Diễn biến mới vụ ca sĩ Nhật Kim Anh giành quyền nuôi con

Đình Tuyển
Đình Tuyển
24/12/2021 21:09 GMT+7

TAND tối cao vừa quyết định kháng nghị vụ tranh chấp nuôi con của ca sĩ Nhật Kim Anh với chồng cũ ở Cần Thơ theo hướng hủy quyết định giám đốc thẩm, giữ bản án phúc thẩm, giao hồ sơ cho tòa sơ thẩm xét xử lại.

Nhật Kim Anh chưa chứng minh được chồng cũ không đủ điều kiện nuôi con

Ngày 24.12, theo nguồn tin của Thanh Niên, TAND tối cao vừa có quyết định kháng nghị giám đốc thẩm đối với quyết định giám đốc thẩm của TAND cấp cao tại TP.HCM về vụ tranh chấp thay đổi người trực tiếp nuôi con giữa nguyên đơn là bà Đỗ Thị Kim Huê (ca sĩ Nhật Kim Anh) và bị đơn là chồng cũ của ca sĩ này. TAND tối cao cũng quyết định tạm đình chỉ thi hành quyết định giám đốc thẩm của TAND cấp cao tại TP.HCM cho đến khi có quyết định giám đốc thẩm của Hội đồng thẩm phán TAND tối cao.

Ca sĩ Nhật Kim Anh và ông Ngô Nguyễn Phúc Bửu Lộc tại phiên tòa phúc thẩm hồi tháng 8.2020

N.N

Theo quyết định kháng nghị, bà Đỗ Thị Kim Huê và ông Ngô Nguyễn Phúc Bửu Lộc ly hôn theo bản án ngày 16.3.2018 của TAND TP Cần Thơ. Theo bản án, bà Huê đã tự nguyện giao con chung là cháu N.B.L (sinh năm 2015) cho ông Lộc trực tiếp nuôi dưỡng.

Tại đơn khởi kiện ngày 16.7.2019 của bà Huê về tranh chấp thay đổi người trực tiếp nuôi con, bà Huê xác nhận: “Tôi đã tự nguyện nhường cho anh Ngô Nguyễn Phúc Bửu Lộc được quyền trực tiếp nuôi dưỡng chăm sóc con trong suốt bao năm qua”. Cũng theo đơn khởi kiện trên, bà Huê cho rằng ông Lộc và gia đình ông ngăn cản bà quyền thăm nom, chăm sóc giáo dục con chung.

Quyết định kháng nghị của TAND tối cao cho rằng, căn cứ vào tài liệu trong hồ sơ và thừa nhận của các đương sự, ông Lộc và bà Huê không có sự thỏa thuận về việc thay đổi người trực tiếp nuôi con. Thời điểm này, cháu N.B.L chưa đủ 7 tuổi nên không đặt vấn đề xem xét nguyện vọng của cháu theo quy định của pháp luật. Do vậy, để yêu cầu thay đổi người trực tiếp nuôi con, ca sĩ Nhật Kim Anh có nghĩa vụ chứng minh người đang trực tiếp nuôi con là ông Lộc không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con để đề nghị tòa án thay đổi người trực tiếp nuôi cháu L.

Ca sĩ, diễn viên Nhật Kim Anh và ông Bửu Lộc trong tiệc sinh nhật con trai

M.T

Theo quyết định kháng nghị của TAND tối cao “Tòa án cấp sơ thẩm đã không làm rõ, cũng không yêu cầu bà Huê chứng minh ông Lộc không còn đủ điều kiện trực tiếp trông nom, chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục con; không xác minh điều kiện hoàn cảnh gia đình, công việc và thu nhập của ông Lộc, việc chăm sóc giáo dục con của ông Lộc có đảm bảo cho cháu L. phát triển bình thường không”.

Thay vào đó, dựa vào việc Nhật Kim Anh chứng minh được có đủ điều kiện nuôi con về kinh tế, như có chỗ ở ổn định, có thu nhập cao để quyết định thay đổi người trực tiếp nuôi con chung là chưa xem xét đầy đủ, toàn diện các vấn đề của vụ án; chưa đủ căn cứ chứng minh là có đủ điều kiện để thay đổi người trực tiếp nuôi con theo quy định của pháp luật. Do đó, tòa án cấp phúc thẩm quyết định hủy bản án hôn nhân và gia đình sơ thẩm để xét xử sơ thẩm lại là có cơ sở.

Theo đơn đề nghị giám đốc thẩm, ông Lộc trình bày quá trình cung cấp chứng cứ cho Tòa án cấp sơ thẩm, đã nộp đủ các chứng cứ chứng minh điều kiện kinh tế của ông để nuôi dưỡng con. Nhưng hồ sơ vụ án không có các tài liệu thể hiện thu nhập và tài sản của ông này.

Kháng nghị theo hướng xét xử sơ thẩm lại

Quyết định kháng nghị của TAND tối cao cũng cho rằng, quyết định giám đốc thẩm số 18 của TAND cấp cao tại TP.HCM cho rằng tòa án cấp sơ thẩm đã thu thập đầy đủ, rõ ràng, có đủ căn cứ để làm rõ các tình tiết trong vụ án là không đúng. Ngoài ra, việc Quyết định giám đốc thẩm của TAND cấp cao tại TP.HCM còn cho rằng: “Bản thân ông Lộc cũng thường xuyên đi công việc xa nhà, đi nước ngoài để cháu L. ở nhà cho ông bà nội cháu chăm sóc” nhưng theo hồ sơ vụ án có 2 văn bản trả lời của Cục Quản lý xuất nhập cảnh (Bộ Công an) thể hiện ông Lộc đã xuất nhập cảnh 5 lần, lần gần nhất nhập cảnh ngày 14.10.2018, còn bà Huê đã xuất nhập cảnh 44 lần, lần gần nhất nhập cảnh ngày 9.10.2019.

Do đó, quyết định giám đốc thẩm của TAND cấp cao tại TP.HCM quyết định hủy bản án hôn nhân và gia đình phúc thẩm số 18 của TAND TP Cần Thơ, giữ nguyên bản án hôn nhân và gia đình sơ thẩm số 19 ngày 23.3.2020 của TAND Q.Ninh Kiều (TP.Cần Thơ) là chưa đủ căn cứ.

Từ đó, Chánh án TAND tối cao kháng nghị theo hướng đề nghị Hội đồng thẩm phán TAND tối cao xét xử giám đốc thẩm, hủy quyết định giám đốc thẩm của TAND cấp cao tại TP.HCM, giữ nguyên bản án phúc thẩm của TAND TP.Cần Thơ; giao hồ sơ vụ án cho TAND Q.Ninh Kiều xét xử sơ thẩm lại vụ tranh chấp thay đổi người trực tiếp nuôi con giữa nguyên đơn là bà Đỗ Thị Kim Huê (ca sĩ Nhật Kim Anh) và bị đơn là chồng cũ của bà theo đúng quy định pháp luật.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.