Lăng kính bạn đọc:

Dẹp nạn 'cát cứ', trả bãi biển cho cộng đồng

Kim Lan
Kim Lan
(tổng hợp)
30/04/2023 06:26 GMT+7

Việc các khu vực tắm biển ở Vũng Tàu được trả lại đúng với ý nghĩa cộng đồng được nhiều bạn đọc hoan nghênh và đề nghị chính quyền có giải pháp quyết liệt để chống tái lấn chiếm.

Như Thanh Niên liên tục đưa tin, TP.Vũng Tàu (Bà Rịa-Vũng Tàu) đã khẩn trương tháo dỡ hàng loạt công trình xây dựng trái phép, không phép trên đất vàng ở Bãi Sau. Chính quyền địa phương cũng không cho phép các đơn vị, cá nhân, tổ chức tư nhân kinh doanh các loại hình cho thuê dù, ghế bố, ăn uống... để đảm bảo không gian cộng đồng thoáng đãng khi người dân, du khách đến Vũng Tàu tận hưởng kỳ nghỉ dưỡng sinh thái biển. "Từ ngày 18.4, lực lượng chức năng TP.Vũng Tàu đã huy động mỗi ngày hàng chục người cùng các phương tiện cơ giới đến tháo dỡ những công trình vi phạm. Hiện tại, mặt bằng đã dọn dẹp sạch sẽ", một lãnh đạo UBND TP.Vũng Tàu khẳng định.

Dẹp nạn 'cát cứ', trả bãi biển cho cộng đồng - Ảnh 1.

Một cổng khu du lịch bị dỡ bỏ để mở đường cho người dân, du khách xuống biển Vũng Tàu

Nguyễn Long

Mới đây, khi tiếp nhận thông tin bức xúc của người dân và du khách phản ánh một khu du lịch "thu tiền vào cổng để tắm biển", UBND TP.Vũng Tàu đã buộc khu du lịch này mở hoàn toàn các cổng rào để người dân, du khách xuống biển tắm mà không phải mua vé vào cổng.

Ngày 28.4, TP.Vũng Tàu cũng đã giao cho Công ty CP phát triển công viên cây xanh Vũng Tàu lắp đặt 6 trụ tắm nước ngọt ở bãi biển Bãi Sau để phục vụ miễn phí cho người dân và du khách.

"Rất hoan nghênh"

Hàng loạt động thái "trả lại bãi biển cộng đồng" của UBND TP.Vũng Tàu đã nhận được nhiều đồng cảm từ bạn đọc (BĐ) Báo Thanh Niên. BĐ minh triet dang nêu ý kiến: "Rất hoan nghênh. Hy vọng cuộc chỉnh trang đô thị này sẽ bền vững và Vũng Tàu thực sự trở thành đô thị thông minh, thành phố sáng tạo".

BĐ Thành Hưng Phạm chia sẻ: "Gia đình chúng tôi mới đi du lịch đến Bãi Sau ngày 17 - 18.4. Khi ấy thật ngạc nhiên là tất cả các cổng xuống bãi biển gần khách sạn chúng tôi trú ngụ đều bị đóng cửa, không cho khách vào tắm tự do mà thu phí đến 240.000 đồng với người lớn và 120.000 đồng với trẻ em. Biển là của chung, tại sao phải thu phí cao như thế? Nay đọc được thông tin TP.Vũng Tàu trả biển lại cho người dân thì cảm thấy phấn khởi lắm".

Nhân việc Vũng Tàu đang hướng đến một không gian du lịch biển cộng đồng, BĐ Tho Ngo Quang góp ý: "UBND TP.Vũng Tàu cần sớm treo bảng thông báo để người dân ở xa đến đều biết có thể tắm biển thoải mái mà không ai thu phí gì cả. Rất hoan nghênh!".

Dẹp nạn 'cát cứ', trả bãi biển cho cộng đồng - Ảnh 2.

Lắp đặt cột tắm nước ngọt miễn phí cho người dân, du khách ở bãi biển Vũng Tàu dịp lễ 30.4 và 1.5

Nguyễn Long

Quyết liệt để có một Vũng Tàu "tươi mới bền vững"

Nhiều BĐ cũng hào hứng đóng góp các ý kiến để Vũng Tàu duy trì "nét tươi mới bền vững". BĐ ly truong nêu: "Bãi Sau có chiều dài, thuận lợi cho phát triển du lịch biển. Nhưng phải thừa nhận là những năm qua quản lý hành chính chưa hiệu quả, dẫn đến tâm lý kinh doanh chụp giựt. Tôi đề xuất trước hết có chính sách ưu đãi, ưu tiên cho người dân địa phương; giảm giá cho người trên 60 tuổi khi sử dụng dịch vụ; xây dựng hệ thống đường đi lối mở xuống biển; quy định giá niêm yết tối thiểu tắm nước ngọt, gửi xe; thường xuyên phạt, thu hồi giấy phép với doanh nghiệp chặt chém; lập đường dây nóng, mở trang mạng xã hội nhận góp ý...".

Hoan nghênh chính quyền TP.Vũng Tàu đã giải quyết rốt ráo vấn đề để trả lại bãi biển cho mọi người dân thụ hưởng.

Võ Trọng

Hy vọng chính quyền đã làm thì làm kiên quyết, triệt để, không "đầu voi đuôi chuột".

Lieu Lam

Không những mở cửa mà còn phải tháo dỡ tất cả các cửa cổng và hàng rào để cho cảnh quan ven biển được đẹp hơn, nếu doanh nghiệp còn vi phạm thì phạt thật nặng.

Phương Thảo

Đồng quan điểm, BĐ Tuấn An cho rằng nhiệm vụ này phải là nhiệm vụ chính yếu của cơ quan quản lý: "Người dân cũng đang chờ xem lần này Vũng Tàu có quyết tâm làm rốt ráo. Vì nếu không duy trì được khâu quản lý thì sợ dăm bữa nửa tháng chuyện đâu lại vào đấy". Còn BĐ nguyentruc62018 nêu ý kiến: "Vũng Tàu có thể tham khảo, học tập một số địa phương đang làm tốt công tác quản lý bãi biển phục vụ người dân như Đà Nẵng, Nha Trang, Tuy Hòa...".

"Chỉ cần xác định tâm thế biển là tài sản chung mà thiên nhiên trao tặng cho con người, không ai được quyền bao chiếm làm của riêng, lấy tâm thế đó làm kim chỉ nam để xây dựng và triển khai các biện pháp quản lý bãi biển thì chắc chắn nhận được sự tán đồng của mọi người", BĐ Nguyễn Thị Tâm tin tưởng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.