Vì vậy, loại bỏ bớt lượng đường khỏi chế độ ăn có thể mang nhiều lợi ích cho cơ thể, theo The Health Site.
Tác động tiêu cực của việc ăn nhiều đường
Đường làm tăng nguy cơ béo phì và phát triển bệnh tiểu đường. Đường còn có thể gây ra kém minh mẫn và thậm chí đẩy nhanh các dấu hiệu lão hóa.
Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), cắt giảm đồ ăn có đường là một bước tiến lớn đối với việc ăn uống lành mạnh để giảm cân.
Tác dụng tức thì của việc ăn đường
Lượng đường dư thừa có thể dẫn đến cảm giác thèm ăn và thay đổi tâm trạng. Ăn đường sẽ kích hoạt phản ứng dopamine trong não và ảnh hưởng đến tâm trạng, có thể khiến đổ mồ hôi và cáu kỉnh.
Sau một vài giờ
Nạp nhiều đường sẽ giảm cảm giác thèm ăn các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng mà lẽ ra nên ăn.
Khi bỏ đường, chúng ta sẽ có hứng thú hơn với chất béo lành mạnh, protein và chất xơ.
Vài ngày sau khi bỏ đường
|
Đây là lúc sự ảnh hưởng thể hiện rõ rệt. Chúng ta có thể cảm thấy hơi “hụt hẫng” sau vài ngày bỏ đường. Tùy thuộc vào mức độ nghiện đường của cơ thể, những người khác nhau gặp phải các triệu chứng khác nhau.
Khi ngừng ăn đường, có thể gặp các triệu chứng như đau đầu và cảm thấy thiếu năng lượng.
Trong một số trường hợp, triệu chứng có thể ngược lại như thấy tràn đầy năng lượng và làm việc hiệu quả hơn.
Nhưng cũng có thể cảm thấy đói và khát nước. Vì vậy, hãy luôn cung cấp đủ nước cho cơ thể, điều này có thể giúp kiểm soát cơn thèm ăn, theo The Health Site.
Một tháng sau khi bỏ đường
Sau một tháng không ăn đường, chúng ta có thể nhận được một số lợi ích sức khỏe như sau:
• Cắt giảm đồ ngọt có nghĩa là giảm lượng calo và trọng lượng cơ thể, do đó mức cholesterol cũng được cải thiện.
• Cắt giảm lượng đường cũng giúp hấp thu dinh dưỡng tốt hơn. Cơ thể sẽ có nhiều chất dinh dưỡng hơn để tự sửa chữa và bảo vệ và giúp giữ lượng đường trong máu ổn định.
• Quá nhiều đường có thể làm hỏng các mạch máu và dây thần kinh điều khiển tim. Giảm bớt lượng đường có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.
• Cơ thể có càng nhiều đường càng tăng khả năng mắc các bệnh nghiêm trọng như tiểu đường, huyết áp cao và các bệnh khác. Giảm lượng đường ăn vào làm giảm các nguy cơ này.
Ngừng ăn đường có thể có lợi theo nhiều cách, nhưng đôi khi có thể phản tác dụng. Hãy tham khảo ý kiến chuyên gia trước khi thực hiện bất kỳ thay đổi nào trong chế độ ăn uống hằng ngày, theo The Health Site.
Bình luận (0)