Đề xuất bỏ cách ly tập trung khách quốc tế có 'thẻ xanh', xét nghiệm âm tính

0 Thanh Niên Online

Hiệp hội Doanh nghiệp hàng không Việt Nam (VABA) vừa có văn bản góp ý tới Bộ Y tế, Bộ GTVT liên quan đến quy định cách ly với người nhập cảnh qua đường hàng không.

Theo VABA, nhiều nước trên thế giới đã nới lỏng chính sách nhập cảnh để tạo điều kiện cho công dân được về nước, thu hút khách quốc tế đến du lịch, kinh doanh, làm việc...

Đặc biệt, một số nước trong khu vực Đông Nam Á (Thái Lan, Singapore, Campuchia...) cũng đã mở cửa, miễn cách ly đối với hành khách đến từ nhiều quốc gia trên thế giới. Hành khách đến các nước này không bị hạn chế đối tượng, mục đích, các hãng hàng không được lập kế hoạch bay thường lệ.

Đề xuất bỏ cách ly tập trung khách quốc tế có 'thẻ xanh', xét nghiệm âm tính - ảnh 1

Hành khách Hàn Quốc trên chuyến bay thí điểm tới Phú Quốc hồi cuối tháng 11

VJ

Về kiểm soát y tế, điểm chung trong chính sách của các nước là chỉ cần yêu cầu hành khách đã tiêm đủ liều vắc xin, xét nghiệm âm tính với Covid-19 trước chuyến bay. Sau khi nhập cảnh, hành khách cũng được xét nghiệm ngay tại sân bay (Singapore) hoặc đợi xét nghiệm 1 ngày tại khách sạn (Thái Lan) là được đi lại tự do trong nước.

Theo khảo sát của Hiệp hội Vận tải hàng không quốc tế (IATA), hơn 70% khách cho biết sẽ không du lịch tới các quốc gia có yêu cầu cách ly bắt buộc sau khi nhập cảnh.

Tại Việt Nam, hiện nay, tỷ lệ tiêm chủng vắc xin Covid-19 đã đạt ở mức cao (tỷ lệ người từ 18 tuổi trở lên được tiêm 1 mũi là 96,4% và tiêm đủ 2 mũi là 76,5%).

Vì thế, góp ý cho dự thảo quy định với hành khách nhập cảnh vào Việt Nam đang được Bộ Y tế lấy ý kiến, VABA đề nghị sửa đổi nhiều quy định. Cụ thể, với người nhập cảnh đã tiêm đủ liều vắc xin hoặc đã khỏi Covid-19, trong 3 ngày đầu nhập cảnh chỉ cần tự kiểm tra sức khỏe tại nhà, được phép tiếp xúc với người nhà theo nguyên tắc 5K; thực hiện xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh, nếu có kết quả dương tính mới xét nghiệm PCR. Trước đó, Bộ Y tế đề xuất với hành khách đã tiêm đủ vắc xin hoặc khỏi Covid-19 phải cách ly tại nhà hoặc nơi lưu trú, không được tiếp xúc với người khác...

Ngoài ra, đối với người nhập cảnh chưa tiêm đủ liều vắc xin, VABA đề nghị bổ sung quy định nếu không đủ điều kiện cách ly tại nhà, chính quyền địa phương có trách nhiệm bố trí cách ly tập trung 7 ngày. Bộ Y tế cần có hướng dẫn cho các địa phương về việc ra quyết định cách ly hành khách, tránh khó khăn khi triển khai thực tế.

Đề xuất bỏ cách ly tập trung khách quốc tế có 'thẻ xanh', xét nghiệm âm tính với Covid-19

Về đối tượng nhập cảnh, dự thảo của Bộ Y tế mới chỉ đề cập tới đối tượng là công dân Việt Nam, người Việt Nam định cư ở nước ngoài và thân nhân, chưa đề cập tới khách quốc tịch nước ngoài có nhu cầu vào Việt Nam (để du lịch, kinh doanh, làm việc…).

“Trong bối cảnh dịch bệnh đang dần được kiểm soát, các nước trên thế giới và đặc biệt là các quốc gia lân cận trong khu vực (Thái Lan, Singapore, Campuchia…) đang đẩy mạnh các chương trình thu hút khách quốc tế, VABA nhận thấy Việt Nam rất cần mở rộng các chính sách để thu hút khách quốc tế vào Việt Nam làm việc, đầu tư, du lịch… tránh bị tụt hậu sâu thêm, bị mất thị trường, mất lợi thế cạnh tranh về du lịch, điểm đến”, văn bản của VABA cho hay.

Hiệp hội này đề nghị Bộ Y tế bổ sung đối tượng là khách quốc tế đến Việt Nam. Đồng thời, quy định không cách ly tập trung đối với khách đã tiêm đủ 2 mũi vắc xin và có kết quả xét nghiệm âm tính trong 72 giờ trước khi bay.

Bộ Y tế đang xin ý kiến các bộ, ngành liên quan đến dự thảo phòng chống dịch Covid-19 với người nhập cảnh qua đường hàng không. Điểm mới nhất trong dự thảo phòng dịch Covid-19 của Bộ Y tế để chuẩn bị cho việc mở lại bay quốc tế từ đầu năm 2022 là hành khách tiêm đủ 2 mũi vắc xin chỉ cần cách ly tại nơi cư trú 3 ngày.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm