gia lần thứ 5 - năm 2022 vừa diễn ra không chỉ là một giải thưởng để tôn vinh sách. Điều lớn hơn, là làm sao “chỉ điểm” được cho công chúng những cuốn sách có giá trị và xa hơn nữa là kết nối công chúng với sách. Việc kết nối không chỉ đơn giản là làm sao cho người đọc mua sách, vì ở nhiều nơi người đọc khó khăn cả về khoảng cách lẫn tài chính để mua, cũng như nếu chỉ tặng, cho không thì có nhiều người sẽ không buồn đọc.

Vì thế, cùng với giải thưởng sách, sẽ hay hơn nếu như có những phần thưởng kiểu hỗ trợ sách đến tay bạn đọc. Chẳng hạn, bên cạnh giải thưởng bằng tiền cho nhóm làm sách, ban tổ chức có thể kết nối tài trợ để trợ giá, trợ cước bưu điện cho một lượng sách nhất định đến tay bạn đọc khó khăn trong nước. Với những cuốn có khả năng “xuất ngoại” thì việc hỗ trợ cho đơn vị xuất bản có thể chào hàng chúng tại các hội chợ xuất bản quốc tế sẽ thúc đẩy sách Việt đi xa hơn.

Trên thực tế, đơn vị tổ chức Giải thưởng sách Quốc gia cũng từng kết nối tổ chức các hội chợ sách trong nước theo hướng như vậy. Vì thế, để nâng đỡ tác phẩm được giải sách Quốc gia đi xa hơn theo những cách hỗ trợ trên cũng là việc đã quen tay. Chỉ có điều, nó cần được làm một cách thường xuyên hơn, có chiến lược hơn. Hoàn toàn có thể “luật hóa” những cách hỗ trợ này dưới dạng quỹ, tài trợ nhà nước để sách và xuất bản mau cất cánh.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.