'Trùm giang hồ' Huỳnh Kiến An: Muốn bỏ làm nghệ sĩ để đi bán cà phê

05/02/2022 07:00 GMT+7

'Sự kiện năm qua khiến tôi thấy đau lòng nhất. Tôi cảm thấy nghệ sĩ bị lăng mạ, sỉ nhục, hai chữ nghệ sĩ rẻ rúng quá mức. Đôi lúc tôi nghĩ thôi mình không làm nghệ sĩ nữa mà đi bán cà phê còn thanh thản hơn', Huỳnh Kiến An tâm sự.

Huỳnh Kiến An cho biết nếu bị chèn ép, bị đì thì sẵn sàng bỏ nghề để đi bán cà phê

nvcc

Quay phim cho sinh viên tôi làm miễn phí

* Chào diễn viên Huỳnh Kiến An! Xin hỏi trong quá trình làm nghề, có vai diễn nào làm khó được ông không?

- Diễn viên Huỳnh Kiến An: Tôi cứ nghĩ mình đóng được nhiều loại vai, không vai nào có thể làm khó được mình. Nhưng tôi đã lầm, vì cũng có vai làm khó mình, đó là những cảnh nóng, cảnh giường chiếu. Tôi nhớ đó là vai chính trong phim truyền hình Đôi mắt ân tình cách đây hơn 10 năm. Tôi vào vai một ông trùm buôn ma túy và có cảnh nóng với bạn diễn. Trong phim này, tôi có tới tận 5 cảnh giường chiếu. Ban đầu tôi nghĩ cảnh nóng không thành vấn đề, nhưng khi vào set quay, tôi căng thẳng đến toát mồ hôi hột, chân tay lóng ngóng. Tôi cũng không hiểu vì sao mình căng thẳng đến vậy, mồ hôi cứ túa ra như tắm. Cuối cùng tôi làm hỏng bét những phân đoạn mùi mẫn đó vì thể hiện không được. Tưởng là dễ nhưng khó lắm, vì mỗi lần vào set quay là rất đông người, mình vừa ngại, vừa căng thẳng. Thậm chí có cảnh cưỡng hiếp, tôi còn làm bạn diễn bị thương vì mang đôi giày da và đá trúng chân bạn diễn. Đó cũng là bài học nhớ đời khiến mình không được chủ quan mà phải luôn học hỏi trau dồi về nghề nghiệp.

* Khoảng thời gian phim truyền hình bão hòa, gameshow lên ngôi thì công việc và cuộc sống của ông có gặp ảnh hưởng không?

- May mắn là công việc của tôi rất ổn định bởi tôi đóng được nhiều dạng vai. Sau này, tôi còn được mời đóng phim điện ảnh nên thu nhập khá ổn, tôi hoàn toàn có thể sống bằng nghề diễn được cho tới bây giờ. Dù nhân vật mình tham gia không phải vai chính trong phim nhưng cát-sê cũng tạm ổn. Còn về phim truyền hình, ở Việt Nam kỳ lạ là đóng càng ngày càng ít tiền. Tôi đóng phim truyền hình, cát-sê bây giờ còn ít hơn của 10 năm trước. Trong khi đó, cát-sê phim điện ảnh lại cao gấp 10 lần các phim truyền hình tôi tham gia. Nhờ vậy, tôi có cái bù qua sớt lại, vài năm gần đây tôi cũng đóng điện ảnh nhiều hơn.

Thường đóng những vai ông trùm giang hồ, đại ca nhưng ngoài đời nam diễn viên là người rất hiền lành, hòa đồng và được khán giả quý mến

nvcc

Bên cạnh đó, tôi cũng quay phim cho sinh viên. Không biết ai giới thiệu nhưng năm nào cũng có sinh viên gọi nhờ tôi hỗ trợ. Tính tôi thoải mái lắm, chỉ cần đọc kịch bản thấy phù hợp tôi sẽ nhận đóng miễn phí. Tụi nó cũng đưa tiền nhưng tôi không bao giờ lấy. Sinh viên mà, làm gì có nhiều tiền đâu mà nhận của chúng. Nhiều khi tôi đi theo tụi nó mấy ngày ở các tỉnh. Sinh viên mà, không có tiền thuê khách sạn nên ăn bờ ngủ bụi để quay phim. Tụi nó ăn gì, tôi ăn nấy, không nề hà. Tôi coi đó như một sự trả lễ cho nghề của mình.

Nhiều đồng nghiệp sợ dính vào tôi rồi mang họa

* Được nghề chọn người, ông cảm nhận nghệ thuật đem lại cho mình những gì?

- Phim ảnh đem đến cho tôi rất nhiều. Tôi có những kỷ niệm ngọt ngào từ những bộ phim từng tham gia, mỗi vai diễn của tôi là một thân phận. Tôi được trải qua rất nhiều thân phận, dù vai tốt hay xấu mình đều rút ra những bài học. Điều lớn nhất mà tôi nhận được là tình yêu thương của khán giả. Đó là điều mà tôi hạnh phúc và cảm động khi nghĩ về nghề. Phim ảnh cũng đem đến cho tôi đời sống ổn định, dù không dư dả nhưng tôi vẫn sống được bằng nghề. Mọi người cứ nghĩ nghệ sĩ rất giàu, nhưng không phải ai cũng vậy. Hiện tại tôi vẫn chạy xe máy đi diễn, tôi không có xe hơi, tôi ở chung cư. Ở tuổi tôi, còn được đi diễn là vui rồi, cát-sê ổn định là được chứ không đòi hỏi nhiều. Bản thân tôi cũng không phải là người cứng nhắc, đôi khi đoàn phim khó khăn mình cũng chia sẻ cát-sê cho họ. Tuy là nghề chọn mình nhưng tôi thấy cũng may mắn vì được trao cơ hội để hóa thân vào nhiều nhân vật.

* Vốn là người không chiêu trò, ông nghĩ sao trước trường hợp thế hệ trẻ thích tạo scandal để nổi tiếng?

- Tôi nghĩ vì mỗi người có một bản tính, thú thật là cho tới bây giờ tôi chưa bao giờ có suy nghĩ tạo chiêu trò để nổi tiếng. Tôi vào nghề rất hồn nhiên, chưa từng có kế hoạch để phải lăng xê, phải làm scandal để mọi người chú ý. Thời buổi mạng xã hội phát triển quá mạnh, ai cũng làm YouTube, TikTok, mọi người lại có cơ hội để nổi tiếng dễ hơn. Tôi nghĩ thời bây giờ làm nghề cũng dễ dàng hơn trước đây. Bản thân tôi cũng mất cả 10 năm để được mọi người biết tới. Trước đây, dù tôi đóng phim nhưng mọi người không biết tên, chỉ nhớ nhân vật. Còn bây giờ chỉ cần đóng một phim, dù không để lại dấu ấn nhưng vì những chuyện ngoài rìa, tai tiếng cũng trở thành nổi tiếng. Nhiều diễn viên nhưng không để lại dấu ấn đậm nét trong công việc mà những chuyện đời sống, tình ái lại rất được chú ý. Từ đó, nhiều người cũng dùng mác diễn viên để đi làm những việc khác.

Diễn viên phim Lật mặt tâm sự chuyện nghệ sĩ bị chửi bới, xúc phạm thời gian qua khiến ông thấy chạnh lòng

nvcc

* Những "con sâu làm rầu nồi canh" đó có khiến ông thấy thất vọng, chạnh lòng về nghề nghiệp của mình?

- Thế giới showbiz là như vậy, nhưng điều đó chỉ khiến tôi có chút thất vọng về nghề nghiệp thôi. Còn sự kiện khiến tôi thấy đau lòng nhất là vụ của bà doanh nhân. Tôi cảm thấy nghệ sĩ bị lăng mạ, sỉ nhục, hai chữ nghệ sĩ rẻ rúng quá mức khiến tôi tổn thương. Tôi lớn tuổi rồi, đôi lúc tôi nghĩ thôi mình không làm nghệ sĩ nữa mà đi bán cà phê còn thanh thản hơn. Nghệ sĩ bị sỉ vả thậm tệ quá mà không ai bảo vệ cả. Từ những điều đó khiến tôi thấy hai tiếng nghệ sĩ không còn tự hào nữa. Năm qua, những sự kiện đó khiến tôi thấy thương cho mình và cho đồng nghiệp của mình nữa.

* Suy nghĩ bỏ nghề đi bán cà phê chỉ là phút thoáng qua hay ông cũng đã lên kế hoạch cho mình khi về già?

- Từ sau sự kiện đó, tôi cảm thấy hai từ nghệ sĩ bị tổn thương nên có suy nghĩ như vậy. Tính tôi khá thẳng thắn, khi nhìn thấy những việc trái khoáy, tôi hay phát biểu linh tinh trên Facebook đôi khi lại đụng chạm. Ngay cả đồng nghiệp nhiều người cũng sợ dính vào tôi rồi mang họa. Vậy nên tôi có tâm nguyện, nếu mình bị chèn ép, bị đì thì sẵn sàng đi bán cà phê chứ không khuất phục. Bản thân tôi chỉ có hai vợ chồng, sống sao cũng qua ngày được. Thật sự vợ chồng tôi không bị lệ thuộc vào đồng tiền, miễn mình sống sao cho thanh thản. Làm gì mà tối về ngủ ngon và thấy vui là được

Tổ ấm của Huỳnh Kiến An. Ông tự hào khi đã lo cho hai con đi du học và hiện có cuộc sống ổn định

nvcc

* Hiện tại các con của ông thế nào? Có ai nối nghiệp cha không?

- Tôi có động viên nhưng các con không theo. Ngày xưa con gái tôi có đóng phim Cô gái xấu xí, vai Huyền Diệu lúc nhỏ, nhưng sau phim đó con tôi không chịu đi đóng phim nữa. Hiện tại thì con gái tôi đang sống ở Úc, còn con trai thì đang làm việc ở Phú Quốc. Tôi khá tự hào khi có thể lo được cho các con đi du học và có cuộc sống ổn định.

* Cuộc sống vợ chồng của ông diễn ra thế nào khi các con đều đang ở xa?

- 10 năm gần đây các con tôi đều đã trưởng thành và có cuộc sống riêng khá ổn định nên tôi cũng không cần lo cho chúng nữa. Tôi và vợ dành nhiều thời gian cho mẹ vợ nhiều hơn, cứ dăm bữa nửa tháng lại về Nha Trang sống cùng bà. Tôi sống ở chung cư nên việc đi lại cũng dễ, không cần ai trông nhà. Tính tôi và vợ lại rất hợp nhau, cô ấy rất hiền và dễ tính. Tôi may mắn khi có được người vợ biết lo cho chồng, cho con và gia đình. Có khi tôi rủ vào đoàn phim chơi nhưng cô ấy ngại, ít khi đi. Đặc biệt là từ lúc cưới đến giờ, đi làm bao nhiêu tiền tôi đều giao hết cho vợ. Cô ấy yên tâm và tin tưởng khi tôi đi làm. Công việc của tôi là đóng phim, còn chuyện tiền nong là vợ giữ hết. Nhiều khi tôi nói mà bạn bè còn không tin, chuyện quỹ đen tôi cũng không có. Tôi xác định chuyện đó ngay từ đầu để vợ mình yên tâm. Cưới vợ cũng đã 35 năm rồi, tôi không bao giờ giữ tiền một đồng nào.

Nam diễn viên đang tận hưởng cuộc sống bình yên, giản dị bên bà xã làm nghề trang điểm cô dâu

nvcc

* Ông có lên kế hoạch cho mình để an hưởng tuổi già không?

- Ngày xưa thì có nhưng mấy năm nay dịch bệnh phức tạp nên tôi không dám đặt ra kế hoạch nào cả. Bây giờ chỉ cần một tháng là mọi thứ đều đảo lộn vì dịch. Tôi chỉ có kế hoạch trong việc nhận vai, mình chỉ nhận vai nhỏ, hoàn tất trong khoảng hơn 10 ngày thôi. Vì vừa rồi tôi dính phim 10 tháng mới xong, thời gian kéo dài vậy ảnh hưởng nhiều thứ lắm. Sau này tôi chỉ muốn nhận những vai nhỏ, cát-sê ít cũng được nhưng mình chủ động được thời gian, làm việc cũng thoải mái hơn. Còn hiện tại thì tôi đang ở Nha Trang, sống cùng mẹ vợ. Vài tháng nay tôi không nhận phim, về sớm ở bên bà và đón Tết ở đây luôn.

* Xin cảm ơn diễn viên Huỳnh Kiến An về những chia sẻ!

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.