Cha mẹ cần chú ý điều này khi cho con mang khẩu trang đi học lại

Thiên Lan
Thiên Lan
04/01/2022 09:12 GMT+7

Một vật dụng cần thiết khi cho trẻ đến trường trong thời điểm này chính là khẩu trang . Nhưng việc tìm một loại khẩu trang thực sự bảo vệ trẻ hiệu quả không phải là chuyện đơn giản.

Có rất ít hướng dẫn hoặc nghiên cứu chính thức về loại khẩu trang phù hợp nhất với trẻ em.

Sau đây là hướng dẫn từ các nhà khoa học giúp cha mẹ cách đeo khẩu trang để bảo vệ con mình, khi các em bắt đầu học trở lại.

Một nghiên cứu lớn với hơn 1 triệu người được thực hiện trực tuyến bởi Đại học Carnegie Mellon (Mỹ) cho thấy học sinh đeo khẩu trang ở trường giảm đáng kể nguy cơ nhiễm bệnh và mắc bệnh nặng do Covid-19.

Các biến thể mới của Covid-19 dễ lây lan hơn nhiều so với các chủng trước đây. Đặc biệt khi trẻ nói chuyện, la hét hoặc hát, vi rút sẽ càng dễ lây lan hơn nhiều, theo WebMD.

Tỉ lệ học sinh từ lớp 7 trở lên ở TP.HCM đến trường học trực tiếp cao hay thấp?

Nên cho trẻ đeo loại khẩu trang nào?

Trong khi khẩu trang vải không vừa vặn, mức độ bảo vệ khác nhau tùy thuộc vào số lớp và chất liệu vải làm khẩu trang, nên rất khó phân định.

Khẩu trang phẫu thuật có khả năng bảo vệ tốt hơn, và khẩu trang N95 cung cấp mức độ lọc cao. Nhưng loại khẩu trang này khó dùng cho trẻ vì các em có khuôn mặt nhỏ hơn nhiều.

Và khẩu trang nếu hở xung quanh, hai bên má, trên mũi, dưới cằm, sẽ không có tác dụng tốt, cho dù nó lọc tốt đến đâu, theo WebMD.

Một nhà khoa học người Mỹ, tiến sĩ Linsey Marr, Giáo sư Kỹ thuật xây dựng và Môi trường của Charles P. Lunsford tại Đại học Bách khoa Virginia (Mỹ), đã tiến hành nhiều thử nghiệm về đeo khẩu trang.

Từ kết quả nghiên cứu của mình, cô Linsey Marr cho biết: "Khẩu trang N95 được thiết kế không phải dành cho trẻ em. Kích thước của loại khẩu trang này không vừa với khuôn mặt của trẻ em, vì vậy tôi khuyên không nên dùng khẩu trang N95 cho trẻ em”, theo WebMD.

Điều đầu tiên là phải giúp trẻ chịu đeo khẩu trang. Nếu con bạn tháo ra, không đeo, coi như vô ích

Shutterstock

Tiến sĩ Marr khuyên cha mẹ cần xem xét chọn khẩu trang cho con theo thứ tự ưu tiên sau đây:

Thuận tiện, dễ đeo

Điều đầu tiên là phải giúp trẻ chịu đeo khẩu trang. Nếu con bạn tháo ra, không đeo, coi như vô ích, cô Marr nói.

Vừa khít mặt

Hở xung quanh các cạnh, hở 2 bên má, trên mũi, dưới cằm hoặc có lỗ trên khẩu trang sẽ khiến các dòng khí thở mang vi rút có thể lọt qua ngay, tiến sĩ Marr nhấn mạnh, theo WebMD.

Mức độ lọc cao

Xem xét mức độ ngăn chặn các hạt nhỏ tốt như thế nào từ chất liệu khẩu trang.

Mẹo đeo khẩu trang vừa khít mặt

Một mẹo để giúp cho khẩu trang được vừa khít mặt là đeo thêm một lớp khẩu trang vải lên trên khẩu trang phẫu thuật, theo WebMD.

Khẩu trang vải giúp giữ các mép của khẩu trang phẫu thuật chặt hơn, vừa khít với khuôn mặt hơn.

Tuy nhiên, cách này chỉ áp dụng được cho các em ở lớp lớn hơn.

Khẩu trang KF94 của Hàn Quốc là lựa chọn tốt cho trẻ

Shutterstock

Vậy nên chọn loại khẩu trang nào?

Nếu chỉ đeo một lớp thì nên chọn loại khẩu trang nào cho bé?

Khẩu trang N95 có khả năng lọc tốt nhất, nhưng không vừa cho trẻ. Vì vậy, tiến sĩ Marr cho biết khẩu trang KF94 của Hàn Quốc là lựa chọn tốt, theo WebMD.

Loại khẩu trang này cung cấp mức độ lọc gần giống như N95 và vừa khít với khuôn mặt trẻ.

Khẩu trang vải có chặn được Omicron?

Anh Collins, một kỹ sư kỳ cựu chuyên về các hạt khí thở, tại Đại học Minneapolis (Mỹ), đã làm nhiều thử nghiệm về khẩu trang để tìm xem loại khẩu trang nào tốt nhất cho cậu con trai 5 tuổi của mình.

Dựa trên thử nghiệm của mình, anh Collins cũng khuyến nghị các bậc cha mẹ nên tìm loại khẩu trang KF94 của Hàn Quốc. Anh cho biết hiệu suất của loại khẩu trang này gần tương đương với N95 và ít gặp hàng giả hơn, theo WebMD.

Top

Bạn không thể gửi bình luận liên tục. Xin hãy đợi
60 giây nữa.