Di sản văn hóa lên áo dài

Trinh Nguyễn
Trinh Nguyễn
29/06/2020 06:37 GMT+7

Tối 28.6, chương trình Áo dài - di sản văn hóa Việt Nam do Hội Liên hiệp Phụ nữ VN và Bộ VH-TT-DL tổ chức đã diễn ra tại Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội).

Chương trình giới thiệu 21 bộ sưu tập lấy cảm hứng từ các di sản văn hóa VN được UNESCO ghi danh của 21 nhà thiết kế (NTK) trong nước với hơn 1.000 mẫu áo dài.
Có thể bắt gặp hình ảnh của các di sản thiên nhiên trên áo dài của các NTK như: vịnh Hạ Long (NTK Nguyễn Thúy), Hoàng thành Thăng Long (NTK Nhi Hoàng), Thánh địa Mỹ Sơn (NTK Cao Duy)… Bên cạnh đó, các di sản văn hóa phi vật thể cũng được các NTK thể hiện trên áo dài như: hội Gióng (NTK Vũ Trần Đức Hải), ca trù (NTK Hà Duy), hát xoan (NTK Công Huân), nhã nhạc cung đình Huế (NTK Ngọc Hân), đờn ca tài tử Nam Bộ (NTK Huệ Thi)…
Sàn diễn áo dài ở Văn Miếu - Quốc Tử Giám được trang hoàng bằng 400 chiếc đèn lồng trắng và sen hồng. Tham gia trình diễn có 60 người mẫu chuyên nghiệp, 100 học viên của Học viện Phụ nữ, 50 trẻ em và người nước ngoài sống tại Hà Nội là phu nhân các đại sứ.
NTK Minh Hạnh chia sẻ việc giới thiệu áo dài tại trường đại học đầu tiên của Việt Nam - Quốc Tử Giám mang hàm ý giáo dục di sản cho thế hệ trẻ. Các NTK tham gia chương trình cũng muốn qua các sáng tạo của mình viết tiếp về con đường tơ lụa VN thông qua chiếc áo dài.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.