Đề xuất hỗ trợ thanh niên công nhân mua nhà

Lê Thanh
Lê Thanh
22/09/2022 14:36 GMT+7

Tại hội nghị do Thành đoàn TP.HCM tổ chức ngày 22.9, các đại biểu đề xuất tổ chức Đoàn cần kiến nghị để Nhà nước đưa ra chính sách hỗ trợ thanh niên công nhân có thu nhập thấp được vay vốn ưu đãi để mua nhà.

Anh Trần Quang Quý, phóng viên Báo Nhân Dân, đóng góp ý kiến tại hội nghị ngày 22.9

lê thanh

Đó là những ý kiến được nêu ra tại Hội nghị phóng viên, biên tập viên và đoàn viên đang công tác trong lĩnh vực báo chí, xuất bản nhằm góp ý văn kiện Đại hội Đoàn TP.HCM lần thứ XI và Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027. Hội nghị do Thành đoàn TP.HCM tổ chức vào ngày 22.9, dưới sự chủ trì của Phó bí thư Thành đoàn TP.HCM, anh Trương Minh Tước Nguyên.

Hội nghị do Thành đoàn TP.HCM tổ chức vào ngày 22.9.

lê thanh

Anh Trần Quang Quý, phóng viên Báo Nhân Dân, đề xuất Thành đoàn TP.HCM cần có cách tiếp cận với từng lứa tuổi thanh thiếu nhi. “Thành đoàn cần phải có sự đổi mới trong cách tiếp cận. Đó là gần gũi hơn nữa để lắng nghe những tâm tư tình cảm của thiếu nhi tại các khu dân cư cũng như nắm rõ tâm tư, tình cảm, nguyện vọng của từng lứa tuổi. Từ đó, có những hỗ trợ các em về mặt vật chất, tinh thần, hướng đến tháo gỡ những khó khăn trong việc học tập, định hướng nghề nghiệp để các em có một tương lai tốt hơn, trở thành nguồn nhân lực tốt cho xã hội”.

Các đại biểu tham dự hội nghị

lê thanh

Liên quan đến lực lượng thanh niên công nhân tại các khu nhà trọ, anh Quang Quý nêu thực tế: “Thường xuyên đến các khu nhà trọ của thanh niên công nhân, tôi nhận thấy bên cạnh khó khăn về vật chất thì họ còn thiếu thốn sân chơi về mặt tinh thần. Cuộc sống tinh thần của công nhân sau giờ làm việc chỉ đóng kín trong căn phòng trọ chật hẹp, nếu không có chiếc điện thoại để tương tác với mạng xã hội thì chắc họ sẽ buồn tẻ lắm”.

Các đại biểu tham dự hội nghị

lê thanh

Từ thực tế ấy, anh Quý đề xuất: “Thành đoàn cần tạo ra những sân chơi tại các quận, huyện mang tính thu hút và hoạt động dài hơi chứ không làm theo kiểu “đến hẹn lại lên”. Các sân chơi làm sao phải mang dấu ấn, có sức hấp dẫn và phải diễn ra liên tục vào dịp cuối tuần để thanh niên công nhân đến tham gia nhằm nâng cao giá trị tinh thần, tái tạo sức lao động”.

Đại biểu đóng góp ý kiến tại hội nghị

Đề cập đến vấn đề nhiều thanh thiếu nhi trở thành trẻ mồ côi sau đại dịch Covid-19, chị Vũ Thị Hương Trúc (Báo Phụ nữ TP.HCM) cho rằng: “Tổ chức Đoàn cần suy nghĩ để tìm cách tư vấn, giúp đỡ thanh thiếu nhi giải tỏa được vấn đề tâm lý vốn bị ám ảnh về sự mất mát quá lớn của những người thân yêu vì đại dịch Covid-19. Làm sao để giúp thanh thiếu nhi thoát ra sự ám ảnh ấy, đứng dậy, bước đi vững vàng cho tương lai phía trước của mình”.

Ý kiến về việc hỗ trợ thanh niên công nhân để có được một chỗ ở theo kiểu “an cư lạc nghiệp” là vấn đề cấp bách mà tổ chức Đoàn cần được quan tâm cũng được đặt ra tại hội nghị này.

Theo anh Nguyễn Trần Minh Trí (Báo Người Lao Động), tổ chức Đoàn cần kiến nghị để Nhà nước có chính sách hỗ trợ cho thanh niên công nhân có thu nhập thấp được vay vốn ưu đãi để mua nhà hoặc hỗ trợ việc thuê nhà để họ bớt gánh nặng nỗi lo về chỗ ở, an tâm làm việc.

Chia sẻ tại hội nghị, anh Trương Minh Tước Nguyên, Phó bí thư Thành đoàn TP.HCM, cho biết hội nghị hôm nay được tổ chức là nhằm tổng hợp ý kiến góp ý dự thảo Báo cáo chính trị tại Đại hội đại biểu Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, TP.HCM lần thứ XI và Đại hội Đoàn toàn quốc lần thứ XII, nhiệm kỳ 2022-2027.

"Tất cả ý kiến đóng góp sẽ được ghi nhận để Thành đoàn TP.HCM đưa vào các chương trình hành động nhằm hướng đến việc chăm lo đời sống cho thanh thiếu nhi, thanh niên công nhân và người dân TP.HCM ngày càng có chất lượng sống tốt, văn minh, hiện đại, nghĩa tình", anh Nguyên nói.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.