Điểm tình hình Ukraine tối 20.4: Chỉ huy cầu cứu ở Mariupol, mở hành lang nhân đạo cho dân thường

0 Thanh Niên Online

Một chỉ huy lính thủy đánh bộ Ukraine hôm 20.4 kêu gọi các lãnh đạo thế giới giúp số binh sĩ và dân thường còn kẹt lại ở Mariupol có thể thoát khỏi vòng vây của các lực lượng Nga ở đây.

Viết trên Facebook, chỉ huy Serhiy Volyna từ Lữ đoàn lính thủy đánh bộ số 36 đang cố thủ tại nhà máy luyện kim Azovstal ở Mariupol viết rằng lực lượng của ông “có thể chỉ còn vài ngày, nếu không nói là vài giờ cuối cùng” sau khi Nga ra tối hậu thư mới.

Ông Volyna viết: "Đối phương đông hơn chúng tôi gấp 10 lần. Chúng tôi kêu gọi và cầu xin tất cả lãnh đạo thế giới giúp chúng tôi”.

Ông kêu gọi các nhà lãnh đạo thế giới dùng các thủ tục đưa họ đến lãnh thổ của một nước thứ 3. Ông Volyna nói rằng tại nhà máy Azovstal không chỉ có quân nhân, trong đó có 500 người bị thường, mà vẫn còn nhiều dân thường.

Bộ Quốc phòng Nga hôm 19.4 đã ra tối hậu thư mới nhất cho số binh sĩ Ukraine và lính đánh thuê nước ngoài còn cố thủ trong nhà máy Azovsta là đầu hàng vào lúc 14 giờ ngày 20.4 (18 giờ cùng ngày theo giờ Việt Nam).

Phía Nga nói lực lượng Ukraine cố thủ trong nhà máy Azovstal “đang đối mặt tình hình thảm họa” và hứa sẽ đảm bảo "mạng sống" cho những ai ra hàng.

Điểm tình hình Ukraine tối 20.4: Chỉ huy cầu cứu ở Mariupol, mở hành lang nhân đạo cho dân thường - ảnh 1

Nhà máy Azovstal nơi lực lượng phòng vệ Ukraine đang cố thủ

ảnh: RIA

Phó thủ tướng Ukraine Iryna Vereshchuk sau đó thông báo rằng hai bên đã thỏa thuận mở hành lang nhân đạo để sơ tán phụ nữ, trẻ em và người già tại Mariupol trong hôm 20.4.

Thị trưởng Mariupol đặt mục tiêu sơ tán được 6.000 người.

Mariupol có vị trí chiến lược trên bờ biển Azov ở phía nam Ukraine. Kiểm soát thành phố cảng này sẽ giúp Nga tạo ra một cầu nối trên bộ từ Crimea đến vùng Donbass.

Trong một thông điệp khuya 19.4, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky tiếp tục chỉ trích phương Tây đã không kịp thời cung cấp vũ khí cho Ukraine.

Ông Zelensky nói: “Nếu chúng tôi nhận được tất cả vũ khí mình cần, mà các đối tác của chúng tôi sẵn có và có thể sánh được với các vũ khí của Nga, thì chúng tôi lẽ ra đã kết thúc cuộc chiến này rồi. Lẽ ra chúng tôi đã có thể vãn hồi hòa bình và giành lại lãnh thổ”.

Trên thực tế, trong ngày 19.4, Tổng thống Mỹ Joe Biden, Thủ tướng Anh Boris JohnsonThủ tướng Canada Justin Trudeau đã cam kết sẽ chuyển thêm vũ khí cho Ukraine.

Thủ tướng Trudeau cho biết Canada sẽ gửi pháo hạng nặng. Anh có kế hoạch cung cấp tên lửa chống hạm Brimstone.

Trong khi đó, Tổng thống Biden dự kiến công bố một gói viện trợ quân sự khác cho Ukraine trị giá khoảng 800 triệu USD trong những ngày tới.

Điểm tình hình Ukraine tối 20.4: Chỉ huy cầu cứu ở Mariupol, mở hành lang nhân đạo cho dân thường - ảnh 2
Mỹ và các đồng minh phương Tây đang nỗ lực cung cấp khí tài cho Ukraine

ảnh: Reuters

Nếu gói hỗ trợ này được thông qua, tổng số viện trợ quân sự của Mỹ cho Ukraine kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự hồi cuối tháng 2 sẽ vượt hơn 3 tỉ USD.

Theo hãng thông tấn TASS, phản ứng trước các tuyên bố của phương Tây, Phó đại diện thường trực thứ nhất của Nga tại Liên Hiệp Quốc Dmitry Polyansky ngày 19.4 nói trong cuộc họp của Hội đồng Bảo an rằng các lực lượng vũ trang Nga sẽ phá hủy thiết bị quân sự mà phương Tây cung cấp cho Ukraine.

Cũng tại Hội đồng Bảo an LHQ, Trung Quốc đã chỉ trích hành động của phương Tây tại Ukraine. Đại diện Trung Quốc nói việc cung cấp vũ khí “sẽ chỉ làm xung đột kéo dài và leo thang”, và một số biện pháp cấm vận áp lên Nga có tác dụng “biến quan hệ phụ thuộc lẫn nhau về kinh tế trở thành một thứ vũ khí”.

Liên quan đến chiến sự, Bộ Quốc phòng Nga nói các lực lượng Nga hôm 19.4 đã tấn công 1.053 cơ sở quân sự và phá hủy 106 hỏa điểm của Ukraine. Không thể xác minh số liệu này.

Một báo cáo của Bộ Quốc phòng Anh nhận định rằng các cuộc tấn công của Nga trên khắp Ukraine cho thấy ý định cố gắng cản trở Ukraine chuyển quân và tiếp viện đến miền đông, nơi Nga đã bắt đầu giai đoạn mới của chiến dịch quân sự.

Điểm tình hình Ukraine tối 20.4: Chỉ huy cầu cứu ở Mariupol, mở hành lang nhân đạo cho dân thường - ảnh 3
Quân đội Nga được điều động để tập trung cho giai đoạn 2 của chiến dịch quân sự

ảnh: reuters

Theo báo cáo của Anh, hiện diện quân sự của Nga sát biên giới phía đông của Ukraine tiếp tục tăng thêm và chiến sự tại vùng Donbass đang quyết liệt hơn.

Trong một báo cáo trước đó, Bộ Quốc phòng Anh nói các lực lượng Nga đang tăng cường pháo kích và tiến quân ở vùng Donbass, nhưng phía Ukraine đã nhiều lần đẩy lui.

Không chỉ có sự kháng cự quyết liệt của quân Ukraine mà đà tiến của quân Nga tiếp tục bị ảnh hưởng bởi các thách thức về môi trường, hậu cần và kỹ thuật.

Trong một diễn biến có liên quan, nhà tổ chức giải quần vợt nhà nghề dự kiến sẽ cấm các tay vợt người Nga và Belarus tham dự giải năm nay để phản đối chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine. Wimbledon sẽ là giải quần vợt đầu tiên có lệnh cấm như vậy.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm