Đi xe máy đường dài và nguy cơ sức khỏe

0 Thanh Niên Online

Trong thời gian nghỉ lễ, nhiều người lựa chọn phương tiện cá nhân là xe máy để di chuyển đường dài. Mặc dù tiện lợi nhưng lái xe máy đường dài có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe.

Đi xe máy đường dài dễ bị đau lưng, mỏi khớp /// Cao Khẩm
Đi xe máy đường dài dễ bị đau lưng, mỏi khớp
Cao Khẩm

Đau lưng, mỏi khớp

Bác sĩ chuyên khoa 2 Huỳnh Tấn Vũ, Giảng viên Khoa Y học cổ truyền, Trường ĐH Y dược TP.HCM, cho biết: Việc di chuyển bằng xe máy trong thời gian dài, trong điều kiện đường sá đông đúc, thời tiết nắng nóng sẽ gây áp lực lên sức khỏe thể chất và tâm lý. Một số vấn đề gặp phải đối với sức khỏe bao gồm đau lưng, đau đầu, đau chân, đau khớp, mệt mỏi, uể oải, căng thẳng…

“Việc ngồi liên tục trên xe máy và đầu óc phải luôn tập trung để điều khiển phương tiện dẫn đến đau mỏi các khớp, cơ thể mệt mỏi căng thẳng”, bác sĩ Vũ chia sẻ.

Với người ngồi sau xe máy hay ngồi lâu trên xe khách đường dài, sẽ làm cho các khớp bị cứng, máu sẽ kém lưu thông giữa các phần của cơ thể. Các tư thế cố định như ngồi gây ứ máu chi dưới làm phù vùng bắp chân, bàn chân.

Cấu tạo cơ thể con người phù hợp với việc di chuyển, vận động chứ không phù hợp với tư thế ngồi cố định trong thời gian dài.

Ngoài ra, di chuyển trên tàu, xe, máy bay quãng đường xa, chúng ta phải ngồi cố định một chỗ lâu, sẽ làm cho các khớp bị cứng, máu sẽ kém lưu thông giữa các phần của cơ thể. Các tư thế cố định như ngồi gây ứ máu chi dưới làm phù vùng bắp chân, bàn chân. 

Chườm ấm, xoa bóp cơ thể

Theo bác sĩ Vũ để giảm đau lưng, mệt mỏi khi đi tàu, xe đường dài, chúng ta có thể chườm ấm để giãn cơ, tăng cường lưu thông máu, mang lại cảm giác thư giãn.

Ngoài ra, cần ngủ đủ giấc để phục hồi sức khỏe. Cần sắp xếp thời gian phục hồi sức khỏe sau khi di chuyển nhiều giờ bằng tàu xe để cơ thể phục hồi có sức cho các hoạt động tiếp theo sau đó.

Đi xe máy đường dài và nguy cơ sức khỏe - ảnh 1

Xoa bóp, bấm huyệt là phương thức phục hồi sức khỏe hiệu quả nhất trong các chuyến đi xa

Shutterstock

Xoa bóp, bấm huyệt là phương thức phục hồi sức khỏe hiệu quả nhất trong các chuyến đi xa, giúp làm mềm các cơ bị căng cứng, giảm đau, giảm căng thẳng, giúp ngủ ngon”, bác sĩ Vũ lưu ý.

Xoa bóp, bấm huyệt là một kích thích vật lý, trực tiếp tác động vào da thịt, thần kinh, mạch máu và các cơ quan cảm thụ gây nên những thay đổi về thần kinh, thể dịch, nội tiết qua đó nâng cao năng lực hoạt động của hệ thần kinh, nâng cao quá trình hấp thu dinh dưỡng của cơ thể. Xoa bóp làm giãn mạch máu, tăng tuần hoàn tại chỗ, góp phần chống viêm, giảm phù nề. Luồng máu tới sẽ tăng cường trao đổi chất, mang oxy tới cho tế bào và mang đi các chất thải cặn bã....

“Nếu cơn đau kéo dài, nên đi khám bác sĩ chuyên khoa để có giải pháp điều trị phù hợp”, bác sĩ Vũ khuyên.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Tại sao sau khi 'yêu' người ta thường lăn ra ngủ?

Tại sao sau khi 'yêu' người ta thường lăn ra ngủ?

Sau khi lên đỉnh, cơ thể tiết ra hai loại 'hoóc môn hạnh phúc' là oxytocin và prolactin, cả hai đều tạo ra cảm giác thỏa mãn. Sự kết hợp này có thể khiến mọi người cảm thấy mệt mỏi và chìm ngay vào giấc ngủ.