Điều bất ngờ trong bài phát biểu năm mới của ông Kim

01/01/2022 09:09 GMT+7

Nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un đã kết thúc năm cầm quyền thứ 10 của mình bằng một bài phát biểu tập trung vào vấn đề kinh tế mà không nhắc đến các kế hoạch phát triển quân sự .

Bức ảnh nhà lãnh đạo CHDCND Triều Tiên Kim Jong-un trong một hội nghị ở Bình Nhưỡng được truyền thông nhà nước công bố ngày 7.12.2021

reuters

Truyền thông nhà nước CHDCND Triều Tiên ngày 1.1 đưa tin nhà lãnh đạo Kim Jong-un ngày 31.12.2021 đã có bài phát biểu kết thúc Hội nghị toàn thể lần thứ 4 của Ủy ban Trung ương đảng Lao động Triều Tiên. Hội nghị bắt đầu vào ngày 27.12.2021.

Theo ông Kim, các mục tiêu chính của Triều Tiên trong năm 2022 sẽ là bắt đầu phát triển kinh tế và cải thiện cuộc sống của người dân trong"cuộc đấu tranh sinh tử vĩ đại".

Phấ biểu đầu năm, nhà lãnh đạo Kim Jong-un nhấn mạnh phát triển kinh tế

Hội nghị diễn ra cùng thời điểm kỷ niệm 10 năm ông Kim lãnh đạo Triều Tiên sau khi cha mình qua đời vào năm 2011.

Trong các bài phát biểu dịp năm mới, ông Kim thường đưa ra các tuyên bố chính sách lớn, bao gồm cả việc khởi động cam kết ngoại giao quan trọng với Hàn Quốc và Mỹ.

Tuy nhiên, bản tóm tắt bài phát biểu của ông Kim công bố trên truyền thông nhà nước Triều Tiên không nhắc đến Mỹ mà chỉ đề cập đến các cuộc thảo luận về quan hệ liên Triều và "các vấn đề đối ngoại".

Theo Reuters, việc bài phát biểu tập trung vào vấn đề trong nước cho thấy tầm quan trọng của những khó khăn kinh tế mà Triều Tiên phải đối mặt. Các biện pháp đóng cửa biên giới để chống đại dịch đã khiến Triều Tiên trở nên cô lập hơn trước.

"Những nhiệm vụ cơ bản mà chúng ta phải đối mặt trong năm tới là bảo đảm việc thực hiện kế hoạch 5 năm và tạo ra những thay đổi đáng kể trong sự phát triển đất nước và đời sống của người dân", ông Kim nói.

Ông Kim dành phần lớn bài phát biểu để trình bày chi tiết các vấn đề trong nước, từ kế hoạch phát triển nông thôn đầy tham vọng đến cải thiện chế độ ăn uống của người dân và đồng phục cho học sinh.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên nói những tiến bộ quân sự là một thành tựu lớn trong năm qua nhưng không nêu cụ thể đó là các thành tựu nào. Ông Kim cũng nói về "các nhiệm vụ quân sự" Triều Tiên đối mặt trong năm 2022.

Các chuyên gia cho biết nhà máy chế tạo máy kéo mà ông Kim nhắc đến trong bài phát biểu cũng có khả năng được sử dụng để chế tạo các phương tiện phóng tên lửa và Triều Tiên được cho là đã mở rộng kho vũ khí của mình bất chấp các đợt phong tỏa.

Xem triển lãm vũ khí, nhà lãnh đạo Kim Jong-un ca ngợi quân đội Triều Tiên "bất khả chiến bại", chỉ trích Mỹ gây bất ổn
Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.