Dịch bệnh phức tạp, miền Tây triển khai điều trị F0 tại nhà

14/11/2021 21:14 GMT+7

Trước tình trạng ca mắc Covid-19 liên tục tăng cao, nhiều tỉnh miền Tây triển khai cách ly, điều trị F0 không triệu chứng tại nhà nhằm giảm tải cho các cơ sở y tế.

Học sinh H.Châu Thành, Đồng Tháp đăng ký tiêm vắc xin

TRẦN NGỌC

Tổ y tế lưu động phục vụ điều trị F0 tại nhà

Ngày 14.11, tin từ Sở Y tế An Giang cho biết, từ ngày 1.11 đến nay, nhiều địa phương trong tỉnh đã thực hiện điều trị bệnh nhân Covid-19 nhẹ tại nhà để giảm áp lực cho các cơ sở thu dung, điều trị. Hiện 156 xã, phường, thị trấn của tỉnh đã thành lập trạm y tế lưu động, trang bị các bình ô xy và trang thiết bị cần thiết để điều trị F0 tại nhà.

Theo ông Trần Quốc Tuấn, Phó chủ tịch UBND TP.Châu Đốc, địa phương đang triển khai điều trị tại nhà cho 431 F0. Có 7/7 xã, phường thành lập trạm y tế lưu động và 52 tổ y tế cộng đồng ở mỗi khóm, ấp nhằm quản lý, kiểm tra, chăm sóc, tư vấn, điều trị F0 tại nhà.

Tính đến sáng 14.11, An Giang ghi nhận 17.576 ca mắc Covid-19, tăng hơn 6.300 ca so với cuối tháng 10.2021, chỉ riêng ngày 13.11 có đến 695 ca mắc. Hiện tỉnh còn đang điều trị gần 6.700 ca. Theo kế hoạch, sẽ có ít nhất 1.000 F0 của tỉnh được phân loại, điều trị tại nhà.

Bản tin Covid-19 ngày 14.11: Cả nước thêm 8.176 ca nhiễm | TP.HCM quyết đánh chặn dịch bệnh từ xa

Tại Đồng Tháp, tính từ đầu tháng 6 đến sáng 14.11, đã có 13.043 ca mắc Covid-19. Đáng lưu ý, trong những ngày gần đây, số ca mắc tăng mỗi ngày từ 300 - 400 ca nên các cơ sở y tế thu dung, điều trị F0 của tỉnh đang trong tình trạng quá tải. Do đó, Sở Y tế Đồng Tháp yêu cầu các địa phương triển khai điều trị F0 và cách ly F1 tại nhà.

Ông Phạm Thiện Nghĩa - Chủ tích UBND tỉnh Đồng Tháp kiểm tra việc tiêm vắc xin tại H.Châu Thành

TRẦN NGỌC

Ông Nguyễn Lâm Thái Thuận, Giám đốc Sở Y tế Đồng Tháp cho biết: “Do số ca mắc Covid-19 tăng nhanh nên các địa phương chuyển quan điểm điều trị Covid-19, trong đó cho F1 theo dõi sức khỏe tại nhà, còn F0 thì chọn lọc cho điều trị tại nhà và đó là xu hướng tất yếu”.

Theo ông Thuận, tỉnh đã thành lập các trạm y tế lưu động tại các xã, phường để phối hợp với các tổ nhân dân tự quản cộng đồng và các đoàn thể tại địa phương để quản lý, chăm sóc sức khỏe của các F0, xét nghiệm, tiêm vắc xin, truyền thông sức khỏe và khám điều trị bệnh. Đến nay, mỗi trạm y tế đều có 2 bình ô xy nén, 2 máy tạo ô xy khí trời, 10 máy tạo CO2, ngoài ra được trang bị 100 gói thuốc, gồm các nhóm hạ sốt và các sinh tố, vitamin và thuốc kháng viêm, kháng vi rút.

Ông Tạ Tùng Lâm, Phó giám đốc Sở Y tế, Trưởng tiểu ban điều trị bệnh Covid-19 tỉnh Đồng Tháp, cho biết các F0 điều trị tại nhà thì địa phương phụ trách giám sát theo dõi F0 tại nhà, còn y tế giám sát sức khỏe đảm bảo F0 được điều trị tại nhà nghiêm túc thực hiện theo quy định về phòng, chống dịch của Bộ Y tế và chống lây bệnh cho những người xung quanh. Khi các F0 điều trị tại nhà có dấu hiệu cần y tế hỗ trợ sẽ liên hệ đến các trạm y tế và các trung tâm y tế và được nhân viên y tế đến khám điều trị, nếu cần nhập viện thì cho nhập viện.

Ngày 14.11: Cả nước 8.176 ca Covid-19, 5.257 ca khỏi | TP.HCM 985 ca

Dù khó vẫn phải làm

Trước tình hình ca nhiễm Covid-19 tăng cao, tỉnh Cà Mau chủ trương ưu tiên bố trí, cách ly, theo dõi, hỗ trợ y tế đối với F0 tại nhà hoặc tại cơ sở.

Ngày 14.11, ông Nguyễn Minh Luân, Phó chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau, cho biết cách ly y tế và điều trị F0 tại nhà dù khó nhưng vẫn phải làm; chọn những F0 có điều kiện triển khai thực hiện trước, rồi rút kinh nghiệm để mở rộng toàn địa bàn. Song song đó, cán bộ y tế phải sát sao trong hướng dẫn và điều trị cho bệnh nhân.

Theo ông Luân, hiện tại, 2 huyện U Minh và Trần Văn Thời có số F0 tăng cao. H.Trần Văn Thời xuất hiện nhiều ca mắc trong cộng đồng và trở thành “điểm nóng” của dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh. Trong hơn 700 ca mắc, có 500 ca ghi nhận trong cộng đồng. “Với số lượng bệnh nhân tăng nhanh như hiện nay, ngoài các cơ sở y tế điều trị bệnh nhân Covid-19, chúng tôi chỉ đạo địa phương kích hoạt cơ sở riêng biệt để tiếp nhận tập trung F0 ở 3 điểm trường gồm: Trường THPT Sông Đốc (TT.Sông Đốc), Trường THPT Huỳnh Phi Hùng và Trường mẫu giáo 19/5 (TT.Trần Văn Thời) với tổng sức chứa khoảng 300 người”.

Riêng H.U Minh cũng đã chuyển đổi công năng của khu cách ly tập trung tại Trung tâm giáo dục nghề nghiệp huyện sang thu dung, điều trị số F0. Đồng thời, khẩn trương chuyển đổi công năng của khu cách ly tập trung tại Trường tiểu học Thái Văn Lung sang tiếp nhận tập trung F0.

“Chúng tôi khẩn trương mở các điểm thu dung ở 2 huyện trên vì cả 2 đều có cửa biển. Đây là thời gian ngư phủ vào rất đông và đã phát hiện nhiều trường hợp ngư phủ là F0. Hiện tỉnh đã đưa nhân lực và trang thiết bị điều trị về các điểm thu dung trên đảm bảo trong công tác điều trị”, ông Luân nói.

Cán bộ y tế TP.Bạc Liêu đến từng hộ dân lấy mẫu xét nghiệm tầm soát dịch bệnh Covid-19

TRẦN THANH PHONG

Ông Nguyễn Văn Bọt, Trưởng phòng Nghiệp vụ y, Sở Y tế Bạc Liêu, cho biết hiện trên địa bàn tỉnh mới áp dụng cách ly F0 tại nhà một số ít trường hợp đặc biệt, như: phụ nữ mới sinh con, F0 nhỏ tuổi, người lớn tuổi không ai chăm sóc. Để sẵn sàng cách ly F0 tại nhà khi dịch bệnh diễn biến phức tạp, tỉnh đã chủ động lập phương án cụ thể. Đồng thời, thành lập 72 trạm y tế lưu động, đặt tại trụ sở khóm, ấp, trường học. Mỗi trạm có từ 5 - 9 nhân viên y tế, bao gồm 1 bác sĩ được Trung tâm y tế tuyến huyện tăng cường và nhân lực y tế tư nhân.

Về điều kiện vật chất, nơi đây được trang bị giường lưu bệnh, bình ô xy y tế, cáng cứu thương, xe lăn, danh mục thuốc cấp cứu theo hướng dẫn của Sở Y tế. Trạm y tế lưu động cùng lúc thực hiện nhiều nhiệm vụ, công việc như: theo dõi người nhiễm Covid-19 tại nhà, trong cộng đồng, lấy mẫu xét nghiệm, tiêm vắc xin phòng Covid-19, tuyên truyền, khám, điều trị, cấp thuốc cho người mắc các bệnh khác. Ngoài ra, trực cấp cứu suốt ngày đêm nhằm đáp ứng nhu cầu khám bệnh, chữa bệnh cho F0 trên địa bàn. Tuy nhiên, theo ông Bọt về trang thiết bị y tế, thuốc điều trị bệnh nhân Covid-19 hiện còn thiếu.

Kiên Giang thành lập CLB thầy thuốc tư vấn, hỗ trợ điều trị

Tại Kiên Giang, UBND tỉnh chỉ đạo tiếp tục tăng cường thực hiện các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo tinh thần “thích ứng an toàn, linh hoạt” với tình hình mới; đẩy mạnh tuyên truyền người dân không vì đã tiêm vắc xin Covid-19 mà lơ là, chủ quan. Sở Y tế chỉ đạo nâng cao năng lực hệ thống y tế, nhất là y tế cơ sở, hướng dẫn các địa phương sẵn sàng trang thiết bị, thuốc, vật tư y tế… cho các trạm y tế lưu động ở những nơi có nguy cơ dịch bùng phát, địa bàn phức tạp để kịp thời hỗ trợ, điều trị bệnh nhân.

Sở Y tế Kiên Giang phân bổ 2.000 túi thuốc gia đình cho Trung tâm y tế TP.Rạch Giá để phát cho người dân

XUÂN LAM

Hiện nay, tỉnh Kiên Giang cho phép các F0 được thực hiện cách ly, điều trị tại nhà. Vì vậy, để hỗ trợ cho người dân các kiến thức về chăm sóc sức khỏe, Sở Y tế Kiên Giang đang tổ chức thành lập Câu lạc bộ (CLB) thầy thuốc hướng dẫn, tư vấn online về chăm sóc, điều trị người mắc Covid-19 tại nhà và thành lập CLB thầy thuốc vì cộng đồng tỉnh Kiên Giang. CLB thầy thuốc vì cộng đồng tỉnh Kiên Giang bao gồm các thầy thuốc chuyên sâu (chuyên gia) ở từng lĩnh vực chuyên ngành để hỗ trợ cho việc tư vấn của các thầy thuốc thuộc CLB thầy thuốc vì cộng đồng tuyến huyện trong công tác quản lý, điều trị, chăm sóc F0, trực tiếp tư vấn online cho các F0 cần tư vấn chuyên môn.

Sở Y tế Kiên Giang kêu gọi các cơ sở y tế trong toàn tỉnh, kể cả cơ sở ngoài công lập, giới thiệu các thầy thuốc có trình độ chuyên sâu ở từng lĩnh vực chuyên môn để Hội Thầy thuốc trẻ cơ cấu vào thành viên CLB thầy thuốc vì cộng đồng tỉnh trên tinh thần tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng.

Ông Đỗ Thiện Tùng, Phó giám đốc Sở Y tế Kiên Giang, cho biết khi phát động việc thành lập CLB này thì các thầy thuốc trẻ trong toàn tỉnh đăng ký tham gia rất nhiệt tình. Đến nay, đã có 65 thầy thuốc tham gia. Theo ông Tùng, việc tư vấn online về chăm sóc, điều trị F0 tại nhà sẽ giúp bệnh nhân an tâm, mau hết bệnh, giảm lây lan dịch ra cộng đồng, chia sẻ áp lực cho ngành y tế.

Bên cạnh đó, Sở Y tế cũng đã phân bổ 2.000 túi thuốc gia đình cho Trung tâm y tế TP.Rạch Giá. TP.Rạch Giá đã phát được 800 túi thuốc cho người dân đang thực hiện cách ly, điều trị Covid-19; đồng thời hướng dẫn cho người dân sử dụng thuốc theo đúng chuyên môn, đảm bảo an toàn, hợp lý và hiệu quả.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.