Điện Kremlin bác thông tin sẽ tổng động viên, tuyên chiến với Ukraine vào ngày 9.5

05/05/2022 16:50 GMT+7

Điện Kremlin hôm 4.5 bác bỏ đồn đoán rằng Tổng thống Vladimir Putin dự định tuyên chiến với Ukraine và công bố lệnh tổng động viên toàn quốc vào ngày 9.5 khi Nga kỷ niệm chiến thắng trong Thế chiến thứ 2.

Cho đến nay, Nga luôn khẳng định hoạt động quân sự của Nga tại Ukraine là “chiến dịch quân sự đặc biệt” nhằm giải giới và phi phát xít hóa nước này.

Nhưng các chính trị gia phương Tây gần đây cho rằng ông Putin có thể đang chuẩn bị cho một thông báo lớn vào hôm 9.5 sắp tới với một loạt các kịch bản có thể xảy ra, từ tuyên bố chiến tranh tổng lực cho đến tuyên bố chiến thắng.

Khi được hỏi về đồn đoán rằng ông Putin sẽ tuyên chiến với Ukraine vào ngày 9.5, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov nói: “Chẳng có khả năng nào để xảy ra chuyện đó. Điều đó là không thể”.

Chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga tại Ukraine đã diễn ra hơn 2 tháng với thế trận giằng co giữa hai bên

ẢNH: REUTERS

Ông Peskov cũng cho rằng mọi người không nên nghe những đồn đoán rằng có thể chính quyền Nga sẽ ra lệnh tổng động viên toàn quốc.

"Đó không phải là sự thật. Đó là điều vô nghĩa".

Ngày Chiến thắng 9.5 là một trong những sự kiện quốc gia quan trọng nhất của Nga để tưởng nhớ đến những hy sinh to lớn của Liên Xô trong việc đánh bại Đức Quốc xã trong cuộc Chiến tranh Vệ quốc vĩ đại ở Nga.

Ước tính có khoảng 27 triệu công dân Liên Xô đã thiệt mạng trong cuộc chiến 1941- 1945 khiến Liên Xô bị tàn phá nặng nề và hầu hết mọi gia đình Liên Xô đều có người thiệt mạng.

Ông Putin nói rằng "chiến dịch quân sự đặc biệt" ở Ukraine là cần thiết vì Mỹ đang sử dụng Ukraine để đe dọa Nga và Moscow phải bảo vệ những người nói tiếng Nga trước cuộc đàn áp của chính quyền Kyiv.

Ông Putin cũng cáo buộc Mỹ đe dọa Nga bằng cách can thiệp vào các nước láng giềng của Nga và mở rộng liên minh quân sự NATO.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.