Đến bảo tàng Louvre tìm xem bức 'La Gioconda' (Mona Lisa) của Leonardo Da Vinci

Vương Trung Hiếu
Vương Trung Hiếu
09/04/2023 12:42 GMT+7

Đến thăm Paris (Pháp) mà không thưởng thức các bảo tàng và bộ sưu tập ngoạn mục của Leonardo Da Vinci thì thật là thiếu sót. Mặc dù có rất nhiều sự lựa chọn, nhưng Paris có một bảo tàng nghệ thuật vượt lên trên tất cả các bảo tàng khác, đó là bảo tàng Louvre.

Bức La Gioconda (Mona Lisa) của Leonardo Da Vinci có nhân vật trong tranh được cho là miêu tả vợ của Francesco del Giocondo - Lisa, và đây có lẽ là bức tranh đầu tiên xuất hiện trong đầu khi chúng ta nhắc đến bảo tàng Louvre.

Đến bảo tàng Louvre tìm xem bức La Gioconda (Mona Lisa) của Leonardo Da Vinci - Ảnh 1.

Bảo tàng Louvre về đêm

Shutterstock.com

Mặc dù có rất nhiều sự lựa chọn, nhưng Paris có một bảo tàng nghệ thuật vượt lên trên tất cả các bảo tàng khác, đó là bảo tàng Louvre. Chỉ cần nhắc đến cái tên của bảo tàng này cũng đã gợi lên hình ảnh về những phòng trưng bày đầy nghệ thuật, những căn hộ lộng lẫy thời Napoléon và Salon Carré mang tính biểu tượng.

Ban đầu Louvre là một cung điện hoàng gia, đến năm 1793 thì được chuyển đổi thành bảo tàng, nơi này có tổng diện tích hoành tráng là 210.000 m². Đến năm 1989, giới hữu trách đã thêm Kim tự tháp bằng kính vào khu vực của bảo tàng Louvre.

Trong bảo tàng nổi tiếng này, bạn có dịp nhìn ngắm nhiều bức tranh, trong đó có hai bức tranh rất đắt giá của Rembrandt. Hai bức này có kích thước thật, miêu tả Maerten Soolmans và vợ ông là Oopjen Coppit, do Rembrandt Harmen-szon van Rijn vẽ vào năm 1634, trước đây thuộc quyền sở hữu của gia đình Rothschild.

Những tác phẩm nghệ thuật này đã phá kỷ lục vào năm 2016, khi bảo tàng Louvre ở Paris (nước Pháp) và Rijksmuseum ở Amsterdam (Hà Lan) mua lại. Tổng số tiền bán là 160 triệu euro (tương đương 121,6 triệu bảng Anh; 173,2 triệu đô la) - đã đưa Rembrandt thành một trong những danh họa có tranh đắt giá nhất từ trước đến nay.

Bên cạnh đó là bức La Gioconda của Leonardo Da Vinci. 

Đến bảo tàng Louvre tìm xem bức La Gioconda (Mona Lisa) của Leonardo Da Vinci - Ảnh 2.

Bức 'La Gioconda' (Mona Lisa) (trái) và bức 'Salvator Mundi' - cả hai đều là tranh của Leonardo Da Vinci

thoughtco.com, news.artnet.com

Tuy nhiên, có thể nhiều người chưa biết rằng Da Vinci còn nắm giữ một số kỷ lục khác, chẳng hạn như cây bút lửa của ông đã tạo ra thiết kế lâu đời nhất cho rô-bốt hình người: những bản phác thảo ấn tượng có niên đại khoảng năm 1495. Bức Salvator Mundi sơn dầu trên gỗ óc chó của Leonardo cũng là bức tranh đắt nhất thế giới. Bức này có nghĩa là "Vị cứu tinh của thế giới", có niên đại từ đầu năm 1500, được bán với mức giá kỷ lục vào năm 2017: 450.312.500 đô la, bao gồm cả phí bảo hiểm của người mua, tại một cuộc đấu giá do Christie's tổ chức ở New York, Mỹ.

Kinh đô ánh sáng với những công trình văn hóa đặc sắc

Trên trang Kỷ lục thế giới Guinness (23.1.2023), tác giả Eleonora Pilastro đã có bài viết thú vị về Paris, nơi được mệnh danh là "Kinh đô ánh sáng".

Theo đó, Paris là nơi hoàn hảo để sống, nơi có một lịch sử hưng thịnh, giao nhau giữa các nền văn hóa. Qua nhiều thế kỷ, Paris đã phát triển từ gốc rễ của bộ lạc Parisii cổ đại thành một ngọn hải đăng văn hóa, thời trang và lối sống hiện đại.

Ngày nay, vùng la Ville Lumière là nơi tọa lạc của tháp Eiffel hùng vĩ - một công trình kiến trúc bằng sắt cao nhất thế giới với hơn 7 triệu du khách tham quan mỗi năm, 75% trong số đó là người nước ngoài. Paris nắm giữ nhiều kỷ lục, một số đã nổi tiếng khắp nơi, số còn lại là những viên ngọc ẩn, sẵn sàng chờ khám phá. 

Có rất nhiều thành phố thanh lịch, song xét tổng thể, thành phố thanh lịch nhất chính là Paris, thủ đô nước Pháp. Theo nghiên cứu từ nền tảng mua sắm Zalando có trụ sở tại Berlin (Đức), thành phố Paris hoa lệ dẫn đầu qua sự kết hợp của ba điểm chính: yếu tố thời trang, đô thị và khả năng tiếp cận (thang điểm tính từ 0 đến 5).

Năm 2014, Zalando bắt đầu đánh giá 400 thành phố, chọn ra Top 100 thành phố thanh lịch nhất trên thế giới. Paris dẫn đầu cuộc chơi nhờ lịch sử, môi trường, sự am hiểu thời trang và lối sống thành thị. Người phát ngôn của Zalando nói rằng "sự thanh lịch thực sự không bao giờ lỗi mốt".

Một hội đồng gồm hơn 5.000 chuyên gia về thời trang và kiến trúc đã đánh giá Paris là thiên đường thực sự của sự thanh lịch. Được chấm với tổng kết quả 4,37 điểm (thang điểm cao nhất là 5), Paris đã chính thức đăng quang là thành phố thanh lịch nhất thế giới. London về nhì với thành tích đáng nể 4,16 điểm; tiếp theo là Vienna. Thủ đô của nước Áo được tổng cộng 4,13 điểm về mức độ tiếp cận cao và vẻ đẹp kiến trúc.

Đến bảo tàng Louvre tìm xem bức La Gioconda (Mona Lisa) của Leonardo Da Vinci - Ảnh 3.

Tháp Eiffel hùng vĩ - một công trình kiến trúc bằng sắt cao nhất thế giới với hơn 7 triệu du khách mỗi năm, 75% trong số đó là người nước ngoài

planetware.com

Đến bảo tàng Louvre tìm xem bức La Gioconda (Mona Lisa) của Leonardo Da Vinci - Ảnh 4.

Đại lộ Champs-Élysées

planetware.com

Trở lại với bức La Gioconda của Da Vinci, tác phẩm được trưng bày tại Louvre kể từ năm 1797, bức La Gioconda của Da Vinci cũng giữ một kỷ lục kỳ lạ: bức tranh từng bị đánh cắp khỏi bảo tàng Louvre, trở thành vật có giá trị nhất từng bị đánh cắp.

Sau khi mất tích bí ẩn vào ngày 21.8.1911, cuối cùng bức La Gioconda của Da Vinci đã được tìm thấy ở Florence, nước Ý hai năm sau đó (năm 1913). Cho đến nay, người ta vẫn có thể chiêm ngưỡng nụ cười khó hiểu của Lisa del Giocondo trên bức tường tráng lệ của bảo tàng nghệ thuật lớn nhất thế giới này.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.