Đề xuất tạm ngưng khai báo y tế với người nhập cảnh

23/04/2022 05:56 GMT+7

UBND TP.HCM vừa có văn bản gửi Bộ Y tế kiến nghị tạm ngưng khai báo y tế với người nhập cảnh tại cửa khẩu Cảng hàng không quốc tế Tân Sơn Nhất.

Trước tình hình dịch Covid-19 cơ bản đã được kiểm soát, số ca mắc mới tại TP.HCM có xu hướng ngày càng giảm, UBND TP.HCM kiến nghị Bộ Y tế xem xét tạm ngưng thực hiện khai báo y tế đối với người nhập cảnh vào Việt Nam , chỉ yêu cầu người nhập cảnh tự theo dõi sức khỏe, sử dụng ứng dụng khai báo y tế (PC-COVID) trong thời gian lưu trú nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho người dân, khách du lịch đến hoặc về Việt Nam, hạn chế tình trạng ùn ứ tại cửa khẩu Cảng Tân Sơn Nhất.

Covid-19 sáng 23.4: Cả nước 10.544.324 ca mắc | Đề nghị dừng khai báo y tế với người nhập cảnh

Theo báo cáo của Sở Y tế TP.HCM, ngày 22.4, TP.HCM có 94 ca mắc Covid-19, gồm: 81 ca phát hiện tại các cơ sở khám chữa bệnh, 13 ca phát hiện tại cộng đồng. Hai ngày liên tiếp, TP.HCM có số ca mắc mới dưới 100 ca.

Cũng trong ngày 22.4, TP.HCM chỉ có 46 ca mắc Covid-19 nhập viện. Tổng số ca đang nằm bệnh viện tầng 2, tầng 3 là 540 ca. Có 140 ca hỗ trợ hô hấp và 20 ca đang thở máy xâm lấn. Theo báo cáo của Sở Y tế, hiện trên địa bàn TP.HCM chỉ còn 1 ca cách ly tập trung quận, huyện, phường, xã và 6.299 ca đang cách ly tại nhà. Đã 15 ngày liên tiếp TP không có ca mắc Covid-19 tử vong.

Liên quan tiêm vắc xin Covid-19 cho trẻ em từ 5 - dưới 12 tuổi, tính đến hết ngày 21.4, TP.HCM đã tiêm được 119.173 trẻ. Có 2.494 trẻ hoãn tiêm, 458 trẻ được chỉ định chuyển đến bệnh viện tiêm. Trong ngày 22.4, TP.HCM tiêm khoảng 33.075 trẻ.

UBND TP.HCM vừa có quyết định ban hành Bộ tiêu chí đánh giá an toàn trong phòng, chống dịch Covid-19 đối với các hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực trong giai đoạn thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19 trên địa bàn TP.HCM. Bộ tiêu chí này có hiệu lực thi hành và thay thế cho tất cả bộ tiêu chí liên quan đến đánh giá hoạt động trong phòng, chống dịch Covid-19 đã được ký ban hành trước đây.

Bộ tiêu chí đánh giá có 3 phần: Tiêu chí an toàn chung gồm 6 tiêu chí (A1-A6) bắt buộc triển khai đối với tất cả hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực trên địa bàn TP.HCM. Tiêu chí đặc thù gồm 5 tiêu chí (B1-B5) áp dụng tùy theo nhóm hoạt động, ngành nghề, lĩnh vực của các cơ quan, đơn vị, doanh nghiệp.

Tiêu chí an toàn trong tổ chức dịch vụ ăn uống gồm 1 tiêu chí áp dụng tùy theo cơ sở có tổ chức dịch vụ ăn uống. Mỗi tiêu chí nếu thực hiện đầy đủ được đánh giá là đạt; chưa thực hiện hoặc triển khai không đầy đủ được đánh giá là không đạt.

Căn cứ bộ tiêu chí này, các sở, ban, ngành TP.HCM, UBND TP.Thủ Đức và các quận, huyện phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức hướng dẫn, triển khai thực hiện, kiểm tra, giám sát, đánh giá các biện pháp giảm thiểu và ngăn ngừa sự lây lan của Covid-19 phù hợp theo đặc thù ngành nghề và tình hình thực tế tại các đơn vị.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.