Diễn biến 2.835 thửa đất liên quan sai phạm của nhiều cựu lãnh đạo H.Cam Lâm

28/04/2023 10:39 GMT+7

Ngày 28.4, UBND H.Cam Lâm (Khánh Hòa) cho biết đã ra Thông báo kết luận cuộc họp liên quan việc tạm dừng đăng ký biến động, khắc phục hậu quả các sai phạm trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng và các vướng mắc trong việc tách thửa, chuyển mục đích sử dụng đất đối với 2.835 thửa đất thuộc 114 khu vực có kết luận sai phạm.

Đề nghị tạm dừng cấp phép xây dựng mới đối với 114 thửa đất liên quan sai phạm

Theo đó, Chủ tịch UBND H.Cam Lâm giao Phòng TN-MT tham mưu văn bản hủy bỏ nội dung tạm dừng thực hiện các thủ tục đăng ký biến động đất đai tại Công văn số 2096/UBND ngày 14.7.2022 và Công văn số 3718/UBND ngày 23.11.2022 của UBND huyện; Tiếp thu các ý kiến góp ý để bổ sung, hoàn chỉnh văn bản về việc khắc phục hậu quả các sai phạm trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng theo chỉ đạo của Tỉnh ủy và UBND tỉnh Khánh Hòa. Thời gian hoàn thành trước ngày 28.4.2023.

Diễn biến 2.835 thửa đất liên quan đến sai phạm của nhiều cựu lãnh đạo H.Cam Lâm - Ảnh 1.

Một khu đất làm đường rồi phân lô trái phép tại H.Cam Lâm

T.Q.

Hiện nay, Huyện ủy, UBND H.Cam Lâm đã rà soát và có báo cáo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hòa về việc khắc phục các sai phạm liên quan đến 114 trường hợp phân lô, tách thửa, hiến đất làm đường giao thông trên địa bàn huyện. Do đó, Chủ tịch UBND H.Cam Lâm đề nghị Phòng Kinh tế và Hạ tầng, UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng, tạm dừng việc cấp phép xây dựng mới đối với các thửa đất thuộc 114 trường hợp nêu trên cho đến khi có kết luận chỉ đạo, hướng dẫn của Tỉnh ủy, UBND tỉnh Khánh Hòa.

Chủ tịch UBND H.Cam Lâm cũng đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Cam Lâm căn cứ các văn bản của các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để giải quyết hồ sơ tách thửa đối với các thửa đất tiếp giáp đường hiến, quy định về điều kiện hạ tầng trong giải quyết hồ sơ tách thửa và chuyển mục đích sử dụng đất cho công dân theo đúng quy định của pháp luật. Trường hợp có sự không thống nhất trong việc áp dụng các quy hoạch, đề nghị tạm dừng thực hiện cho đến khi quy hoạch chung của huyện được phê duyệt trong thời gian tới.

Tháng 1.2023, UBND H.Cam Lâm có Thông báo đề nghị Văn phòng đăng ký đất đai chi nhánh Cam Lâm tiếp tục tạm dừng thực hiện các thủ tục đăng ký biến động đối với 2.835 thửa đất thuộc 114 khu vực đã có kết luận sai phạm cho đến khi có ý kiến chỉ đạo tiếp theo của cơ quan cấp trên.

Đối với các hồ sơ nằm ngoài khu vực trên, Chủ tịch UBND H.Cam Lâm đề nghị tiếp tục thực hiện các thủ tục đăng ký biến động nhằm đảm bảo quyền lợi của người dân theo đúng quy định của pháp luật. Trong đó lưu ý việc tạm dừng thủ tục đăng ký biến động chỉ được thực hiện khi có ý kiến chỉ đạo hoặc kết luận của cơ quan có thẩm quyền.

Sai phạm của nhiều cựu lãnh đạo H.Cam Lâm liên quan 2.835 thửa đất

Như Thanh Niên đã phản ánh, trong khoảng thời gian 1.1.2018 - 30.6.2021, Ban Thường vụ Huyện ủy Cam Lâm nhiệm kỳ 2015 - 2020 và nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã vi phạm quy chế làm việc; Thiếu trách nhiệm, buông lỏng công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để UBND huyện tự đặt ra thủ tục “hiến đất” làm đường không đúng thẩm quyền, cho phép nhiều trường hợp tặng cho đất, tự nguyện trả lại đất cho nhà nước để làm đường, tách thửa không đúng quy định với diện tích lớn; Không nghiêm túc chấp hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh; Để nhiều cán bộ chủ chốt của huyện vi phạm nghiêm trọng pháp luật về đất đai đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Trong thời gian trên, một số tổ chức, cá nhân H.Cam Lâm đã vi phạm quy định pháp luật về đất đai khi cho phép 114 trường hợp tặng cho đất, tự nguyện trả lại đất cho nhà nước để tự làm đường, tách thửa và đã tách tổng cộng thành 2.350 thửa với tổng diện tích đất hơn 57 ha.

Diễn biến 2.835 thửa đất liên quan đến sai phạm của nhiều cựu lãnh đạo H.Cam Lâm - Ảnh 2.

Một khu đất đìa tôm đã phân lô bán sau khi H.Cam Lâm cho hiến đất làm đường

H.L

Ban Bí thư cũng đã quyết định thi hành kỷ luật cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Nguyễn Hữu Hảo, Trưởng ban kinh tế - ngân sách HĐND tỉnh Khánh Hòa (nguyên Bí thư Huyện ủy, nguyên Chủ tịch UBND H.Cam Lâm) và ông Lương Dự (nguyên Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch HĐND H.Cam Lâm) do có các hành vi vi phạm các quy định liên quan đến đất đai khi giữ các chức vụ lãnh đạo H.Cam Lâm.

Thường trực HĐND tỉnh Khánh Hòa cũng đã cách chức đối với ông Nguyễn Trí Tuân, Phó chánh văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội và HĐND tỉnh Khánh Hòa do những sai phạm về công tác quản lý đất đai trong thời gian ông này còn làm Phó chủ tịch UBND H.Cam Lâm.

Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cũng có quyết định cách chức đối với bà Lê Phạm Thùy Ngân, Phó chủ tịch Thường trực UBND H.Cam Lâm do có những sai phạm như trên.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.