Lý do đưa Trần Kim Hải đến với Của ngon vật lạ chính là quê hương Đồng Nai của anh. Nơi gia đình anh sinh sống cách vùng Tân Triều (Đồng Nai) - nơi xuất xứ của món gà hấp bưởi chỉ khoảng 50 km. Đến với chương trình, nam diễn viên tự hào giới thiệu về hình ảnh được ví như biểu tượng của quê hương, cùng với đó là rất nhiều cây ăn trái mà thiên nhiên đã ưu đãi cho Đồng Nai.
Trần Kim Hải từng thành công với vai Toàn trong phim Lật mặt 6 của đạo diễn Lý Hải. Toàn là nhân vật sống trượng nghĩa, có hiếu nhưng lại ham rượu chè. Nam diễn viên sinh năm 1993 chia sẻ, anh đến với nghệ thuật khá khó khăn. Ban đầu, anh mong ước là được làm ca sĩ, nhưng lại chạm ngõ diễn xuất trước.
Trần Kim Hải từng được biết đến với các vai phụ trong dự án điện ảnh Chìa khóa trăm tỉ, Em và Trịnh. Ngoài ra, anh còn hoạt động tại các sân khấu kịch.
Món ăn gắn với ký ức tuổi thơ mà Kim Hải chia sẻ với khán giả là món lá bụp giấm nấu với cá khô. Hương vị tuổi thơ này theo chàng diễn viên sinh năm 1993 cho đến giờ, mỗi lần về thăm nhà là phải kêu ba nấu.
Cùng với đó, chàng "Toàn mai ghế" còn trổ tài khả năng hát rap ngay trên sân khấu chương trình: "Mảnh đất Đồng Nai như lời bài hát Vườn cây của ba/Thiên nhiên ưu đãi cây trái ôi thật là bao la/Sầu riêng, măng cụt ôi chao ôi là quá xá. Hôm nay, mình nói về món gà hấp bưởi Của ngon vật lạ trên VTV3".
Loại bưởi sử dụng trong món ăn này cũng rất riêng, đó là bưởi đường lá cam nặng từ 1,2 - 1,5 kg/trái. Trái bưởi được chọn có độ chín vừa, cắt bỏ phần đầu làm nắp, lấy hết phần ruột bên trong để phần vỏ không bị nứt, nát, gãy. Gà làm sạch, chặt từng khúc nhỏ tẩm ướp gia vị, thêm một ít rượu bưởi, sau đó xếp gọn trong trái bưởi, đậy nắp mang đi hấp cách thủy khoảng 45 phút.
Món gà hấp trong trái bưởi được dùng nóng, chỉ cần mở nắp vỏ ra, làn khói nóng hổi dậy mùi thơm lừng, những miếng thịt gà vàng ươm ngọt đậm...
Ngoài Trần Kim Hải, Ban giám khảo Của ngon vật lạ có đầu bếp Nguyễn Mạnh Hùng, người cung cấp những kỹ năng nấu nướng hỗ trợ đội thi, và food blogger Sammy, người tham gia trải nghiệm văn hóa ẩm thực. Trong chương trình, Sammy sẽ ghé thăm cù lao Tân Triều để thưởng thức những món ăn từ bưởi, đặc biệt là món ăn cực kỳ độc đáo là gà hấp bưởi.
Hai đội chơi sẽ trổ tài trong Của ngon vật lạ có điểm chung đều là hai chị em gồm: Bùi Thùy Dương - Bùi Minh Đức (đội Thành phố biển - Hải Dương); Hoàng Hải Hiền - Hoàng Phi Hùng (đội Tam giác mạch - Hà Giang).
Bên cạnh câu chuyện về gian bếp và những món ăn gắn với ký ức tuổi thơ, hai đội chơi chia sẻ kỷ niệm thời thơ ấu gắn với trái bưởi. Khi nhắc tới loại quả này, hai người chơi nữ nhớ tới lễ hội trung thu, khi các cô gái nhỏ tập gọt bưởi, bóc bưởi thể hiện đôi tay khéo léo, xếp mâm ngũ quả với nhiều hình thù sáng tạo từ quả bưởi. Với hai người chơi nam, quả bưởi gắn với kỷ niệm hái trộm bưởi trong vườn bị mẹ phát hiện cùng một trận đòn roi nhớ tới giờ hoặc trò bóc hạt bưởi…
Trải qua hai phần chơi Thực nếm và Thực hiểu để đến với món ăn chính - gà hấp bưởi, hai đội chơi đầy bất ngờ khi đón nhận chủ đề của phần Thực nấu: cocktail với lưu ý đề bài là đồ uống nhưng các đội phải làm ra đồ ăn, dựa trên nguyên liệu của món ăn gốc.
Giám khảo khách mời Trần Kim Hải cổ vũ hai đội: "Hãy làm sáng tạo. Thêm cái mới sẽ mang lại một sự tích cực mới" và bật mí vị ngọt của miền Đông Nam bộ ít hơn so với miền Tây Nam bộ.
Với kinh nghiệm nấu nướng, giám khảo Sammy gửi lời nhắn hai đội hãy tận dụng mùi vị tự nhiên của các loại rau, củ, không quá chú trọng cách chế biến gà, nhất là phương án gà nướng vì dễ rủi ro về thời gian.
Đội chơi nào sẽ giành phần thắng trong cuộc so tài thú vị này? Câu trả lời sẽ được gửi tới khán giả trong Của ngon vật lạ phát sóng 12 giờ chủ nhật ngày 1.10, trên kênh VTV3.
Bình luận (0)