Điểm yếu chí mạng của quân đội Trung Quốc

0 Thanh Niên Online

Theo một phân tích được tờ Nikkei Asia đăng hôm qua (19.9), quân đội Trung Quốc đang lộ ra điểm yếu rất lớn là tinh thần binh sĩ và năng lực tác chiến trong một cuộc chiến kéo dài.

Trung Quốc đang nỗ lực tăng cường sức mạnh quân sự /// Ảnh: Reuters
Trung Quốc đang nỗ lực tăng cường sức mạnh quân sự
Ảnh: Reuters

Bài viết trên mang tên Gót chân Achilles của quân đội Trung Quốc: Tinh thần binh sĩ rất thấp.

Cụ thể, bài viết cho rằng trong khoảng 1 thập niên qua, Trung Quốc tập trung nhiều hoạt động ở Biển Đông như: xây dựng đảo nhân tạo, triển khai radar và tên lửa để ngăn chặn máy bay và tàu quân sự nước ngoài tiếp cận khu vực này. Sau cùng, trên Biển Đông, Bắc Kinh triển khai tàu ngầm hạt nhân chiến lược có khả năng phóng tên lửa đạn đạo.

Con một nên tinh thần chiến đấu kém?

Tên lửa đạn đạo được phóng từ tàu ngầm (SLBM) là vũ khí tối tân, cho phép các nước tránh bị rơi vào vị trí bất lợi, có thể dùng tàu ngầm di chuyển theo các vùng nước sâu để chiến đấu.

Thế nhưng, tại sao quân đội Trung Quốc (PLA) lại gấp rút xây dựng các căn cứ tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) mới ở các vùng sa mạc nội địa? Theo bài báo, các chuyên gia cho rằng nguyên nhân nằm ở chỗ dù đã quân sự hóa một số vùng biển ở Biển Đông và triển khai SLBM, nhưng Bắc Kinh không tự tin có thể bảo vệ khu vực này nếu xung đột phát sinh.

Điểm yếu chí mạng của quân đội Trung Quốc - ảnh 1

Trung Quốc đang sở hữu nhiều tàu ngầm có thể phóng tên lửa đạn đạo

Ảnh: Reuters

Vào tháng 1.2018, một tàu ngầm Trung Quốc bị lộ vị trí vì hoạt động kém hiệu. Cụ thể, khi đang di chuyển trong lòng biển ở khu vực tiếp giáp quần đảo Senkaku/Điếu Ngư, trên biển Hoa Đông, tàu ngầm Trung Quốc đã bị Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản phát hiện.

Chiếc tàu phải nhanh chóng nổi lên, giương cờ Trung Quốc. Dường như, thủy thủ đoàn lo sợ tàu của họ có thể bị tấn công. Qua vụ việc, nhiều quan chức quốc phòng

Nhật Bản và Mỹ tin rằng tinh thần chiến đấu của binh sĩ Trung Quốc rất thấp.

Trong hơn 20 năm qua, Bắc Kinh đã tăng chi tiêu quân sự và tổ chức các sự kiện phô trương thanh thế. Nhưng tên lửa, xe tăng… chỉ là một thành phần của sức mạnh quân sự vốn bao gồm các yếu tố vô hình khác, như tinh thần chiến đấu. Một số chuyên gia tin rằng binh sĩ Trung Quốc có tinh thần yếu là do chính sách một con lâu đời của nước này, khiến PLA trở thành “đội quân con một”.

Ông Kinichi Nishimura, cựu sĩ quan Lực lượng phòng vệ mặt đất Nhật Bản và từng có nhiều năm nghiên cứu quân sự Đông Á cho cơ quan tình báo, chỉ ra: “Hơn 70% binh lính Trung Quốc là “con một” và phần còn lại là con thứ 2 mà các bậc cha mẹ từng phải đánh đổi không ít để có thể sinh ra”.

Điểm yếu chí mạng của quân đội Trung Quốc - ảnh 2

Phần lớn binh sĩ Trung Quốc là "con một"

Ảnh: Reuters

Bên cạnh đó, theo truyền thống của Trung Quốc, con cái phải kính trọng và chăm sóc tốt cha mẹ, tổ tiên vẫn ăn sâu vào Trung Quốc. Do đó, các bậc cha mẹ đặc biệt không muốn thấy phải “kẻ đầu bạc khóc tiễn kẻ đầu xanh”.

Phụ thuộc nhiều vào tên lửa

Vào ngày 1.8 vừa qua, chính phủ Trung Quốc đã ban hành luật bảo vệ địa vị, quyền và lợi ích của quân nhân. Nỗ lực này được cho là chỉ dấu về việc PLA không thể thay đổi tình hình tuyển dụng binh sĩ, nhất là trong bối cảnh tỷ lệ sinh đang giảm ở Trung Quốc.

“Quân đội Trung Quốc đã tăng cường triển khai các tàu chiến  và máy bay chiến đấu kể từ vài năm trước”, bài báo trên Nikkei dẫn lời ông Nishimura nói và phân tích: “nhưng họ hoạt động không đạt hiệu quả chính xác cao. Có vẻ như họ không thể đào tạo đủ binh sĩ để bảo dưỡng và sửa chữa đúng cách về trang thiết bị công nghệ cao”.

Đây là một phần lý do tại sao quân đội Trung Quốc trong những năm gần đây đã phụ thuộc nhiều hơn vào máy bay không người lái và tên lửa đạn đạo. Số lượng tên lửa đạn đạo mà Bắc Kinh triển khai đã tăng lên con số vài ngàn.

PLA có một học thuyết quân sự mà ít người biết là: Trong giai đoạn đầu của trận chiến, hãy phóng một số lượng lớn tên lửa và sau đó ngay lập tức rời khỏi chiến tuyến.

Điểm yếu chí mạng của quân đội Trung Quốc - ảnh 3

Trung Quốc đang tăng cường kho tên lửa đạn đạo

Ảnh: Reuters

Vài năm qua, PLA đã gấp rút bổ sung thêm nhiều máy bay chiến đấu, tàu chiến nổi và tàu ngầm. Điều này có thể cho thấy ý định tăng số lượng tên lửa có thể phóng khi trận chiến bắt đầu. Máy bay không người lái được cho là có cùng mục đích. PLA sẽ phải tiếp tục theo đuổi chiến lược này, đặc biệt là khi quân đội không thể đảm bảo đủ binh lính.

Chính vì thế, theo bài phân tích, để phòng thủ trước các cuộc tấn công tiềm ẩn bằng tên lửa của Trung Quốc, các quốc gia khác phải bắt đầu nghĩ đến việc tăng cường các biện pháp giảm thiểu thiệt hại. Các biện pháp này bao gồm phát triển và triển khai vũ khí thế hệ tiếp theo, bao gồm vũ khí laser năng lượng cao và súng điện từ để phòng thủ trước tên lửa Trung Quốc.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm