Điện thoại gập Samsung mất ký tự 'Z' vì Ukraine

0 Thanh Niên Online

Samsung đã xóa ký tự “Z” khỏi dòng điện thoại gập thông minh ở các thị trường Latvia, Lithuania và Estonia.

Trên website chính thức của Samsung ở các nước Baltic này, 2 dòng điện thoại Galaxy Z Fold 3 và Galaxy Z Flip 3 hiện đổi thành Galaxy Fold 3 và Galaxy Flip 3. Samsung chưa có tuyên bố gì về động thái trên, tuy nhiên, một số kênh truyền thông cho rằng sự thay đổi này nhằm thể hiện tình đoàn kết với Kyiv vì một số người coi “Z” là biểu tượng ủng hộ chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.

Android Headlines, một trong số trang báo đầu tiên đưa tin về thay đổi trên, viết: “Thương hiệu Hàn Quốc này có lẽ bỏ ký tự Z để thể hiện sự đoàn kết với người dân Ukraine... Có khả năng thay đổi này không phải vĩnh viễn”.

Điện thoại gập Samsung mất ký tự 'Z' vì Ukraine - ảnh 1

Ký tự Z trên phương tiện của quân đội Nga

Tuy nhiên, ngay ở thị trường Ukraine, 2 dòng điện thoại này vẫn còn ký tự “Z” trong tên.

Ngày 29.3, Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba kêu gọi cộng đồng quốc tế tẩy chay ký tự “Z” vì theo quan điểm từ Ukraine, ký tự này thể hiện hành động quân sự của Nga.

Đáp lại lời kêu gọi này, nhà chức trách Lithuania đã đề xuất mức phạt đối với việc sử dụng ký tự “Z” và dải băng St. George – biểu tượng chiến thắng của Nga trong Thế chiến thứ 2. Việc sử dụng 2 biểu tượng này có thể bị phạt lên đến 500 euro – tương đương với mức phạt ki sử dụng ký hiệu chữ vạn của quốc xã.

Trong khi đó, báo Bild của Đức đưa tin ký tự “Z” thể hiện chiến dịch quân sự của Nga đã bị cấm tại nhiều khu vực ở Đức như Berlin, Berlin, Bavaria, Lower Saxony, và Bắch Rhine-Westphalia.

Ký tự “Z” cũng thường xuất hiện trên các phương tiện quân đội Nga sử dụng trong chiến dịch quân sự tại Ukraine. Kể từ đó, “Z” trở thành biểu tượng ủng hộ Nga, thường được dùng trong các biểu ngữ.

Tổng thống Ukraine nói quân đội sẵn sàng chiến đấu ở miền đông

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm

Cáo buộc phá hoại nổi lên sau vụ rò rỉ đường ống Nord Stream

Cáo buộc phá hoại nổi lên sau vụ rò rỉ đường ống Nord Stream

Các quan chức Liên minh châu Âu và NATO cảnh báo rằng bất kỳ cuộc tấn công nào nhắm vào các cơ sở hạ tầng trọng yếu đều sẽ bị đáp trả một cách “mạnh mẽ”. Cảnh báo trên được đưa ra trong bối cảnh các đường ống dẫn khí đốt dưới biển bị rò rỉ mà chưa rõ nguyên nhân.