Dịch cúm gia cầm có nguy cơ bùng phát dịp Tết Nguyên đán

01/01/2022 11:32 GMT+7

Theo báo cáo của các cơ quan quản lý thú y, năm 2021 cả nước xảy ra 120 ổ dịch cúm gia cầm tại 32 tỉnh, thành phố, buộc tiêu hủy khoảng 450.000 con gia cầm, tăng hơn 2 lần so với năm 2020.

Cúm gia cầm lây sang người đã xuất hiện tại Việt Nam

quang thuần

Bộ NN-PTNT nhận định, kết quả xét nghiệm giám sát trên cả nước đã có 3 chủng virus cúm gia cầm độc lực cao là A/H5N6, A/H5N1 và A/H5N8, trong đó, chủng A/H5N8 lần đầu tiên xâm nhiễm vào nước ta, đến nay đã lây lan sang 14 tỉnh, thành phố, buộc tiêu hủy hơn 40.000 con gia cầm. Kết quả phân tích gần 1.478 mẫu giám sát tại 15 tỉnh, thành phố cũng phát hiện 356 mẫu (chiếm 24%) dương tính với chủng cúm A/H9N2 là chủng virus có thể gây giảm đẻ ở gia cầm, đồng thời có nguy cơ lây sang người (trên thế giới đã có 75 người nhiễm chủng virus này, trong đó có 55 người tại Trung Quốc).

Bộ NN-PTNT khuyến cáo, trong thời gian tới, nguy cơ dịch bệnh cúm gia cầm gia tăng là rất cao do tổng đàn gia cầm hiện nay lớn (hơn 520 triệu con) nhưng chủ yếu là chăn nuôi nhỏ lẻ, chưa đảm bảo yêu cầu vệ sinh thú y, an toàn dịch bệnh, nhiều đàn gia cầm chưa được tiêm vắc xin phòng bệnh và đặc biệt là việc giao thương buôn bán, vận chuyển gia cầm, sản phẩm gia cầm trong nước tăng mạnh vào dịp Tết Nguyên đán, tình trạng nhập lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm còn xảy ra tại các tỉnh biên giới.

Bộ này đề nghị các tỉnh, thành tổ chức thực hiện nghiêm công tác kiểm dịch tại gốc; kiểm soát chặt chẽ việc vận chuyển, buôn bán gia cầm và sản phẩm gia cầm trên địa bàn; tăng cường truyền thông để người dân không tham gia vào hoạt động buôn bán, vận chuyển lậu gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới; xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm. Các tỉnh miền Trung, Tây nguyên ảnh hưởng do mưa, lũ tuyệt đối không vứt động vật chết, rác thải ra môi trường gây ô nhiễm, làm phát sinh dịch bệnh, nhất là tại vùng sản xuất giống, vùng nuôi trồng thủy sản bị ngập úng, tổng hợp nhu cầu và đề xuất cơ quan chức năng cấp phát hóa chất để khử trùng, tiêu độc các vùng nuôi trồng thủy sản bị ảnh hưởng bởi lũ lụt.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.