Điểm xung đột: Ông Putin thắng lớn, cảnh báo phương Tây; Israel quyết tấn công Rafah

Điểm xung đột: Ông Putin thắng lớn, cảnh báo phương Tây; Israel quyết tấn công Rafah

18/03/2024 23:30 GMT+7

Trong bối cảnh nước Nga đang đối đầu với Ukraine trong cuộc xung đột đã kéo dài sang năm thứ 3, Tổng thống Nga Vladimir Putin hôm 17.3 đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống để tái đắc cử với hơn 87% số phiếu ủng hộ. Đây là tỷ lệ ủng hộ cao kỷ lục trong lịch sử hiện đại Nga.

Trong hai năm qua, ông Putin đã không ít lần đứng trước những sức ép rất lớn, khi nền kinh tế gặp khó khăn vì các biện pháp cấm vận của phương Tây, cũng như cuộc nổi loạn của nhóm quân sự tư nhân Wagner. Nhưng khi chiến sự bước vào năm thứ ba, ông Putin đã cho thấy rằng kinh tế Nga vẫn trụ vững và giờ đây không ai có thể thách thức được vị thế của ông.

Lần đầu tiên Nga tổ chức bầu cử tổng thống tại 4 vùng lãnh thổ sáp nhập của Ukraine, nơi tỷ lệ cử tri đi bầu đều trên 80%. Và cho dù Ukraine đã cố gắng tiến hành nhiều vụ tập kích bằng UAV và cả một chiến dịch tấn công qua biên giới vào Nga, thì tỷ lệ đi bỏ phiếu trên toàn nước Nga vẫn đạt mức gần 80%.

Theo giới quan sát, Kyiv, dường như kỳ vọng các cuộc tập kích như vậy sẽ phần nào cản trở người Nga đi bỏ phiếu. Nhưng có vẻ điều ngược lại đã xảy ra. Các vụ tập kích làm tăng cảm giác bị đe dọa của người dân Nga và củng cố thêm quan điểm là cần phải cứng rắn hơn với Ukraine.

Ông Nikolay Petrov, chuyên gia tại Viện Các vấn đề An ninh và Quốc tế (SWP), có trụ sở ở Berlin, Đức, nhận định: “Kết quả cuộc bầu cử chứng minh sự ủng hộ mà dư luận dành cho ông Putin. Nó cũng giúp củng cố niềm tin rằng ông Putin là người đem lại chiến thắng cho Nga”.

Trong khi đó, Đại sứ Trung Quốc tại Thụy Sĩ Vương Thế Đình hôm 18.3 cho hay Trung Quốc sẽ xem xét tham gia một hội nghị hòa bình nhằm chấm dứt xung đột ở Ukraine mà Thụy Sĩ dự định đăng cai tổ chức trong những tháng tới.

Ông Vương nói rằng tất cả các bên nên nỗ lực chấm dứt chiến sự. Ông nhấn mạnh Trung Quốc đã đưa ra chiến lược chấm dứt xung đột về mặt chính trị, rằng “Chủ quyền lãnh thổ của tất cả các quốc gia phải được tôn trọng và Hiến chương Liên Hiệp Quốc phải được tuân thủ”.

Ông cũng cho rằng cần “ủng hộ Nga và Ukraine nối lại đối thoại trực tiếp càng nhanh càng tốt để tình hình có thể dần dần xuống thang”.

Chính phủ Thụy Sĩ đặt mục tiêu tổ chức hội nghị hòa bình vào mùa hè này sau khi ý tưởng này được đưa ra vào tháng 1. Tuy nhiên, Nga gọi hội nghị là “vô nghĩa” và cho biết kế hoạch nói trên sẽ thất bại nếu không có sự tham gia của Moscow.

Hồi tháng 2, Tổng thống Thụy Sĩ Viola Amherd cho biết khó có khả năng Nga sẽ tham gia ngay từ đầu cuộc đàm phán. Hơn nữa, luật pháp hiện hành của Ukraine không cho phép đàm phán với chính phủ Nga của Tổng thống Vladimir Putin.

Về tình hình xung đột tại Dải Gaza, lực lượng Phòng vệ Israel (IDF) tiến hành chiến dịch quân sự mới ở Al-Shifa, bệnh viện lớn nhất Gaza, giữa lúc có thông tin tình báo rằng các quan chức cấp cao của Hamas đã có mặt trong khu vực và sử dụng bệnh viện để lên kế hoạch và thực hiện “hoạt động khủng bố”, theo tờ The Times of Israel.

Phát ngôn viên IDF Daniel Hagari nói rằng IDF đang tiến hành một “chiến dịch có độ chính xác cao tại các khu vực hạn chế của bệnh viện Al-Shifa, theo thông tin tình báo cụ thể yêu cầu hành động ngay lập tức”.

IDF còn nhấn mạnh các bệnh nhân và đội ngũ y tế tại bệnh viện Al-Shifa không được lệnh sơ tán khỏi bệnh viện nhưng quân đội đã mở đường cho dân thường rời khỏi khu vực. IDF nói rằng sau khi chiến dịch tại bệnh viện kết thúc, “IDF sẽ tiếp tục nỗ lực nhân đạo và cung cấp thực phẩm, nước uống cũng như vật tư bổ sung cho bệnh nhân và dân thường trong khu phức hợp”.

Các nhân chứng ở thành phố Gaza nói với AFP rằng khu Al-Rimal, nơi Al-Shifa tọa lạc, đã bị không kích. Họ còn nói rằng xe tăng đã bao vây khu phức hợp bệnh viện Al-Shifa. Hamas chưa bình luận diễn biến mới trên.

Kính mời quý vị đón xem bản tin cập nhật tình hình tại các điểm nóng xung đột thế giới ngày 18.3.2024 của Báo Thanh Niên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.