Ngoại trưởng Trung Quốc cảnh báo Mỹ về Olympic, Ukraine

27/01/2022 16:00 GMT+7

Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 27.1 đã cảnh báo Washington về vấn đề Ukraine và yêu cầu Mỹ "ngừng can thiệp" vào Olympic mùa đông.

  • Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị

    reuters

Reuters đưa tin Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị ngày 27.1 đã cảnh báo Washington "ngừng can thiệp" vào Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh 2022 và nhấn mạnh rằng những lo ngại về an ninh của Nga ở châu Âu cần được "xem xét nghiêm túc".

"Ưu tiên cấp bách nhất lúc này là Mỹ nên ngừng can thiệp vào Thế vận hội Mùa đông Bắc Kinh", Ngoại trưởng Vương Nghị phát biểu trong cuộc điện đàm ngày 27.1 với người đồng cấp Mỹ Antony Blinken, theo tuyên bố của Bộ Ngoại giao Trung Quốc.

Ông Vương nói thêm rằng Mỹ cũng phải "ngừng đùa với lửa" về vấn đề Đài Loan.

Cả hai quan chức cũng thảo luận về căng thẳng đang gia tăng ở châu Âu xung quanh vấn đề Ukraine. “Tất cả các bên nên từ bỏ hoàn toàn tư duy Chiến tranh Lạnh và hình thành một cơ chế an ninh châu Âu cân bằng, hiệu quả, bền vững thông qua đàm phán. Những lo ngại hợp lý về an ninh của Nga cũng cần được xem xét và giải quyết một cách nghiêm túc", ông Vương nói.

Ngoại trưởng Trung Quốc cũng thể hiện sự đồng thuận với những lo ngại của Moscow về việc NATO mở rộng ở châu Âu khi phát biểu "an ninh khu vực không thể được đảm bảo bằng cách tăng cường hay mở rộng các khối quân sự".

Trong khi đó, thông báo của Bộ Ngoại giao Mỹ không nhắc đến Thế vận hội mà tập trung vào vấn đề Ukraine.

"Ngoại trưởng Blinken nhấn mạnh các rủi ro kinh tế và an ninh toàn cầu do các hành động hung hăng của Nga đối với Ukraine. Ông Blinken cũng nói giảm leo thang và ngoại giao là cách để giải quyết vấn đề một cách có trách nhiệm", Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết.

Người sống trên tiền tuyến Ukraine: 'Tôi biết chiến tranh là gì'

Trong những tuần gần đây, việc Nga tập trung lực lượng gần biên giới Ukraine đã làm dấy lên lo ngại về một cuộc tấn công. Đáp lại, Mỹ và các quốc gia thành viên NATO khác đã có các động thái ngoại giao căng thẳng với Tổng thống Nga Vladimir Putin và cung cấp trang bị quân sự cho Ukraine.

Mỹ và các đồng minh NATO tuyên bố đã sẵn sàng cho bất kỳ tình huống nào xảy ra. Trong khi đó, Nga phủ nhận việc có kế hoạch tấn công Ukraine nhưng cũng yêu cầu được đảm bảo rằng nước láng giềng sẽ không gia nhập NATO.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.