Điện Kremlin: Mỹ chưa cân nhắc yêu cầu của Nga về Ukraine

27/01/2022 18:17 GMT+7

Nga ngày 27.1 nói rằng Mỹ chưa hề cân nhắc những yêu cầu của Điện Kremlin khi gửi văn bản phản hồi các đề xuất an ninh của Nga về Ukraine.

Người phát ngôn Dmitry Peskov của Điện Kremlin

reuters

AFP đưa tin Nga ngày 27.1 cho biết quan điểm của nước này không được cân nhắc trong văn bản Mỹ phản hồi về các đề xuất an ninh Moscow đưa ra nhằm chấm dứt căng thẳng về Ukraine.

“Không thể nói rằng quan điểm của chúng tôi đã được cân nhắc. Họ cũng không chứng minh rằng họ sẵn sàng xem xét các lo ngại của chúng tôi”, người phát ngôn Dmitry Peskov của Điện Kremlin phát biểu ngày 27.1.

Ông Peskov cho biết Tổng thống Nga Vladimir Putin đang nắm giữ các văn bản mà Mỹ cùng các đồng minh NATO gửi đến ngày 26.1 để phản hồi các đề xuất an ninh mà Moscow đưa ra.

Moscow: Mỹ đã phớt lờ các yêu cầu chính của Nga về đảm bảo an ninh

Người phát ngôn Điện Kremlin cũng cho biết Nga sẽ “không vội vàng đánh giá và cần có thời gian để phân tích các văn bản này”.

Ông Peskov nói Mỹ và NATO đã yêu cầu giữ bí mật các tài liệu. Tuy nhiên, với các chi tiết đã được quan chức phương Tây tiết lộ, việc giữ bí mật "thực sự có thể không đáng".

Cùng ngày, Bộ trưởng Ngoại giao Nga Sergei Lavrov nói câu trả lời của Mỹ không giải quyết những lo ngại chính của Nga, nhưng hai bên vẫn có thể tiếp tục đối thoại. "Không có phản hồi tích cực nào về yêu cầu cấm Ukraine gia nhập NATO mà Nga đưa ra, nhưng lời hồi đáp mang lại hy vọng cho việc bắt đầu một cuộc đối thoại nghiêm túc về các vấn đề thứ yếu", ông Lavrov tuyên bố.

Căng thẳng giữa Nga và phương Tây đang lên đến đỉnh điểm sau khi Moscow tập trung hàng chục ngàn binh sĩ ở biên giới với Ukraine, làm dấy lên lo ngại về một cuộc tấn công.

Nga đã phủ nhận việc có kế hoạch đưa quân sang Ukraine. Tuy nhiên, tháng trước Nga đã yêu cầu được phương Tây đảm bảo về an ninh, bao gồm cả việc không cho phép Ukraine gia nhập NATO.

Mỹ, NATO phản hồi yêu cầu của Nga, "quả bóng đang trong sân" của Moscow

Ngày 26.1, Mỹ đã cùng các đồng minh NATO tuyên bố không đáp ứng yêu cầu của Nga về việc cấm Ukraine gia nhập liên minh. Tuy nhiên, Washington đã đưa ra "con đường ngoại giao" mới để thoát khỏi cuộc khủng hoảng.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.