Diễn viên Huỳnh Kiến An: Tôi thấy mình cô độc trong giới showbiz

28/03/2023 18:43 GMT+7

Trò chuyện cùng nghệ sĩ Trung Dân trong chương trình Bác có khỏe không, diễn viên Huỳnh Kiến An có dịp trải lòng về chặng đường hoạt động nghệ thuật của mình.

Diễn viên Huỳnh Kiến An: Tôi thấy mình cô độc trong giới showbiz - Ảnh 1.

Huỳnh Kiến An chia sẻ bản thân không thích ăn nhậu, chỉ quanh quẩn ở nhà sau khi đi phim nên ít bạn bè, đồng nghiệp

Chụp màn hình

Diễn viên Huỳnh Kiến An bước chân vào nghệ thuật mà chưa từng qua trường lớp đào tạo. Ông cho biết trước khi theo nghiệp diễn, ông bươn chải với rất nhiều nghề, từ đi hát, may túi da, mở tiệm cho thuê băng video, lồng tiếng phim, chụp ảnh... Mỗi công việc đều đến với ông một cách rất tình cờ.

Nhắc về nghề đi hát, diễn viên Đêm tối rực rỡ kể sau khi lập gia đình vào năm 1986, cuộc sống của ông rất khó khăn, không có công việc, thu nhập vì vừa rời một đoàn hát. Được người quen giới thiệu, Huỳnh Kiến An bắt đầu đi hát ở một số tụ điểm tại TP.HCM. Tuy nhiên, nghề ca sĩ không giống như ông nghĩ.

"Tôi đạp xe đạp hằng đêm để đi hát chứ không có chiếc xe gắn máy mà đi. Được một thời gian, tôi quyết định từ bỏ con đường ca sĩ nhờ vào một đêm mưa. Sân khấu ngoài trời, nếu trời mưa thường phải hủy, ca sĩ nào lỡ tới rồi thì họ sẽ phát cho 5.000 - 10.000 đồng, gọi là tiền xăng xe bồi dưỡng. Lần đó tôi thấy trời chuyển mưa rồi, mà đêm đó nếu không hát thì tôi không có tiền mua bột cho con. Dù biết trời mưa, tôi cũng ráng mặc bộ đồ vest, chạy xe đạp ra ngoài sân khấu để mong được lãnh tiền xăng xe. Nó khổ tới mức như vậy, khi lãnh được số tiền đó, dầm mưa đạp xe, tôi thấy sao mình hèn quá, ê chề quá. Cuộc đời ca sĩ không như mình nghĩ, từ đêm đó tôi quyết định không đi hát nữa mà phải đổi nghề. Cứ tiếp tục như vậy thì tôi không còn là mình nữa", nam nghệ sĩ sinh năm 1959 kể.

Diễn viên Huỳnh Kiến An: Tôi thấy mình cô độc trong giới showbiz - Ảnh 2.

Nam nghệ sĩ 5X bươn chải nhiều nghề trước khi bước chân vào con đường diễn xuất

Chụp màn hình

Từ đó, Huỳnh Kiến An quyết tâm không làm nghề hát nữa mà chuyển hướng sang may túi da và có cuộc sống ổn định hơn. Sau thời gian tích góp tiền bạc, ông mua được chiếc xe máy và mở tiệm cho thuê băng video. Từ đó, ông có cơ hội qua nghề khác là lồng tiếng phim.

Nam diễn viên kể: "Một số người đi thuê băng phát hiện tôi có chất giọng tốt, còn là người Hoa nên tư vấn cho tôi đi thuyết minh phim. Nhờ vậy mà tôi có duyên với nghề dịch và đọc thuyết minh phim Hồng Kông. Thời đó cách đây gần 30 năm, tôi dịch một phim được 1 chỉ vàng, mà một ngày mình có thể làm 2, 3 cuốn. Tôi làm được khoảng 4, 5 năm thì công an vô tới nhà lập biên bản vì thời đó cách tôi làm không đúng luật. May mắn tôi chỉ bị phạt hành chính thôi. Khi đó tôi cũng tích lũy được một số vốn, mua được căn nhà và mở tiệm cho thuê đồ cưới, bà xã trang điểm, tôi chụp hình".

Diễn viên Huỳnh Kiến An: Tôi thấy mình cô độc trong giới showbiz - Ảnh 3.

Trung Dân và Huỳnh Kiến An có dịp ôn lại kỷ niệm khi đóng chung bộ phim Bính và Đinh của đạo diễn Nguyễn Minh Chung

Chụp màn hình

Còn về cơ duyên đến với nghề diễn viên, Huỳnh Kiến An cho biết mọi thứ đều là tình cờ. Từ một thợ chụp ảnh đi theo đạo diễn Nguyễn Minh Chung xuống Bến Tre quay phim cổ tích, vì diễn viên đóng vai quan huyện bận công việc không thể tham gia nên ông được đề nghị thử vai. Sau thành công của vai diễn đầu tiên trong phim Nàng Xuân Hương, Huỳnh Kiến An được nhiều đạo diễn biết đến và bắt đầu bước chân vào con đường diễn viên.

Ông bộc bạch: "Từ khi trở thành diễn viên, tôi sống được với nghề suốt mấy chục năm qua. Dù về kinh tế tôi không được khá giả nhưng tôi rất hài lòng với công việc hiện tại và những gì mình đã có. Tôi nói với bà xã rằng ca hát là một mối tình thất bại, còn phim ảnh là cuộc hôn nhân của định mệnh nhưng rất hạnh phúc. Tôi đến với nghiệp diễn từ một cơ hội rất đặc biệt. Đôi khi cơ hội đó rất nhỏ nhoi nhưng chính nó đã làm thay đổi cuộc đời mình".

Diễn viên Huỳnh Kiến An: Tôi thấy mình cô độc trong giới showbiz - Ảnh 4.

Huỳnh Kiến An cho biết ông sống được bằng nghề diễn dù cuộc sống không quá khá giả

Chụp màn hình

Khi Trung Dân hỏi về cảm giác từ khi bước chân vào giới showbiz, Huỳnh Kiến An thừa nhận ông cảm thấy mình cô độc. "Thứ nhất là vì tôi không thích nhậu nhẹt, bạn bè, đồng nghiệp rủ đi nhậu hết lần này đến lần khác nhưng mình đều từ chối, riết rồi họ quên mình luôn. Mọi người hay chọc Kiến An sợ vợ, vợ không cho đi nên ở nhà chơi với vợ luôn. Bản thân mình cũng thích ở trong nhà, có khi nửa tháng tôi cũng không bước chân ra đường mà cứ ở nhà đọc kịch bản, đọc báo, coi truyền hình. Sau khi nghe anh Trung Dân hỏi thì tôi thấy đúng là mình hơi bị lẻ loi, cô độc trong giới giải trí", nam nghệ sĩ giãi bày.




Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.