Đến gian hàng Tư vấn mùa thi, nhận ra các yếu tố tiên quyết khi chọn ngành

Mỹ Quyên
Mỹ Quyên
21/03/2021 07:13 GMT+7

Điều mà các thầy cô đến từ các trường ĐH, CĐ tâm đắc nhất tại gian hàng triển lãm chương trình khai mạc Tư vấn mùa thi là đã giúp thí sinh nhìn nhận lại các yếu tố trước khi đưa ra quyết định chọn ngành nghề.

Bà Trần Thị Lệ Quyên, chuyên viên Phòng Đào tạo, Trường ĐH Mở TP.HCM, cho biết: “Tại gian hàng của trường đón tiếp rất nhiều học sinh (HS) mà trong đó, các em đa số quan tâm đến ngành kế toán kiểm toán, ngôn ngữ, công nghệ thông tin, công nghệ sinh học... Tôi nhận thấy các em còn chưa nắm rõ thông tin ngành mình mong muốn sẽ đào tạo gì, ra trường làm việc ở đâu, cần những tố chất nào. Không chỉ vậy, nhiều em chọn ngành, chọn trường chỉ dựa vào một yếu tố chẳng hạn như sở thích. Các thầy cô đã tư vấn rất sâu cho các em về việc để theo đuổi nghề nghiệp cần phải xem xét cùng lúc nhiều yếu tố, bên cạnh sở thích còn nhìn nhận sở trường của bản thân, năng lực học tập, hoàn cảnh gia đình, nhu cầu nhân lực của thị trường lao động...”.
Tại gian hàng của Trường ĐH Bà Rịa-Vũng Tàu, thạc sĩ Nguyễn Minh Trung, Trưởng phòng Truyền thông và tuyển sinh, chia sẻ: “Đến gian hàng, có em chia sẻ mình thích ngành học này, nhưng sau khi trả lời câu hỏi của thầy cô thì nhận ra mình chưa thực sự phù hợp”.

Học sinh thích thú tham gia gian hàng của các trường đại học

Đào Ngọc Thạch

Theo thạc sĩ Trung, có không ít HS chọn ngành, chọn trường là bởi gia đình mong muốn, hoặc do bạn bè rủ “đăng ký để học chung cho vui”, nhưng nghe thầy cô tư vấn xong đã cho biết sẽ cân nhắc để chọn một ngành học gần với sở thích và năng lực của mình hơn.
Không chỉ được hỏi - đáp trực tiếp, HS còn được chứng kiến, trải nghiệm rất nhiều ngành học thông qua các hoạt động tại gian hàng. Chẳng hạn tại gian hàng của Trường CĐ Công nghệ quốc tế Lilama 2, các em có thể hình dung ngành cơ điện tử sẽ được học và làm ra sản phẩm gì qua các mô hình được trưng bày như chiếc xe được chế tạo, lập trình để chạy theo yêu cầu. Thạc sĩ Đỗ Lê Hoàng, Trưởng phòng Đào tạo, chia sẻ: “Qua tiếp xúc, chúng tôi nhận thấy nhiều em vẫn còn khá mơ hồ trong việc chọn ngành, nên các thầy cô phải đặt ra các câu hỏi để tư vấn từng bước”. Trong khi đó, Trường CĐ Công thương TP.HCM lại trưng bày đồ án “cánh tay robot”, máy cắt laser của sinh viên ngành cơ khí, điện.
Cơ hội việc làm vẫn là vấn đề được nhiều HS quan tâm nhất khi đặt câu hỏi về các ngành nghề. Tiến sĩ Trần Mạnh Thành, Phó hiệu trưởng Trường CĐ Nova, nhìn nhận: “Các em thắc mắc một số ngành ra trường có dễ kiếm việc hay không. Chúng tôi tư vấn cho các em ngành nào học ra cũng đều có cơ hội việc làm nếu các em học tập nghiêm túc”.
Là người tham quan rất nhiều gian hàng triển lãm, Châu Đoàn Như Phương, học sinh lớp 12 Trường THPT Thống Nhất A, bày tỏ: “Em dự định đăng ký luật. Em đã đến các gian hàng ĐH Luật, Văn Lang, Hoa Sen để tìm hiểu ngành này và nhờ thế được tư vấn rất rõ về các chuyên ngành sâu của ngành luật, các yếu tố để chọn ngành không bị sai lầm...”.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.