Đến xứ 'hoa vàng trên cỏ xanh', bạn muốn bước con đường đi bộ trên biển kỳ diệu?

15/11/2019 11:20 GMT+7

Có một nơi đặc biệt ở Phú Yên , nơi được biết đến với tên gọi "hoa vàng trên cỏ xanh" mà bạn có thể rẽ sóng và đi bộ từ đất liền qua hòn đảo, trải nghiệm con đường đi bộ qua đại dương ra đảo Nhất Tự Sơn.

Thú vị hòn đảo nổi giữa biển

Đảo Nhất Tự Sơn là hòn đảo xinh đẹp của Phú Yên, phù hợp cho những chuyến trải nghiệm hoang sơ kết hợp nghỉ dưỡng.
Đảo Nhất Tự Sơn nằm trong Vịnh Xuân Đài, cách đất liền khoảng 300m, thuộc phường Xuân Thành, thị xã Sông Cầu, tỉnh Phú Yên.
Mang dáng dấp hình chữ “nhất” trong Hán tự, ngỡ như một nét chữ được thiên nhiên vạch giữa vùng biển xanh ngắt, vì lẽ ấy mà hòn đảo mang tên đặc biệt: Nhất Tự Sơn.

Con đường đi bộ trên biển ở Phú Yên.

Nguồn video: Quy Nhơn Tourist
Hòn đảo được cây cối bao phủ, đa phần là cây trắc và các loại cây thuộc họ dây leo sống trên đảo. Với tổng diện tích hòn đảo khoảng 6ha, đây là nơi cư trú lý tưởng của những loài chim, thú ở hệ sinh thái Vịnh Xuân Đài.
Những ngày lễ Tết, mùa du lịch cao điểm, lượng du khách đến khám phá, tham quan đảo Nhất Tự Sơn rất đông.

Đảo Nhất Tự Sơn của Phú Yên

Ảnh: Quy Nhơn Tourist

Đi một vòng quanh đảo, chúng ta sẽ gặp những bãi đá bị phong hóa muôn hình vạn trạng, nhiều hình thù lạ mắt độc đáo như bị phù phép.
Đa phần đá nhìn bằng mắt trông giống như những gỗ cây đang mục, chạm tay vào rất chắc chắn, cứng cỏi.
Một số hang động nhỏ đi sâu vào trong lòng hòn đảo như Hang Âm Phủ, Hang Dơi, Hang Phật… có thể đốt đuốc hoặc dùng đèn pin đi vào khám phá như thể loại phim điện ảnh phiêu lưu của Hollywood.

Con đường đi bộ xuyên qua biển, nối đảo và đất liền

Vào những ngày thủy triều xuống thấp, từ đảo Nhất Tự Sơn hiện ra một con đường cát trắng nối với đất liền, dài khoảng 300m.
Hiện tượng sóng kép hay sóng đôi là nguyên nhân tạo ra con đường đặc biệt. Xung quanh Vịnh Xuân Đài được bao bọc bởi những dãy núi nên khi sóng xô vào và bị dội ngược ra, hai luồng sóng gặp nhau tạo nên hiện tượng sóng đôi.
Qua thời gian hình thành nên doi cát, thủy triều xuống thấp có thể đi bộ qua biển. Theo kinh nghiệm của người dân sống ở khu vực này, để tính được thủy triều xuống hiện ra con đường đi bộ qua đảo, bạn phải dựa vào lịch âm:
Từ đầu tháng đến ngày rằm (âm lịch) nên đi vào buổi chiều, khoảng 13h đến 16h. Từ 16 đến cuối tháng âm lịch nên đi vào buổi sáng sớm đến giữa trưa, khoảng 5h đến 9h. Lúc này con đường hiện ra dưới mực nước biển, du khách có lội bộ dễ dàng, nếu cạn hơn bạn có thể chạy xe đạp qua đảo.

Du khách thích thú đi bộ trên con đường nổi lên giữa biển

Ảnh: Quy Nhơn Tourist

Những cách khám phá hòn đảo

Có 2 cách trải nghiệm trên đảo là đi một vòng quanh hòn đảo và đi lên trên đỉnh. Nếu như đi vòng quanh, du khách mất chừng 1 tiếng đồng hồ để khám phá, còn chọn leo lên trên đỉnh mất khoảng 45 phút để đi bộ hết bốn hướng chính của hòn đảo, ngắm cảnh đẹp của hàng nghìn lồng nuôi tôm hùm trên Vịnh Xuân Đài, làng chài Mỹ Thành, Cù Lao Ông Xá, hoặc làng nước mắm Gành Đỏ nổi tiếng.
Du khách có thể tự khám phá hoặc đặt theo tour trải nghiệm con đường đi bộ qua biển đảo Nhất Tự Sơn – Bãi tắm Vịnh Hòa – trượt cát Từ Nham.

Biển Phú Yên trong xanh rất đẹp

Ảnh: Quy Nhơn Tourist

Ngoài trải nghiệm con đường đi bộ qua biển, du khách còn khám phá hòn đảo bằng cano, tham quan Vườn sinh vật cảnh trên đảo, tìm hiểu hoạt động mưu sinh của người dân qua nghề giã cào, nuôi tôm hùm, cạy hàu sống mỗi khi thủy triều xuống.
Ốc nhảy và ốc mặt trăng có rất nhiều ở các bãi cát nhỏ quanh đảo. Du khách có thể trải nghiệm chèo thuyền thúng từ đất liền qua đảo.
Thời gian đến Đảo Nhất Tự Sơn lý tưởng nhất là tháng 2 đến tháng 4, lúc này mùa rêu xanh bám vào các bãi đá, tạo nên cảnh quan đẹp ngoạn mục.

Biển và đảo Phú Yên đẹp không kém gì những nơi du lịch biển nổi tiếng

Ảnh: Quy Nhơn Tourist

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.