Điểm xung đột: Bom lượn giúp Nga lấn lướt Ukraine; Mỹ cấp vũ khí tỉ USD cho Israel

Điểm xung đột: Bom lượn giúp Nga lấn lướt Ukraine; Mỹ cấp vũ khí tỉ USD cho Israel

31/03/2024 23:16 GMT+7

Tổng thống Nga Vladimir Putin vừa ký sắc lệnh triệu tập 150.000 nam giới thực hiện nghĩa vụ quân sự theo luật định trong đợt tuyển quân mùa xuân thường niên.

Sắc lệnh được Điện Kremlin công bố hôm 31.3 nói ông Putin đã “ký sắc lệnh yêu cầu nhập ngũ đối với công dân Nga trong độ tuổi 18-30, không thuộc diện dự bị và đủ điều kiện nhập ngũ”.

Văn bản này cũng cho phép giải ngũ những binh sĩ, thủy thủ, trung sĩ và hạ sĩ đã hết thời gian thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Mỗi năm ở Nga có hai đợt tuyển quân nghĩa vụ, gồm mùa xuân và mùa thu. Trong hai đợt tuyển vào năm ngoái Nga đã gọi tổng cộng khoảng 277.000 người thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Luật pháp Nga cấm điều động lính nghĩa vụ thực hiện nhiệm vụ tác chiến bên ngoài lãnh thổ. Bộ Quốc phòng Nga cũng thông báo lính nghĩa vụ sẽ không được đưa đến Donetsk, Luhansk, Kherson và Zaporizhzhia, tức là những khu vực mà Moscow đã tuyên bố sáp nhập từ Ukraine. Lính nghĩa vụ cũng sẽ không được điều đi thực hiện các nhiệm vụ của chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Trong khi đó, quân đội Ukraine vẫn đang phải đối phó với vấn đề thiếu nhân lực và đạn dược cho những trận chiến khó khăn ở miền đông và miền nam. Tổng tư lệnh mới được bổ nhiệm của Ukraine Oleksandr Syrsky hôm 29.3 nói Moscow đang vượt trội về đạn dược hơn gấp 6 lần trên tiền tuyến, khiến Ukraine tổn thất về binh lính và vị trí.

Đặc biệt, việc Nga tăng cường sử dụng bom lượn trong thời gian gần đây nhắm vào hệ thống phòng thủ của Ukraine cũng đặt nước này trước tình thế lưỡng nan: hoặc tổn thất lực lượng, hoặc tổn thất lãnh thổ.

Trong một thông tin liên quan, báo Pravda của Ukraine hôm 30.3 dẫn lời ông Ruslan Kravchenko, người đứng đầu chính quyền tỉnh Kyiv, cho biết vùng thủ đô đang xây dựng hệ thống phòng thủ gồm nhiều hầm hào, tuyến rào chắn, hào chống tăng và 10.000 khối bê tông hình kim tự tháp (hay “răng rồng”) và các hào chống tăng.

Đây là một phần trong nỗ lực phòng thủ của Ukraine trong bối cảnh nguồn lực quân sự cạn kiệt do viện trợ từ phương Tây đình trệ.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky gần đây cho hay quân đội nước này đang trong “quá trình liên tục” xây dựng khoảng 2.000km tuyến phòng thủ.

Theo các nhà phân tích của tổ chức phân tích tình báo tư nhân Anh IHS Janes, Ukraine đã phát triển hệ thống công sự phòng thủ kể từ mùa xuân năm 2022, nhưng sự khác biệt hiện giờ là Kyiv không chỉ tập trung vào việc củng cố các khu vực lân cận tiền tuyến, mà cả các khu vực hậu phương.

Chuyển sang các thông tin về tình hình xung đột giữa Israel và Hamas. Đài truyền hình Al Qahera News TV của Ai Cập dẫn một nguồn tin an ninh rằng các cuộc đàm phán ngừng bắn giữa Israel và Hamas sẽ tiếp tục vào hôm nay tại Cairo, nỗ lực mới nhất nhằm tạm ngừng giao tranh sau gần 6 tháng xung đột ở Dải Gaza.

Một quan chức Israel nói với Reuters rằng Israel sẽ cử một phái đoàn đến Cairo vào ngày 31.3. Tuy nhiên, một quan chức Hamas cho biết nhóm sẽ chờ đợi thông tin từ các nhà hòa giải Cairo về kết quả cuộc đàm phán của họ với Israel trước tiên.

Các bên tham chiến đã tăng cường đàm phán, do Qatar và Ai Cập làm trung gian, về việc ngừng cuộc tấn công của Israel trong 6 tuần để đổi lấy đề xuất thả 40 trong số 130 con tin vẫn bị nhóm Hamas giam giữ.

Hamas đã tìm cách đạt được thỏa thuận chấm dứt giao tranh và sự rút lui của lực lượng Israel. Israel đã loại trừ khả năng này và nói rằng cuối cùng họ sẽ tiếp tục các nỗ lực nhằm xóa bỏ hoàn toàn Hamas.

Tính đến chiều 30.3, Bộ Y tế Gaza cho biết ít nhất 32.705 người Palestine đã thiệt mạng và 75.190 người bị thương trong cuộc tấn công quân sự của Israel vào Gaza. Mà như quý vị đã biết thì Israel tấn công Gaza để báo thù sau khi Hamas đột kích miền nam Israel, làm khoảng 1.200 người thiệt mạng vào ngày 7.10.2023.

Kính mời quý vị đón xem bản tin cập nhật tình hình tại các điểm nóng xung đột thế giới ngày 31.3.2024 của Báo Thanh Niên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.