Điểm chuẩn các trường tốp trên có ngành lấy 27 - 28 điểm

Quý Hiên
Quý Hiên
16/09/2020 07:58 GMT+7

Theo cán bộ phụ trách đào tạo - tuyển sinh các trường đại học ở Hà Nội, điểm chuẩn năm nay của các trường này tùy từng ngành sẽ tăng từ 1 đến 3 điểm so với năm ngoái, nhiều ngành lấy tới 27 - 28 điểm.

Nhiều trường đã tuyển được một nửa chỉ tiêu

Năm nay đánh dấu sự mở ra của các phương thức tuyển sinh không hoàn toàn dựa vào kết quả thi THPT của những trường ĐH tốp trên. Nhờ thế, đến nay nhiều trường đã tuyển và làm thủ tục nhập học cho khoảng một nửa số sinh viên cần tuyển. Chẳng hạn như Trường ĐH Ngoại thương cần tuyển 3.990 chỉ tiêu, đã tuyển được gần 2.100 theo 4 phương thức, nên chỉ cần tuyển khoảng 1.900 chỉ tiêu bằng phương thức xét điểm thi THPT.

Chọn ngành nào khối khoa học tự nhiên sẽ có cơ hội cao ?

Theo ông Vũ Hoàng Linh, Hiệu trưởng Trường ĐH Khoa học tự nhiên Hà Nội, phổ điểm các tổ hợp truyền thống có các môn khoa học tự nhiên năm nay cao hơn phổ điểm của năm 2019 từ 3 đến 3,5 điểm, như vậy điểm chuẩn vào những trường xét tuyển các tổ hợp này sẽ tăng từ 2 đến 3 điểm. “Nếu điểm thi 18 - 22 điểm thì nên chọn thêm những ngành gần ngành ưa thích từ nhóm 3. Ví dụ, nếu các em thích kỹ thuật điện tử và tin học thì chọn thêm khoa học vật liệu, nếu thích khoa học và công nghệ thực phẩm thì chọn thêm khoa học môi trường”, ông Linh tư vấn.
Bà Vũ Thị Hiền, Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Ngoại thương, nhận định điểm chuẩn vào trường này năm nay chắc chắn tăng. Theo bà Hiền, nhiều khả năng điểm chuẩn tổ hợp A00, D01 của trường năm nay sẽ ở mức từ 26 - 27 điểm.
Trường ĐH Kinh tế quốc dân cũng đã tuyển được khoảng 2.300 sinh viên bằng xét tuyển thẳng và xét tuyển kết hợp, nên việc xét tuyển theo điểm thi THPT, còn lại phải tuyển hơn 3.500 chỉ tiêu. Trường ĐH Bách khoa Hà Nội cũng đã làm thủ tục nhập học cho khoảng hơn 700 sinh viên; sắp tới trường phải tuyển khoảng 6.100.
Ông Lê Anh Đức, Phó trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế quốc dân, dự đoán điểm chuẩn vào trường tùy từng ngành sẽ tăng từ 1 đến 3 so với năm ngoái. “Năm ngoái điểm chuẩn ngành thấp nhất của trường là 21,5; ngành cao nhất là 26,15; khoảng cách điểm chuẩn giữa ngành cao nhất với thấp nhất là 4,65 điểm”, ông Đức nói và cho biết thêm: “Năm nay điểm chuẩn ngành cao nhất của trường cũng chỉ đến mức 28 điểm”.

Điểm chuẩn ngành y tăng

Theo ông Lê Đình Tùng, Trưởng phòng Đào tạo, Trường ĐH Y Hà Nội, do phổ điểm khối B năm nay cao nên điểm chuẩn vào các ngành khối ngành sức khỏe trên cả nước sẽ tăng từ 2 đến 3 điểm so với năm ngoái, riêng ngành y khoa có thể mức tăng thấp hơn do lượng thí sinh (TS) điểm cao vượt trội không quá nhiều.
Ông Tùng phân tích: “Phổ điểm khối B kỳ thi THPT cho thấy có 852 TS đạt 28 điểm trở lên. Dựa vào kinh nghiệm những năm trước đây thì phần lớn TS đạt mức điểm này đăng ký chủ yếu vào ngành y khoa của 2 Trường ĐH Y Hà Nội và Y Dược TP.HCM. Chỉ tiêu y khoa của Trường ĐH Y Hà Nội chỉ còn khoảng 430 (sau khi đã trừ số được tuyển thẳng và 10 chỉ tiêu cho TS thi đợt 2). Vì thế, muốn đỗ ngành y khoa Trường ĐH Y Hà Nội, TS phải đạt điểm xét tuyển ít nhất là 28 (bao gồm điểm ưu tiên)”.
Ông Tùng cho biết điểm chuẩn cũng tăng nhưng không nhiều, dù số lượng TS đạt mức 26 - 27 điểm khá nhiều. “Năm ngoái ngành thấp nhất của Trường ĐH Y Hà Nội là ngành y tế công cộng 19,7 điểm; ngành cao nhất là y khoa 26,75 điểm. Năm nay khoảng cách này vẫn không thay đổi, vì điểm chuẩn ngành thấp nhất của trường có lẽ cũng chỉ ở mức 22 điểm”, ông Tùng nói.
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.