Dịch Covid-19: Các trường đại học lên phương án thi năng khiếu như thế nào?

Đăng Nguyên
Đăng Nguyên
11/06/2021 17:35 GMT+7

Nhiều trường ĐH tổ chức thi năng khiếu trong năm nay đang có những thay đổi về phương án tổ chức trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 .

Tùy thuộc vào tình hình dịch bệnh

Theo thạc sĩ Trần Minh Tuấn, Phó Trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM, trường đã tổ chức thi năng khiếu đợt 1 cho đa số thí sinh xét tuyển theo phương thức xét học bạ, điểm thi đánh giá năng lực của ĐH Quốc gia TP.HCM, ưu tiên xét tuyển thẳng. Trong đợt 1, trường cũng đã xét được xấp xỉ 50% chỉ tiêu.
Cũng theo thạc sĩ Tuấn, cho đến nay, trường vẫn chưa có thay đổi về đợt 2 kỳ thi năng khiếu. Mọi năm trường tổ chức thi năng khiếu sau kỳ thi tốt nghiệp THPT khoảng 7 ngày. Vì vậy, có thay đổi phương thức thi hay không còn tuỳ thuộc vào kỳ thi tốt nghiệp THPT. Nếu thay đổi lịch thi tốt nghiệp THPT thì trường cũng sẽ có thông báo thay đổi lịch thi năng khiếu.
Trường ĐH Mỹ thuật TP.HCM cũng chưa có phương án thay đổi lịch thi năng khiếu. Trường này dự kiến tổ chức thi các môn năng khiếu vào các ngày 14, 15, 16.7.
Trong khi đó Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Tôn Đức Thắng đã tạm dừng thi năng khiếu/năng lực tiếng Anh đợt 1 vào ngày 29 - 30.5.2021. Nhà trường sẽ tổ chức thi khi tình hình dịch bệnh được kiểm soát và thông báo cho thí sinh ít nhất 1 tuần trước khi thi.

Thí sinh thi năng khiếu vào ngành sư phạm mầm non những năm trước

Đào Ngọc Thạch

Gửi đề thi qua email, tổ chức thi trực tuyến 

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Nguyễn Tất Thành ngày 8.6 quyết định sẽ không tổ chức thi tập trung mà gửi đề thi năng khiếu qua email cho thí sinh và kết hợp phỏng vấn trực tuyến.
Thí sinh sẽ phải hoàn thành bài thi vẽ tĩnh vật chì hoặc vẽ trang trí màu đối với năng khiếu vẽ và 2 tác phẩm âm nhạc khác nhau về thể loại đối với năng khiếu hát và piano. Sau đó, thí sinh gửi bài dự thi đến địa chỉ email thinangkhieu@ntt.edu.vn, gửi chuyển phát nhanh qua đường bưu điện hoặc nộp trực tiếp tại Trung tâm tư vấn tuyển sinh của nhà trường. Kết thúc vòng sơ khảo, thí sinh sẽ tham gia phỏng vấn trực tuyến với hội đồng chuyên môn của trường.
Đối với các ngành diễn viên kịch, điện ảnh - truyền hình, đạo diễn điện ảnh - truyền hình, quay phim, nhà trường dự kiến sẽ tổ chức kỳ thi năng khiếu đợt 2 với hình thức thi tập trung vào tháng 7 tới.
Điều kiện hiện nay, đây là giải pháp linh hoạt và tương đối hiệu quả
Tiến sĩ Võ Văn Tuấn, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang, cho biết tình hình dịch bệnh phức tạp, khó tập trung đông chính là một trong những vấn đề khó khăn trong kỳ thi năng khiếu.
Theo tiến sĩ Tuấn, thi năng khiếu chuyển từ tập trung sang trực tuyến là trường vẫn mong muốn được tiếp cận với thí sinh. Thi trực tuyến cũng sẽ tạo điều kiện cho tất cảthí sinh ở xa, không có điều kiện đến trực tiếp trường thi, có cơ hội được thể hiện khả năng, ước muốn và khát vọng đam mê theo đuổi ngành nghề.
Trong điều kiện dịch bệnh hiện nay thì đây cũng là một giải pháp linh hoạt và tương đối hiệu quả. “Hiện nay các trường đào tạo thiết kế hàng đầu trên thế giới vẫn duy trì hình thức thi năng khiếu, dưới nhiều hình thức trực tuyến hoặc trực tiếp” - tiến sĩ Tuấn chia sẻ.
Theo thạc sĩ Nguyễn Thị Xuân Dung, Phó Trưởng phòng Truyền thông, Trường ĐH Công nghệ TP.HCM, trước bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, hội đồng tuyển sinh nhà trường thông báo điều chỉnh phương án tổ chức kỳ thi năng khiếu nhằm vừa đảm bảo an toàn, thuận lợi cho thí sinh vừa đảm bảo chất lượng đánh giá của kỳ thi. Theo đó, trường sẽ tổ chức kỳ thi năng khiếu gồm vẽ và âm nhạc vào ngày 26.6 theo hình thức trực tuyến, thí sinh thực hiện bài thi dưới sự giám sát của các giám thị từ nhà trường thông qua ứng dụng Google Meet.
Theo hội đồng tuyển sinh nhà trường, trong trường hợp dịch bệnh ổn định, thời gian tổ chức thi năng khiếu các đợt tiếp theo vẫn giữ lịch như đã công bố (vào các ngày thứ bảy 10.7, 24.7, 7.8). Riêng ở đợt thi 26.6, thí sinh có nguyện vọng dự thi cần đăng ký trước ngày 16.6 để được tập huấn sử dụng thành thạo các ứng dụng và chuẩn bị tốt nhất cho kỳ thi.

Hai phương thức để thí sinh lựa chọn

Theo tiến sĩ Võ Văn Tuấn, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Văn Lang, trường dự kiến thi tuyển tập trung các môn năng khiếu vào tháng 7 - 8. Tuy nhiên, thí sinh xét tuyển các ngành có môn năng khiếu có thể lựa chọn 1 trong 2 phương án là thi tuyển tập trung tại trường hoặc thi tuyển trực tuyến.

Một buổi thí sinh thi năng khiếu vẽ trang trí

Đào Ngọc Thạch

Cụ thể, nếu thi trực tuyến, thí sinh sẽ nộp MV ca nhạc (năng khiếu âm nhạc) hoặc bài dự thi (năng khiếu vẽ) kết hợp trả lời phỏng vấn trực tuyến. Hội đồng tuyển sinh sẽ gửi đề thi cho thí sinh theo địa chỉ email đã đăng ký. Thí sinh hoàn thành bài dự thi theo thời gian quy định (1 tuần) và gửi cho trường (nộp trực tiếp, gửi bưu điện hoặc email).
Hội đồng tuyển sinh Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng cũng vừa quyết định chuyển hẳn sang hình thức thi năng khiếu bằng cách cho thí sinh chọn hình thức nộp bài thi vẽ gửi về trường kết hợp phỏng vấn.
Cụ thể, thí sinh sẽ trải qua 2 vòng thi gồm sơ khảo và phỏng vấn. Đối với vòng sơ khảo, hội đồng tuyển sinh nhà trường sẽ gửi đề thi về địa chỉ email thí sinh đăng ký. Sau khi hoàn tất bài thi năng khiếu, thí sinh cần ghi rõ thông tin của mình trên mặt sau bài dự thi cũng như ký tên cam kết đây là bài thi của mình và sẽ chịu hoàn toàn trách nhiệm trước nhà trường, pháp luật nếu phát hiện đây là bản sao chép từ một nguồn khác không phải sở hữu của mình.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.