Điều gì xảy ra khi bạn ăn cải xoăn mỗi ngày?

0 Thanh Niên Online

Cải xoăn là loại thực phẩm quen thuộc với nhiều người, có hương vị khá ngon khi được chế biến, và bạn có thể đưa nó vào thực đơn hằng ngày.

Cải xoăn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ngăn ngừa và chống ung thư... /// Shutterstock
Cải xoăn giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ngăn ngừa và chống ung thư...
Shutterstock

Nếu bạn có thể tự hỏi điều gì sẽ xảy ra nếu bạn chọn ăn cải xoăn mỗi ngày, thì đây là thông tin bạn cần, theo trang tin Food Eat Safe.

1. Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Kale chứa một lượng lớn chất xơ và polyphenol. Chất xơ đã được chứng minh có thể liên kết với các a xít mật hỗ trợ tiêu hóa và hấp thu lipid ở ruột non, đồng thời điều chỉnh cholesterol. Do vậy, mức cholesterol giảm đi, qua đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Nhưng đừng nghĩ rằng bạn cần ăn cải xoăn sống để gặt hái những lợi ích của nó. Một nghiên cứu cho thấy uống nước ép cải xoăn mỗi ngày trong 12 tuần làm tăng cholesterol tốt (HDL) lên 27% và giảm mức cholesterol xấu (LDL) xuống 10%. Một nghiên cứu khác kết luận rằng cải xoăn hấp làm tăng đáng kể hiệu quả liên kết a xít mật.

2. Ngăn ngừa và chống ung thư

Ung thư xảy ra trong cơ thể người khi các tế bào phát triển không kiểm soát được, và cải xoăn chứa một lượng lớn hợp chất được cho là có thể bảo vệ cơ thể chống lại sự phát triển quá mức các tế bào dẫn đến ung thư. Một hợp chất là sulforaphane cũng đã được tìm thấy để ngăn chặn những tác dụng phụ của liệu pháp hóa trị ở bệnh nhân ung thư.

Cải xoăn cũng chứa indole-3-carbinol (I3C), vốn nổi tiếng về những đặc tính chống ung thư. Trên thực tế, nghiên cứu cho thấy hợp chất này có tác dụng chống lại một số bệnh ung thư ở người trong các cuộc nghiên cứu cả trong ống nghiệm (in vitro) và trên sinh vật sống (in vivo).

3. Bảo vệ mắt khỏi thoái hóa

Khi có tuổi, tất cả các bộ phận trên cơ thể bạn bắt đầu yếu đi. Dĩ nhiên, đôi mắt và thị lực của bạn không phải là ngoại lệ.

Rất may, cải xoăn chứa 2 trong số các thành phần chính giúp bảo vệ chống lại tình trạng trên: các chất chống ô xy hóa carotenoid mang tên lutein và zeaxanthin. Một số nghiên cứu đã được thực hiện cho thấy việc hấp thu đủ lutein và zeaxanthin giúp hạ thấp đáng kể nguy cơ thoái hóa điểm vàng và đục thủy tinh thể.

4. Cải thiện tiêu hóa

Cải xoăn chứa rất nhiều chất xơ, hoạt động như một miếng bọt biển để hấp thu tất cả các chất được tiêu hóa và đưa chúng qua hệ tiêu hóa để xử lý một cách trơn tru. Tuy nhiên, quá nhiều cái tốt sẽ thành không tốt. Vì vậy, bạn nên giới hạn hấp thu ở mức 1-2 khẩu phần mỗi ngày.

5. Hỗ trợ giảm cân

Một lợi ích khác của chất xơ trong cải xoăn là nó giúp bạn cảm thấy no. Ngoài ra, loại cải này còn có hàm lượng nước cao và chứa ít calorie, và đó là những yếu tố có thể hỗ trợ tích cực cho nỗ lực giảm cân của bạn, theo trang tin Food Eat Safe.

VIDEO ĐANG XEM NHIỀU

Đọc thêm