Đi chống dịch đến lúc ngã quỵ…

An Dy
An Dy
22/08/2022 05:58 GMT+7

Đó là trường hợp anh Trịnh Đình Hùng (31 tuổi), kỹ thuật viên xét nghiệm của Khoa Kiểm soát bệnh tật/HIV-AIDS, Trung tâm y tế Q.Thanh Khê ( Đà Nẵng ).

Qua lời kể của BS CKI Dương Thái Thu Hải, Phó giám đốc Trung tâm y tế Q.Thanh Khê, anh Trịnh Đình Hùng trong hơn 2 năm chống dịch Covid-19 đã luôn xung phong làm việc ở tuyến đầu, các điểm nóng. Anh có mặt ở khu vực phong tỏa, kiểm soát các F, tình nguyện trực chiến nhiều tháng liền ở các khu cách ly.

Dịch Covid-19 chưa qua thì dịch sốt xuất huyết ập đến, anh Hùng lại là người chịu trách nhiệm chính trong công tác xử lý môi trường các ổ dịch… “Trước khi lên cơn nhồi máu não diện rộng và hôn mê, Hùng vẫn làm việc tích cực ở các ổ dịch sốt xuất huyết trên địa bàn mình phụ trách. Khi Hùng bắt đầu sốt vẫn giấu mọi người để đi xử lý triệt để ổ dịch. Đến khi về tới đơn vị thì Hùng ngã quỵ, tri giác lơ mơ…”, BS Hải xúc động nhớ lại.

Anh Trịnh Đình Hùng đang điều trị tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc Bệnh viện Đà Nẵng

AN QUÂN

Tại Khoa Hồi sức tích cực - Chống độc (Bệnh viện Đà Nẵng), nơi anh Hùng điều trị hơn 20 ngày qua (từ ngày 30.7), BS Hoàng Hữu Hiếu, Phó trưởng khoa, cho biết anh hiện đang được hồi sức và điều trị bằng các loại thuốc kháng sinh đặc trị chống bội nhiễm sau sốt xuất huyết thể não. Theo BS Hiếu, ngay khi tiếp nhận bệnh nhân trong tình trạng hôn mê, Bệnh viện Đà Nẵng đã làm các xét nghiệm, chụp chiếu, xác định nguyên nhân sốt xuất huyết nặng biến chứng, tổn thương thần kinh trung ương, dẫn đến nhồi máu não diện rộng, phù não. Ngay lập tức, ê kíp y bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật mở sọ não giảm áp lực chèn ép nội sọ, tuy nhiên bệnh nhân vẫn đối diện nguy cơ liệt nửa người. Hiện ngoài các chi phí thuốc men được bảo hiểm y tế thanh toán, anh Hùng cần thêm một số thuốc và dinh dưỡng đặc biệt lên đến hơn 3,5 triệu đồng/ngày.

Anh Trịnh Đình Hòa (anh trai anh Hùng) cho biết hoàn cảnh hiện tại của Hùng hết sức khó khăn khi bố mẹ làm nông ở quê (Thanh Hóa) vừa già yếu, vừa bệnh tật. “Bố tôi bị biến chứng tiểu đường phải cắt chi nên mất sức lao động. Tôi kinh tế cũng hạn hẹp và còn nuôi 2 con nhỏ, chỉ biết giấu bố mẹ vay mượn quanh ở Đà Nẵng để nộp viện phí cho em. Hiện đã vay mượn đến hơn 140 triệu đồng nhưng chưa biết những ngày tới sẽ ra sao khi em vẫn nằm một chỗ…”, anh Hòa lo lắng.

Theo BS CKI Dương Thái Thu Hải, gần 3 năm qua, anh Hùng lấy đơn vị công tác làm nhà, hễ làm việc ở đâu thì anh nghỉ lại tại đó, vừa tiện cho công việc vừa tiết kiệm chi phí thuê phòng trọ để dành dụm tiền gửi về cho bố mẹ. Hết chống dịch Covid-19 đến chống dịch sốt xuất huyết, khi thì Hùng lấy Trạm y tế phường Tân Chính (Q.Thanh Khê) làm nhà, khi thì ở lại tại Khoa Kiểm soát bệnh tật/HIV-AIDS, khi thì dọn vào ở hẳn nhiều tháng liền trong khu cách ly kiểm soát dịch Covid-19. “Hùng là đoàn viên nhiệt huyết, gương mẫu và tích cực của đơn vị, luôn sẵn lòng giúp đỡ đồng nghiệp lúc khó khăn nên ai cũng thương quý. Dù mọi người đã chung tay giúp đỡ nhưng số tiền điều trị hiện tại cho Hùng quá lớn, lại kéo dài chưa biết đến khi nào… Mong sao Hùng nhận được sự quan tâm, hỗ trợ của các bạn đồng nghiệp gần xa và cộng đồng để qua cơn ngặt nghèo”, BS Hải tâm sự.

Mọi sự giúp đỡ, xin bạn đọc gửi về Báo Thanh Niên theo thông tin sau: Chủ tài khoản: Báo Thanh Niên. Số tài khoản: 10006868, Ngân hàng Eximbank - Chi nhánh Sài Gòn. Nội dung ghi: Giúp đỡ anh Trịnh Đình Hùng; hoặc Báo Thanh Niên sẽ nhận trực tiếp tại tòa soạn, các văn phòng đại diện trong cả nước. Chúng tôi sẽ chuyển đến gia đình anh Hùng trong thời gian sớm nhất.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.