Điểm mặt những tên lửa hiện đại trong kho vũ khí Triều Tiên

0 Thanh Niên Online

Triều Tiên đã mở đầu năm 2022 với các vụ thử tên lửa bội siêu thanh sau lần đầu tiên kể từ tháng 9 năm ngoái.

Khi Triều Tiên đang tăng tốc phát triển các hệ thống vũ khí công nghệ cao, một số vụ thử trong thời gian qua đã cho thấy những bước tiến lớn tiềm năng của nước này.

Tham vọng bội siêu thanh

Triều Tiên đang thu hút chú ý với việc phát triển các phương tiện lượn bội siêu thanh (HGV), một hệ thống vũ khí tiên tiến đang được quân đội các cường quốc trên thế giới phát triển.

Điểm mặt những tên lửa hiện đại trong kho vũ khí Triều Tiên - ảnh 1

Tên lửa bội siêu thanh được phóng hôm 5.1

reuters

Với hệ thống này, một đầu đạn tên lửa bay với vận tốc ít nhất gấp 5 lần tốc độ âm thanh, có thể tăng khả năng cơ động để tránh bị phát hiện và đánh chặn.

Mặc dù hầu hết các tên lửa đạn đạo đã có thể bay ở tốc độ bội siêu thanh, giới phân tích cho biết HGV có mối đe dọa lớn hơn nhờ khả năng bay ở độ cao thấp và cơ động trên hành trình.

Theo chuyên gia vũ khí Jeffrey Lewis tại Viện Nghiên cứu Quốc tế Middlebury (Mỹ), loại HGV được Triều Tiên thử nghiệm hôm 5.1 có vẻ là "phương tiện tái nhập cơ động" (MaRV), tức một đầu đạn lượn bội siêu thanh hình nón. Đầu đạn bội siêu thanh vừa phóng thử gần đây bay được khoảng 700 km, bao gồm cơ động ngang trong khoảng 120 km.

Thành viên cấp cao trong chương trình chính sách hạt nhân tại Carnegie Endowment for International Peace, Ankit Panda, cho biết: "Tên lửa này thực sự sẽ đạt tốc độ bội siêu thanh, được mô tả là có tốc độ nhanh hơn 5 lần tốc độ âm thanh".

Vào cuối tháng 9.2021, Triều Tiên đã khiến cả thế giới kinh ngạc khi lần đầu tiên tuyên bố đã thử nghiệm một HGV.

Theo truyền thông nhà nước, hệ thống tên lửa này được gọi là Hwasong-8, với tốc độ gấp 3 lần vận tốc âm thanh.

Phó giám đốc Dự án Phòng thủ Tên lửa tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược & Quốc tế Ian Williams cho rằng: "Công nghệ phương tiện lướt bội siêu thanh đòi hỏi trình độ khoa học vật liệu và kỹ thuật công nghiệp rất tiên tiến, đến mức mà có lẽ Triều Tiên đã nhận được sự hỗ trợ từ nước ngoài để thực hiện”.

Tên lửa phóng từ tàu ngầm

Sau vụ thử bội siêu thanh đầu tiên của Triều Tiên, nước này tuyên bố đã bắn thử một tên lửa đạn đạo phóng từ tàu ngầm (SLBM) vào tháng 10.2021.

Ông Williams cho rằng loại vũ khí này có vẻ gần giống với tên lửa KN-23 phóng từ đất liền. KN-23 có tầm bắn 450 km, có nghĩa là về mặt lý thuyết, tàu ngầm cần phải di chuyển tương đối gần mục tiêu để có thể bắn đến mục tiêu. Vì vậy, hệ thống sẽ dễ bị tổn thương hơn trước các hệ thống phát hiện tiên tiến.

Bên cạnh đó Triều Tiên tuyên bố đã phóng SLBM Pukguksong (Polaris) lớn hơn với tầm bắn gần gấp 3 lần KN-23. Tuy nhiên giới phân tích cho rằng SLBM vẫn phụ thuộc vào mức độ hiệu quả của các tàu ngầm già cỗi của nước này.

Ngoài ra có những loại tên lửa nào khác?

Hwasong-14 là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM) được thử nghiệm vào năm 2017. Nó có tầm bắn hơn 10.000 km, tức có thể bắn đến mọi nơi trên nước Mỹ.

Ông Williams nhận xét rằng Triều Tiên đang thử nghiệm dùng những loại bệ phóng mới để bắc các tên lửa hiện có, chẳng hạn như bắn tên lửa đạn đạo KN-23 từ một toa tàu trên đường sắt. Hồi tháng 9.2021, Triều Tiên bắn một tên lửa hành trình tầm xa mà nước này cho là "vũ khí chiến lược có ý nghĩa quan trọng".

Điểm mặt những tên lửa hiện đại trong kho vũ khí Triều Tiên - ảnh 2

Tên lửa bắn từ bệ phóng di động trên đường sắt

reuters

Triều Tiên cũng đã thử nghiệm tên lửa đẩy phóng vệ tinh mang tên Taepodong-2, có thể mang tải trọng 1.000 kg bay tới độ cao 10.000 km, bao gồm cả phương tiện có khả năng quay trở lại bầu khí quyển.

Bên cạnh đó, Bình Nhưỡng đã phát triển vũ khí hạt nhân và giới phân tích cũng đang theo sát vấn đề này. Triều Tiên đã thực hiện sáu vụ thử vũ khí hạt nhân, lần gần đây nhất vào năm 2017.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm