Đề xuất chuyển Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia về Bộ Công thương

15/06/2023 14:21 GMT+7

Bộ Công thương đã có tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất chuyển nguyên trạng Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) thành là đơn vị sự nghiệp công lập hoặc doanh nghiệp trực thuộc bộ này.

Bộ Công thương cho biết, ngày 14.6, Thứ trưởng Bộ Công thương Đặng Hoàng An đã ký tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ đề xuất chuyển Trung tâm Điều độ hệ thống điện quốc gia (A0) thành đơn vị trực thuộc bộ.
Đề xuất chuyển Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia về Bộ Công thương - Ảnh 1.

Bộ Công thương đề xuất Thủ tướng Chính phủ chuyển nguyên trạng A0 từ EVN về bộ này

EVN

Theo Bộ Công thương, A0 đang là đơn vị hạch toán phụ thuộc của EVN. Để đảm bảo tính công bằng, minh bạch trong điều hành thị trường điện, Quyết định số 168/QĐ-TTg ngày 7.2.2017 của Thủ tướng Chính phủ phê duyệt Đề án tái cơ cấu ngành điện giai đoạn 2016 - 2020, định hướng đến năm 2025 đã quy định: A0 sẽ chuyển thành công ty TNHH một thành viên vận hành hệ thống điện và thị trường điện hạch toán độc lập trong EVN trong giai đoạn 2019 - 2020.

Sau đó, A0 được chuyển thành đơn vị độc lập về nhân sự, pháp lý, tài chính, không chung lợi ích với bên bán điện và bên mua điện, do Nhà nước nắm giữ 100% vốn điều lệ trong giai đoạn 2021 - 2025.  Tháng 9.2018, Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp được thành lập và nhiệm vụ tái cơ cấu A0 được giao cho đơn vị này, nhưng đến nay việc tái cơ cấu A0 vẫn chưa được phê duyệt và triển khai thực hiện.

Trên cơ sở kết quả làm việc với Ủy ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp, EVN và A0 trong ngày 9.6, Bộ Công thương đề xuất Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo chuyển A0 từ EVN về Bộ Công thương theo một trong hai phương án.

Phương án 1: A0 trở thành đơn vị sự nghiệp công lập cung cấp dịch vụ vận hành hệ thống điện và điều hành thị trường điện trực thuộc Bộ Công thương.

Phương án 2: A0 trở thành công ty TNHH một thành viên, vận hành hệ thống điện và điều hành thị trường điện 100% vốn nhà nước trực thuộc Bộ Công thương.

Bộ Công thương cho rằng, cả hai phương án nêu trên đều đảm bảo các tiêu chí về tính độc lập, khách quan của A0 so với hiện tại, khả năng phối hợp với các đơn vị liên quan và khả năng linh hoạt đổi mới, sáng tạo.

Trong điều kiện hiện nay, để đáp ứng mục tiêu chuyển nguyên trạng A0 về trực thuộc Bộ Công thương, mô hình đơn vị sự nghiệp công lập cung cấp dịch vụ vận hành hệ thống điện và điều hành thị trường điện là phù hợp. Trong giai đoạn tiếp theo, sau khi luật Giá và luật Điện lực sửa đổi được ban hành, có thể xem xét thêm phương án 2.

Tạm đình chỉ Giám đốc Trung tâm Điều độ hệ thống điện Quốc gia

Cũng theo Bộ Công thương, A0 có tính chất đặc thù, nhiều nhân sự giữ chức danh tham gia vận hành hệ thống điện và thị trường điện với áp lực công việc rất nặng nề, phải điều khiển vận hành toàn bộ hệ thống điện với hàng trăm nhà máy điện, hàng trăm nghìn thiết bị điện cao áp khác nhau.

Trong quá trình làm việc phải ra các quyết định thật nhanh, chính xác và không được phép sai sót, vì mỗi sai sót có thể trả giá bằng việc hư hỏng thiết bị giá trị cao hoặc gây mất điện diện rộng, thậm chí có thể gây nguy hiểm cho sức khỏe...

Do đó, các nhân sự đáp ứng yêu cầu được bố trí công việc với lương theo chức danh ở mức cao, có tính cạnh tranh (theo báo cáo bình quân lương bộ phận trực tiếp sản xuất là khoảng 40 triệu đồng/người/tháng).

Trong trường hợp A0 chuyển thành đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ Công thương, cần phải có cơ chế tài chính đặc thù đủ đảm bảo duy trì mức lương và phụ cấp tương đương với mức hiện hưởng để đảm bảo tránh xáo trộn về nhân lực của A0 dẫn đến những rủi ro về vận hành ổn định, an toàn và hiệu quả hệ thống điện, đặc biệt trong thời gian chuyển giao và hoàn thiện mô hình tổ chức. 

Theo đó, Bộ Công thương kiến nghị Thủ tướng Chính phủ ban hành quyết định chuyển nguyên trạng A0 về Bộ Công thương, đồng thời giao bộ này chủ trì phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan rà soát, báo cáo Chính phủ sửa đổi, bổ sung Nghị định số 96/2022/NĐ-CP quy định chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn và cơ cấu tổ chức của Bộ Công thương và các quy định, nghị định có liên quan.

Trước đó, ngày 6.6, Thủ tướng Chính phủ có Công điện số 517/CĐ- TTg về việc thực hiện các giải pháp bảo đảm cung ứng điện mùa khô năm 2023 và thời gian tới, trong đó có giao Bộ Công thương khẩn trương điều chỉnh việc quản lý, chỉ đạo A0 về Bộ Công thương theo quy định của Đảng và Nhà nước trong tháng 6 và nghiên cứu thực hiện các chính sách phù hợp, hiệu quả.


Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.